Kỹ năng sống

2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý?

2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý?

  Làng giải trí Hoa ngữ đầu năm nay đã xôn xao với thông tin “Công chúa Huawei” Diêu An Na tuyên bố chính thức bước chân vào showbiz vào đúng ngày sinh nhật của mình. Việc nàng “bạch phú mỹ” (ý nói vừa giàu vừa xinh đẹp) đình đám nhất nhì giới siêu giàu Trung Quốc tiến quân showbiz khiến dân tình bàn tán xôn xao. Trong đó, không ít người nhắc tới chị gái cùng cha khác mẹ với Diêu An Na là Mạnh Vãn Chu và đặt hai ái nữ của ông trùm Huawei Nhậm Chính Phi lên bàn cân so sánh. Thật bất ngờ rằng hai nàng công chúa của đế chế công nghệ này lại có cuộc sống khác biệt với nhau một trời một vực tới vậy!

  Thâm cung bí sử gia đình ông trùm công nghệ Nhậm Chính Phi: 2 ái nữ đều mang họ mẹ nhưng lý do lại khác biệt

  Nhậm Chính Phi là đại gia khét tiếng của đất nước tỷ dân, ông trùm quyền lực của đế chế công nghệ Huawei. Tài sản cá nhân của Nhậm Chính Phi đạt 20 tỷ tệ (65,2 nghìn tỷ đồng) nhưng Công ty Huawei do ông thành lập có giá trị lên tới 100 tỷ tệ (325,5 nghìn tỷ đồng).

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 1.

  Ông trùm công nghệ của đất nước tỷ dân Nhậm Chính Phi

  Nhậm Chính Phi có 3 người con, 2 gái, 1 trai. Điều đáng ngạc nhiên là 2 cô con gái của Nhậm Chính Phi là Mạnh Vãn Chu – con gái bà vợ đầu tiên và Diêu An Na – con gái của vợ thứ hai Diêu Lăng đều không theo họ của ông.

  Theo thông tin, người vợ đầu tiên của Nhậm Chính Phi – bà Mạnh Quân là con của cựu quan chức cao cấp tỉnh Tứ Xuyên. Giới truyền thông cho biết, ban đầu, ông Nhậm ở rể nhà họ Mạnh, hơn nữa, gia đình vợ lại có quyền, có thế nên đành chấp nhận cho con mang họ mẹ. Chính vì vậy, năm 16 tuổi, Mạnh Vãn Chu đã đổi sang họ của mẹ, em trai của cô là Mạnh Bình cũng mãi sau này mới đổi thành họ Nhậm.

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 2.

  Mạnh Vãn Chu sở hữu nhan sắc lẫn thần thái đều rất sang trọng, quý phái

  So với bà vợ đầu, vợ hai của ông Nhậm là Diêu Lăng chẳng hề có quyền thế sau lưng nhưng con gái bà – Diêu An Na vẫn không mang họ Nhậm. Theo giới truyền thông suy đoán, nguyên nhân là vì ông trùm Huawei không muốn gây chú ý với công chúng.

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 3.

  Diêu An Na – tiểu thư thứ 2 nhà ông trùm Huawei cũng theo họ mẹ

  Tuổi thơ một trời một vực giữa hai nàng công chúa Huawei: Kẻ bị bỏ bê, người sinh ra đã ngậm thìa vàng

  Mạnh Vãn Chu sinh năm 1972 ở vùng núi nghèo Quý Châu, Trung Quốc. Khi cô mới 2 tuổi, cha mẹ đi nghĩa vụ quân sự, Mạnh Vãn Chu buộc phải tự lập từ thuở nhỏ. Dù ông ngoại “có quyền có thế” nhưng Mạnh Vãn Chu rất ít khi được tới thành phố mà phần lớn thời gian phải sống ở vùng núi nghèo khổ, lạc hậu.

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 4.

  Mạnh Vãn Chu có thời thơ ấu thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần

  Ngày nhỏ, thành tích học tập của Mạnh Vãn Chu rất kém, không có bố mẹ bên cạnh, trình độ giáo dục của nông thôn lúc bấy giờ còn hạn chế, Mạnh Vãn Chu dần trở nên chán học, ham chơi. Thấy vậy, ông Nhậm Chính Phi quyết tâm muốn xây dựng sự nghiệp và cho con gái được hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Năm 1984, Nhậm Chính Phi đưa con gái tới Thâm Quyến sinh sống. Trong cuốn tự truyện của mình, “Đại công chúa Huawei” từng nhớ lại cuộc sống khó khăn ngày ấy: “Cha mẹ vô cùng vất vả. Họ sống trong một căn phòng bị mưa dột. Ngoài trời mưa to, trong nhà thì mưa nhỏ, gió lùa bốn phía, hàng xóm bên cạnh nói chuyện bên này đều nghe được”.

  Trong khi đó, “Nhị công chúa” Diêu An Na lại may mắn hơn rất nhiều. Diêu An Na sinh năm 1998, khi đó Nhậm Chính Phi đã 54 tuổi và là tỷ phú trứ danh của Trung Quốc. Có thể nói, mỹ nhân này sinh ra đã được ngậm thìa vàng, được cha mẹ hết mực yêu thương.

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 5.

  Nhan sắc ngày nhỏ của Diêu An Na

  Khi mới 2-3 tuổi, Diêu An Na bắt đầu bén duyên với múa ballet. Năm 9 tuổi, vì muốn con được đào tạo múa ballet một cách bài bản, mẹ cô sẵn sàng chuyển tới Thượng Hải cùng con gái để cho cô theo học tại một ngôi trường quý tộc. Dù vậy, bà Diêu Lăng cũng không phải người chỉ biết cưng chiều con cái. Khi Diêu An Na phải một mình ra nước ngoài tham gia trại hè, cô rất lo lắng, vừa khóc vừa hỏi: “Mẹ có thể đến đây với con không?”. Ai ngờ, mẹ cô trả lời: “Nhà chúng ta chính là như vậy, cha mẹ không thể cứ mãi ở bên con được. Con phải biết tự lập”.

  Có thể thấy được, dù thơ ấu khác nhau một trời một vực nhưng Mạnh Vãn Chu và Diêu An Na dù ít hay nhiều cũng đều là người có tính tự lập cao. Đây cũng là một trong những động lực thúc đẩy họ trên bước đường đời sau này.

  Con đường phát triển sự nghiệp: Người từ nhân viên vô danh thành CEO quyền lực, người theo học Harvard danh giá

  Năm 1992, sau khi tốt nghiệp đại học, Mạnh Vãn Chu đi làm ở ngân hàng được một năm nhưng lại thất nghiệp vì chính sách mới của công ty. Lúc này, ông Nhậm Chính Phi đề nghị cô tới Huawei để rèn luyện bản thân và Mạnh Vãn Chu vui vẻ đồng ý. Khi đó, Huawei mới ở bước đầu thành lập, khuyết thiếu nhân tài, Mạnh Vãn Chu che giấu thân phận thật, từng bước thăng tiến từ một thư ký nhỏ nhoi, nếm đủ mọi vất vả. Thậm chí, dù làm cùng công ty nhưng cô và cha mình rất ít khi gặp mặt hay trò chuyện điện thoại với nhau. Suốt 20 năm làm việc tại Huawei, chẳng ai biết Mạnh Vãn Chu là ái nữ của ông trùm đình đám. Mãi tới năm 2013, cô mới công khai thân phận với giới truyền thông.

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 6.

  Với tài năng của mình, Mạnh Vãn Chu dần trở thành nhân vật trung tâm trong ban lãnh đạo của tập đoàn Huawei. Cô cũng chẳng hề cần tới cái mác “Công chúa Huawei” mà tự xây dựng thành công với năng lực của mình. Mạnh Vãn Chu cũng được đánh giá là người có khả năng tiếp quản đế chế thương nghiệp từ “ông trùm” Nhậm Chính Phi.

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 7.

  Là người kín tiếng về đời tư, giới truyền thông không biết nhiều về cuộc sống riêng của “Đại công chúa” quyền lực này. Theo một bài phỏng vấn hồi năm 2013, Mạnh Vãn Chu tiết lộ cô đã kết hôn và có hai người con. Ái nữ của Nhậm Chính Phi cho biết chồng cô không phải một lãnh đạo của Huawei mà làm một công việc không liên quan tới ngành viễn thông.

  Không trải qua quãng thời gian “lửa thử vàng” như chị gái nhưng Diêu An Na cũng có nhiều thành tích đáng nể. Năm 2016, cô là một trong 4 học sinh Trung Quốc được trường Harvard ưu ái tuyển chọn để theo học khoa Khoa học Máy tính và Thống kê tại ngôi trường danh giá bậc nhất này. Trong thời gian đó, “Nhị công chúa Huawei” còn có cơ hội thực tập tại Công ty Branco – nơi phát minh và cung cấp chân giả thông minh dành cho người khuyết tật. Bên cạnh đó, Diêu An Na cũng không từ bỏ niềm đam mê với múa ballet, sẵn sàng luyện tập tới tận 1 giờ sáng. Nhờ vậy, cô giành được chứng chỉ cao nhất tại ngôi trường dạy khiêu vũ đình đám RAD và nhiều lần được tham gia biểu diễn tại các sự kiện lớn.

  Tài năng là vậy nhưng tới năm 2018, Diêu An Na mới được công chúng biết đến rộng rãi khi tham dự dạ vũ Le Bal và còn được Hoàng tử Bỉ mời khiêu vũ. Đây là 1 sự kiện thường niên ở Paris dành cho giới thượng lưu với mục đích từ thiện. Le Bal được Forbes đánh giá là một trong 10 đêm hội sang chảnh hàng đầu thế giới khi chỉ chọn khoảng 25 cô gái nhà giàu hoặc những cô gái có học vấn nổi trội từ 16 – 22 tuổi. Có thông tin cho biết, bà Tư trùm sòng bạc Lương An Kỳ rất ưng ý Diêu An Na và từng mai mối cô cho con trai cưng của mình là Hà Du Quân. Tiếc thay, Diêu An Na đã từ chối điều này, trở thành “dâu hụt” của gia tộc siêu giàu đình đám đất Macau.

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 8.
  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 9.

  Nhan sắc ngọt ngào và khả ái của Diêu An Na

  Tình hình hiện tại của hai nàng công chúa đế chế Huawei: Cô chị bị giam lỏng, cô em dấn thân vào showbiz

  Vì một số lùm xùm về kinh tế, Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở Canada vào cuối năm 2018. Sau khi nộp tiền bảo lãnh, cô được tại ngoại nhưng vẫn phải đeo thiết bị giám sát điện tử ở chân. Dù vậy, Mạnh Vãn Chu vẫn tỏ vẻ tự tin, ăn diện sang chảnh mỗi khi xuất hiện. Không chỉ vậy, cô còn dành thời gian học tập, dự định lấy bằng tiến sĩ trong thời gian phải xa quê nhà.

  Mới đây, giới truyền thông còn gây xôn xao khi tiết lộ Mạnh Vãn Chu nhận được nhiều thư đe dọa, thậm chí còn có đạn gửi kèm theo. Điều này khiến không ít người bày tỏ lo lắng về sự an nguy của “Đại công chúa Huawei”.

  Còn Diêu An Na, cô thường xuyên khiến cộng đồng mạng phải choáng ngợp khi khoe cuộc sống giàu có, hàng hiệu dát từ đầu tới chân, được tham dự nhiều sự kiện lớn, gặp gỡ những người nổi tiếng trong giới siêu giàu, giới giải trí. Công chúng luôn gắn cho cô một loạt những danh hiệu như “Tiểu công chúa Huawei”, “tiểu thư bạc tỉ”, “bạch phú mỹ”. Thế nhưng, con gái út của Nhậm Chính Phi bày tỏ cô không hề thích điều này.

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 10.
  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 11.
  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 12.
  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 13.

  Dù có thành tích học tập khủng nhưng dường như người đẹp này chẳng hề có ý định nối nghiệp cha. Từng có người hỏi: “Sau này cô sẽ đi làm ở Huawei chứ?”, Diêu An Na khẳng định: “Không, tôi quyết định sẽ phát triển trong lĩnh vực thời trang”. Giờ đây, vào đúng ngày sinh nhật của mình, Diêu An Na tuyên bố chính thức bước chân vào làng giải trí. Mặc dù có nhiều người cho rằng nhan sắc của Diêu An Na chưa đủ để cạnh tranh với các mỹ nhân Cbiz và cũng chưa thể hiện tài năng gì đặc biệt để “làm nên chuyện” giữa cả rừng hoa thơm cỏ lạ.

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 14.
  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 15.

  Diêu An Na tuyên bố trở thành mỹ nhân showbiz

  Đối mặt với áp lực dư luận Diêu An Na từng bày tỏ sự hoang mang: “Không biết vì sao mọi người đều không hiểu tôi, thậm chí còn muốn mắng tôi. Vì sao mọi người đều thích chị gái nhưng lại ghét bỏ tôi vậy?”. Nhận được những phản ứng trái chiều trên mạng xã hội, Diêu An Na cho biết: “Tôi sẽ coi những lời nghi ngờ của công chúng như động lực để tiến lên phía trước, phát triển bản thân”.

  Những lời tâm tình của Diêu An Na khiến không ít người cho rằng cô tự coi mình là “cái rốn của vũ trụ” và ghen tị với người chị tài năng. Điều này khiến “Công chúa Huawei” nhận nhiều gạch đá từ dư luận, thậm chí, không ít người còn so sánh tình trạng hiện nay của 2 ái nữ Nhậm Chính Phi, người thì mất tự do, người thì ngợp trong cuộc sống xa hoa.

  2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý? - Ảnh 16.

  Giờ đây, khi Mạnh Vãn Chu đang bị “nhốt” ở Canada thì anh trai thứ hai Nhậm Bình (con bà vợ đầu tiên) bị Hội đồng quản trị Huawei loại khỏi vị trí kế thừa gia sản. Hiện tại, Diêu An Na được coi là người thừa kế số 1 của tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, lại có nguồn tin cho hay Diêu An Na tham gia showbiz là vì khoảng thời gian trước, ông Nhậm Chính Phi lập di chúc, đem phần lớn gia sản của mình giao cho Mạnh Vãn Chu, muốn giao công ty mà mình thành lập cho con gái lớn. Thực tế, mẹ con Diêu An Na chẳng hề có địa vị cao như nhiều người vẫn nghĩ bởi cả hai sẽ nhận tiền tiêu vặt mỗi tháng, nếu dùng quá chỉ tiêu sẽ bị ông trùm Huawei nhắc nhở. Hiện tại, nguồn tin cho hay, Diêu An Na vào showbiz là vì kiếm tiền bởi cô không có khả năng được thừa kế sự nghiệp của cha.

  Nguồn: iFeng, Sohu


  Theo Linh Gia

  Pháp luật & Bạn đọc

  Nguồn: https://cafef.vn/2-nang-cong-chua-de-che-huawei-co-em-dan-than-cbiz-vi-khong-duoc-huong-quyen-thua-ke-chi-ca-tai-nang-lai-vuong-lao-ly-2021012809130485.chn