Đời sống

145 cơ sở lưu trú trên cả nước đăng ký tham gia làm nơi cách ly tập trung chống dịch Covid-19

145 cơ sở lưu trú trên cả nước đăng ký tham gia làm nơi cách ly tập trung chống dịch Covid-19

  Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, đến chiều 22/3, đã có 145 cơ sở lưu trú trên cả nước đăng ký làm cơ sở cách ly phòng dịch Covid-19 gửi danh sách về Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch). 

  Các khách sạn được huy động vào việc cách ly từ 2- 5 sao, khi đăng ký có ghi mức giá ưu đãi cụ thể (gồm giá phòng ngủ và giá dịch vụ thiết yếu).

  Bộ VHTTDL sẽ tổng hợp báo cáo danh sách này lên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để quyết định, lựa chọn, thiết lập cơ sở cách ly hoặc tổ chức thực hiện cách ly theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

  Việc sử dụng các cơ sở lưu trú tiếp nhận người cách ly phòng chống dịch cũng phải đảm bảo các tiêu chí theo Hướng dẫn “Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19” tại Quyết định 878/QĐ-BYT ngày 12/3. 

  Theo đó, những khách sạn được dùng làm nơi cách ly sẽ không phục vụ mục đích khác và đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như điện, nước, vệ sinh, nhà tắm; thông thoáng; an toàn; thuận tiện đi lại. Khách sạn phải có trạm gác và bảo vệ trực; người không nhiệm vụ bị cấm vào; đặt biển cảnh báo: “Cơ sở cách ly tập trung – Không nhiệm vụ miễn vào”. Điểm khử khuẩn phương tiện vận chuyển được bố trí gần cổng ra vào khách sạn. Tất cả phương tiện ra, vào khách sạn đều được phun khử trùng.

  Khu dành cho người cách ly phải biệt lập, xa các khu chức năng khác như lễ tân, sinh hoạt, nhà bếp, nhà ăn và đặt biển cảnh báo “Được cách ly, không phận sự miễn vào”. Đồng thời, khách sạn lập hàng rào để kiểm soát người ra vào khu cách ly.

  Nhân viên khách sạn sẽ được tập huấn để phục vụ việc cách ly. Người được cách ly phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện…

  Các địa phương chịu trách nhiệm hỗ trợ và giám sát những người cách ly tại khách sạn. Người không tuân thủ quy định sẽ bị cưỡng chế. Những người nhập cảnh Việt Nam thuộc diện phải cách ly hoặc đang cách ly tập trung, nếu có nhu cầu ở khách sạn đăng ký với nhà chức trách để lập danh sách và hồ sơ theo dõi sức khoẻ.

  Minh Ngọc

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Leave a Comment