Kỹ năng sống

21 tuổi đầu quân cho Microsoft, sau 5 năm một quyết định “điên rồ” đã biến anh nhân viên thành tỷ phú thế giới: Daniel Dines tiết lộ bí mật ít người biết về thành công của mình

21 tuổi đầu quân cho Microsoft, sau 5 năm một quyết định "điên rồ" đã biến anh nhân viên thành tỷ phú thế giới: Daniel Dines tiết lộ bí mật ít người biết về thành công của mình

Bloomberg mới đây đưa tin về một lập trình viên phần mềm rời Romania đến làm việc tại Microsoft ở Mỹ và đã có một “ý tưởng điên rồ” thôi thúc ông trở về quê hương và trở thành một trong những người giàu nhất thế giới .

Daniel Dines là Giám đốc điều hành của UiPath Inc, một công ty chuyên sản xuất phần mềm tự động hóa. Người đàn ông 49 tuổi này sở hữu 6 tỷ USD cổ phần trong công ty, nhờ vậy ông trở thành một trong 500 tỷ phú hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, con đường dẫn đến thành công đó không hề dễ dàng. Dines học Toán và Khoa học máy tính tại Đại học Bucharest. Tại hội nghị công nghệ Montgomery Summit thường niên năm ngoái, ông tiết lộ rằng mình đã nhập cư vào Mỹ để làm việc cho Microsoft vào năm 2001.

Khởi đầu hành trình với Microsoft

“Đối với một người ở độ tuổi 20 đến Mỹ từ châu Âu, mọi thứ đều là thử thách”, Dines cho biết.

Năm 2001, Dines đến Seattle. Ông đã dành 5 năm tiếp theo để làm lập trình viên cho Microsoft, mài giũa và phát triển các kỹ năng của mình để hoàn thiện hơn. Do vốn tiếng Anh hạn chế, Dines phải vật lộn để hiểu và bắt kịp công việc. Vị tỷ phú 49 tuổi nhớ lại: “Những năm đầu tiên thật tồi tệ. Trong các cuộc họp, tôi chỉ hiểu khoảng 50% đến 60% những gì họ nói, và tôi không thể nói được gì”.

Sau 5 năm làm việc tại công ty hàng đầu thế giới, Daniel Dines đã có được rất nhiều bài học quý giá. Cho đến một ngày, ông quyết định rời bỏ vị trí hiện tại để bắt đầu một ý tưởng của riêng mình.

Khoảng thời gian sau đó đã thôi thúc ông quay trở lại Romania và thành lập một công ty tự động hóa với các công việc đòi hỏi kỹ năng thấp có thể giao cho công nhân ở các nước có mức lương thấp.

21 tuổi đầu quân cho Microsoft, sau 5 năm một quyết định điên rồ đã biến anh nhân viên thành tỷ phú thế giới: Daniel Dines tiết lộ những bí mật ít người biết về thành công của mình - Ảnh 1.

Sự ra đời của một ý tưởng “điên rồ”

“Tôi đã có một ý tưởng điên rồ là quay trở lại và thành lập công ty”, ông chia sẻ tại hội nghị.

Khi bắt đầu UiPath, thách thức lớn nhất cũng trở thành vũ khí tốt nhất của Dines. Ông nói: “Khởi nghiệp từ một công ty nhỏ không có thị trường có một lợi thế tiềm ẩn: Nó buộc bạn phải suy nghĩ, lập chiến lược cẩn thận ngay từ ngày đầu tiên”.

Kể từ đó, UiPath đã phát triển từ một doanh nghiệp nhỏ thành một công ty thống trị quá trình tự động hóa bằng robot. Theo Forbes, UiPath đã tạo ra doanh thu 155 triệu USD trong năm 2019. Năm nay, nó đã huy động được 750 triệu USD tài trợ, dẫn đầu là Alkeon Capital và Coatue. Dines hiện sở hữu tất cả cổ phiếu loại B của UiPath và sẽ tiếp tục kiểm soát công ty ngay cả sau khi bán cổ phần trong đợt chào bán trị giá khoảng 75 triệu USD.

Khi được hỏi về bí quyết làm nên thành công, Daniel Dines đã không ngần ngại chia sẻ. Dưới đây là 3 bài học từ vị Giám độc điều hành 49 tuổi này:

1. Tự học

Vào đầu những năm 1990, Dines nghe được tin đồn về việc các lập trình viên Bucharest kiếm được hơn 300 USD mỗi tháng nhờ làm việc trong các dự án gia công phần mềm cho các công ty công nghệ Mỹ. Ở thời điểm đó, 300 USD là cả một gia tài.

Quyết tâm và bắt tay vào hành động, Dines bắt đầu tự học mọi thứ về mã hóa. Ông đã mượn sách từ thư viện và dành toàn bộ thời gian để thực hành trên máy tính của một người bạn. Sau vài năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ Romania, Dines nhận được lời mời làm việc từ Microsoft. Mặc dù chưa bao giờ đặt chân Hoa Kỳ trước đây nhưng Dines đã không ngần ngại chớp lấy cơ hội.

21 tuổi đầu quân cho Microsoft, sau 5 năm một quyết định điên rồ đã biến anh nhân viên thành tỷ phú thế giới: Daniel Dines tiết lộ những bí mật ít người biết về thành công của mình - Ảnh 2.

2. Ông là một người thích đọc sách

Khi còn nhỏ, Dines mơ ước trở thành một tác giả. Niềm yêu thích đối với sách của ông chưa bao giờ tắt. Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, Dines nói rằng bản thân thường dành phần lớn thời gian buổi sáng để đọc sách. Trên thực tế, ông đọc sách rất say sưa. Có một điều mọi người ít biết là Daniel Dines hiếm khi đến văn phòng trước 11 giờ sáng.

3. Làm việc theo một cách “lười biếng”

Trong khi hầu hết những người đứng đầu của các công ty công nghệ tự hào về việc ăn sáng, thiền định và tập thể dục trước khi uống cà phê đầu tiên trong ngày, thì Dines lại bắt đầu ngày mới theo một cách khác. Sau khi thức dậy, ông sẽ dành vài giờ trên giường để đọc sách trước khi bắt đầu công việc. 

Khoảng 11 giờ sáng, Dines bắt đầu xem xét việc mở máy tính xách tay của mình. Ông thú nhận: “Tôi làm việc rất chăm chỉ ở công ty, nhưng chỉ với những thứ tôi thích. Thực ra tôi là một người rất lười biếng và đang tìm cách sắp xếp cuộc sống của chính mình”.

Nguồn: Entrepreneur, Inc

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: https://cafef.vn/21-tuoi-dau-quan-cho-microsoft-sau-5-nam-mot-quyet-dinh-dien-ro-da-bien-anh-nhan-vien-thanh-ty-phu-the-gioi-daniel-dines-tiet-lo-bi-mat-it-nguoi-biet-ve-thanh-cong-cua-minh-20210424212710862.chn