Tin tức

10 phút hiểu về Grab Ventures Ignite: Startup vào chung cuộc có được tích hợp platform trên app Grab? Có thật là startup không mất chi phí mà còn được mentor 1:1 bởi CEO Grab Anthony Tan?

Đây là một mô hình workshop về Fundraising – một trong những chủ đề được thiết kế trong chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite.

Mới đây, Grab vừa công bố Grab Ventures Ignite, chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành riêng cho startup Việt trong năm 2020 với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 triệu USD, kèm theo 14 tuần training, mentor 1:1 với C-level, và chuyến đi trải nghiệm thực tế tại thị trường Đông Nam Á của siêu ứng dụng này.

“Startup hoàn toàn không mất chi phí gì khi tham gia chương trình”, bà Aditi Sharma – Giám đốc Chương trình & Đầu tư Grab Ventures – nhấn mạnh khi nói về chương trình Grab Ventures Ignite (GVI).

Grab chọn lọc startup tham gia thế nào? Không mất chi phí thì có ràng buộc gì với các startup? Mentor 1:1 với C-level tức có cơ hội được mentor bởi CEO Grab Anthony Tan? Bối cảnh Covid-19 hiện tại có ảnh hưởng tới chương trình, khi việc tụ tập đông người và đi nước ngoài hiện khiến nhiều người ngần ngại?

Chúng tôi xin trích lược nội dung chia sẻ chi tiết từ bà Aditi Sharma dưới đây.

Grab Ventures Ignite (GVI) là gì?

GVI là chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startups trong giai đoạn đầu (early stage) tại Việt Nam. Chương trình nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Các startups ở giai đoạn đầu (Pre-seed hoặc seed stage) thường đang trong giai đoạn thiết kế sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, đã có MVP (Minimum Viable Product – sản phẩm khả dụng tối thiểu), có thể có doanh thu hoặc chưa… Startups giai đoạn này bên cạnh nhu cầu vốn, còn có nhu cầu về nâng cao năng lực.

Cụ thể thì chương trình gồm những hoạt động gì? Tham gia chương trình startups được lợi gì?

GVI ở Việt Nam là một chương trình với các chủ đề đào tạo khác nhau xuyên suốt 14 tuần.

Trong Growth week (Tuần về chủ đề Tăng trưởng), chúng ta sẽ trao đổi về các Chiến lược marketing hiệu quả, triển khai Platform thế nào… Chúng ta cũng sẽ tập trung và chủ đề Mô hình kinh doanh (Business Models), làm thế nào để mô hình kinh doanh của bạn vững mạnh hơn…

Một chủ đề khác được chú trọng là Leadership (Năng lực lãnh đạo) – đây là một trong những yếu tố lớn nhất chúng tôi lắng nghe từ các founder. Làm thế nào bạn quản lý, lãnh đạo, phát triển đội ngũ? Làm thế nào truyền cảm hứng tới họ, cùng nhau vượt qua các trở ngại? Làm thế nào lan tỏa năng lượng tới họ?…

Một chủ đề không thể thiếu nữa là Con người (People), làm thế nào quản lý nguồn nhân lực…

Những chủ đề này sẽ được các chuyên gia của GVI chia sẻ, theo mô hình workshop, diễn đàn thảo luận, hoặc fireside chat.

Chị có thể mô tả kỹ hơn về một workshop chủ đề được không? Fundraising chẳng hạn?

10 phút hiểu về Grab Ventures Ignite: Startup vào chung cuộc có được tích hợp platform trên app Grab? Có thật là startup không mất chi phí mà còn được mentor 1:1 bởi CEO Grab Anthony Tan? - Ảnh 1.

Trên đây là một mô hình workshop về Fundraising workshop chúng tôi tổ chức trước đây. Workshop được thiết kế để truyền tải kiến thức, kinh nghiệm từ những góc nhìn khác nhau của Founder, quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) và kết thúc bằng phiên Fireside chat với CEO và Cofounder Grab – Anthony Tan.

Trong workshop, bên cạnh việc cung cấp những kiến thức “Do and Don’t” (những điều NÊN và KHÔNG NÊN làm khi gọi vốn), chúng tôi cũng tổ chức demo pitching và feedback.

Fundraising là một chủ đề quan trọng với tất cả startup ở giai đoạn này. Và chúng tôi muốn đảm bảo rằng các bạn được xây dựng năng lực phù hợp cho buổi Demo Day (cực thú vị ở cuối chương trình GVI), đồng thời các buổi training/workshop cũng giúp các Founders kết nối với nhau.

Chuyên gia của chương trình gồm những ai?

Chuyên gia của chương trình gồm các lãnh đạo cấp cao của Grab ở cấp khu vực hoặc quốc gia, cũng có nhiều lãnh đạo từ Việt Nam.

Chắc mọi người đều biết ông Anthony Tan – Cofounder và cũng là CEO Grab. Chúng tôi cũng có các chuyên gia từ quỹ đầu tư Gobi Partners như Kenneth Tan – Phó Chủ tịch phụ trách đầu tư hay Shannon K. – vị Shark nữ của chương trình Shark Tank phiên bản Thái Lan, Nguyễn Thái Hải Vân – Giám đốc điều hành Grab Việt Nam, Jason Thompson – CEO OVO…

10 phút hiểu về Grab Ventures Ignite: Startup vào chung cuộc có được tích hợp platform trên app Grab? Có thật là startup không mất chi phí mà còn được mentor 1:1 bởi CEO Grab Anthony Tan? - Ảnh 2.

Chúng tôi hy vọng các chuyên gia với background ở nhiều lĩnh vực khác nhau có thể chia sẻ được nhiều chủ đề mà các startups quan tâm.

Có bao nhiêu startup sẽ được chọn? Grab lựa chọn theo tiêu chí gì?

Từ 50 startups chọn ra trong vòng phỏng vấn, chúng tôi sẽ lọc ra 20 – 25 startups để mời tham dự Bootcamp 1 tuần tại TPHCM. Sau Bootcamp, chúng tôi sẽ chọn tiếp 10 – 15 startups để tham gia toàn bộ chương trình GVI.

10 phút hiểu về Grab Ventures Ignite: Startup vào chung cuộc có được tích hợp platform trên app Grab? Có thật là startup không mất chi phí mà còn được mentor 1:1 bởi CEO Grab Anthony Tan? - Ảnh 3.

Các tiêu chí lựa chọn startup:

– Giai đoạn: Early stage, đã có sản phẩm khả dụng tối thiểu (Post-MVP) và tổng vốn huy động dưới 1 triệu USD.

– Lĩnh vực tập trung: Nhắm tới thị trường Việt Nam, lĩnh vực hoạt động có thể phù hợp với nền tảng Grab và/hoặc hệ sinh thái Grab.

– Bắt đầu thu hút trên thị trường: thể hiện qua lượng người dùng tương tác hàng tháng (MAU), tổng giá trị giao dịch (GMV) hoặc doanh thu.

Startup không ở TPHCM thì có thể đăng ký?

Có. Nếu bạn được chọn tham gia Bootcamp, chúng tôi sẽ chi trả toàn bộ chi phí di chuyển và ăn ở. Các bạn không phải chi trả bất cứ chi phí gì.

Ngay cả với 2 chuyến đi trải nghiệm thực tế tại Singapore và Indonesia (nếu các bạn được chọn), cũng không phải chi trả bất cứ chi phí gì. Các chi phí đi lại và ăn ở sẽ do chúng tôi chi trả.

Nếu startup được chọn, thì bao nhiêu người của startup đó có thể tham gia chương trình?

Mỗi startup được cử tối đa 2 người tham dự.

Startup tham dự có phải BUỘC thành lập công ty ở Việt Nam?

Không. Chúng tôi tìm startup tập trung vào thị trường Việt Nam, nhưng các startups có thể thành lập công ty ở quốc gia khác.

Chương trình sẽ tổ chức bằng tiếng Anh? Founders tham gia có cần phải giỏi tiếng Anh hay không?

Có. Chúng tôi nhắm tới việc tổ chức một chương trình cao cấp tầm thế giới và mời các chuyên gia từ khu vực và toàn cầu tới chia sẻ, vì vậy chương trình sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh. Vì vậy chúng tôi mong rằng ít nhất 1 trong 2 cofounder tham dự chương trình sẽ giỏi tiếng Anh.

Sau chương trình thì sao? Các startup chiến thắng có cơ hội trở thành đối tác của Grab?

Chúng tôi có thể có những thỏa thuận hợp tác tùy vào trường hợp cụ thể.

Nếu chúng tôi nhìn ra startup có tiềm năng cao trở thành đối tác của Grab thì trong 3 hoặc 6 tháng, chúng tôi sẽ thực hiện các hoạt động hỗ trợ sau chương trình cho 5 startups thắng cuộc, thực hiện review hàng tháng để xem xét cơ hội hợp tác với Grab của từng trường hợp.

Liệu Covid-19 có ảnh hưởng tới chương trình hay không? Khi tính đến sáng 26/3/2020, Singapore đã có 631 ca nhiễm, còn Malaysia phải phong tỏa quốc gia, đóng cửa biên giới để ngăn đại dịch này bùng phát hơn nữa…

Chúng tôi nhận thức được mối nguy hại của dịch Covid-19 không chỉ ở cấp độ khu vực mà ở trên toàn cầu. Chúng tôi cũng xây dựng kịch bản ứng phó từng tuần và sẽ có hiệu chỉnh chương trình theo từng kịch bản.

Chúng tôi không chỉ muốn chương trình này có ý nghĩa và hiệu quả với các Founders, mà còn phải đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Với bất cứ thay đổi nào xảy ra, chúng tôi đều sẽ cập nhật đến các bạn.

– Cách thức nộp hồ sơ: Các startup quan tâm đến chương trình có thể đăng ký tại ​ ​https://grb.to/GVIApplication

– Thời gian nhận hồ sơ: Từ nay đến 10/4/2020

– Giải thưởng: Chương trình sẽ chọn ra tối đa 5 startup thắng cuộc. Mỗi startup thắng cuộc có cơ hội nhận được:

+ Khoản đầu tư lên đến 150.000 USD

+ Hỗ trợ sử dụng không gian làm việc chung trong 6 tháng

+ Tư vấn pháp lý và tư vấn tài chính vào cuối chương trình

Tất cả startup được lựa chọn tham gia chương trình đều có cơ hội nhận được gói tiện ích đám mây (cloud benefits) có giá trị lên đến 100.000 USD.

– Ban Giám khảo: Grab Ventures, Grab Việt Nam, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, và các đối tác của chương trình.

Để biết thêm thông tin về Grab Ventures Ignite, vui lòng truy cập ​https://grb.to/GVI.


Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Leave a Comment