Kỹ năng sống

3 bài học lãnh đạo “khắc cốt ghi tâm” nhìn từ vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates: Kinh doanh cũng như hôn nhân, càng nhập nhằng càng chịu nhiều tổn thương

3 bài học lãnh đạo "khắc cốt ghi tâm" nhìn từ vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates: Kinh doanh cũng như hôn nhân, càng nhập nhằng càng chịu nhiều tổn thương

Vào thứ Hai vừa qua, tỷ phú Bill Gates và vợ đã chính thức tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống. Đây là thông tin vô cùng chấn động với những người đã chứng kiến hình ảnh hạnh phúc, son sắt mà vợ chồng họ thể hiện cho cả thế giới thấy.

Bill và Melinda Gates có lẽ là một trong những cặp đôi thành công nhất trong lịch sử. Họ cùng nhau xây dựng Microsoft, trở thành tỷ phú, sát cánh trong các hoạt động thiện nguyện, phấn đấu xây dựng một thế giới mới tốt đẹp hơn.

Chia tay là chuyện không ai mong muốn, nhưng xét về mặt kinh doanh, vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates cũng đem lại không ít bài học quý giá cho những người làm lãnh đạo.

Định nghĩa thành công của riêng mình

Khi một cuộc hôn nhân đi tới hồi kết, nhiều người thường coi đó là thất bại. “Không thành công có nghĩa là thất bại” – đây là một lập luận lười biếng.

Vấn đề là chúng ta không có một định nghĩa nhất quán về thành công. Điều mà người này cho là thành công đôi khi lại là thất bại của kẻ khác.

Người lãnh đạo cũng cần phải hiểu rõ bài học này. Quá trình kinh doanh không thiếu những thăng trầm, khiến bạn bị người khác “dán nhãn” là một kẻ thất bại. Nếu để người ngoài định nghĩa thành công (hay thất bại) của mình, bạn đừng ngạc nhiên khi mọi giây phút thăng hoa hay bão giông của mình đều kèm theo những lời khen ngợi hay chỉ trích.

Mặt khác, nếu dành thời gian để tự định nghĩa thành công cho bản thân, bạn có thể tự tin vượt qua mọi thăng trầm dù bao trở ngại hiện ra trước mắt. Thành công không do dư luận quyết định; nó là sự tiến bộ của bạn trong quá trình hoàn thành mục tiêu, dựa trên tầm nhìn và giá trị của bạn.

3 bài học lãnh đạo khắc cốt ghi tâm nhìn từ vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates: Kinh doanh cũng như hôn nhân, càng nhập nhằng càng chịu nhiều tổn thương - Ảnh 1.

Mọi mối quan hệ đều sẽ phát triển

Mọi mối quan hệ đều sẽ phát triển theo thời gian – đây là một thực tế không phải ai cũng nhận ra. Đôi khi, sự phát triển đó đem con người lại gần nhau hơn. Cũng có lúc, nó đưa chúng ta đến một quyết định khó khăn hơn, đó là chấm dứt mối quan hệ.

Khởi đầu của mọi mối quan hệ tuyệt vời chính là mục đích – lý do mà hai người hoặc cả tập thể quyết định gắn bó với nhau lúc ban đầu. Trong hôn nhân, mục đích đó có thể là tình yêu, là sự gắn bó, là khao khát được ở bên nhau đến đầu bạc răng long. Trong kinh doanh, đó có thể là sự kết hợp giữa kỹ năng và kinh nghiệm để hoàn thành một mục tiêu vốn dĩ sẽ không khả thi nếu chỉ làm một mình.

Một khi đã thiết lập, những mối quan hệ này sẽ giúp đôi bên xích lại gần hơn những mục tiêu chung của mình. Trớ trêu thay, trong quá trình hoàn thành những mục tiêu ban đầu ấy, con người bắt đầu tiếp thu những góc nhìn mới và nảy sinh những mục tiêu khác cao cả hơn. Đột nhiên, mối quan hệ hợp tác tưởng chừng sẽ đem đến sự hài lòng và mãn nguyện dường như không còn đáp ứng được nữa.

Điều quan trọng là chúng ta phải biết chấp nhận sự thực: mọi mối quan hệ đều sẽ phát triển. Bill và Melinda đã ở bên nhau suốt một chặng đường dài. Giờ là lúc để họ bước tiếp trên một con đường mới của riêng mình, khi cả hai đã không còn phù hợp cho nhau.

Có khó không khi phải đưa ra quyết định xa rời người bạn đã gắn bó lâu dài với mình? Dĩ nhiên là có. Có đau đớn không? Có thể. Tuy nhiên, khi thời điểm tới, bạn cần phải hiểu rằng “sông có khúc, người có lúc”. Có những mối quan hệ buộc phải đi tới hồi kết, vì lợi ích của cả hai bên.

3 bài học lãnh đạo khắc cốt ghi tâm nhìn từ vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates: Kinh doanh cũng như hôn nhân, càng nhập nhằng càng chịu nhiều tổn thương - Ảnh 2.

Thành thật là chìa khóa

Biết khi nào cần phải bước chân ra khỏi một mối quan hệ – dù là công việc hay cá nhân – không phải là chuyện dễ dàng. Trong mọi mối quan hệ, việc đôi bên trung thực với nhau là cần thiết, đặc biệt là thành thật về các cảm xúc và kỳ vọng của mình.

Thành thật và trao đổi rõ ràng là cách tốt nhất để xây dựng một mối quan hệ vững chắc – đây là điều mà ai cũng đã từng nghe đi nghe lại nhiều lần. Thế nhưng, nó cũng đúng trong trường hợp kết thúc một mối quan hệ nào đó.

Khi đường ai nấy đi, bạn nợ bản thân và đối phương một cuộc trò chuyện thành thật và rõ ràng, dù điều đó có thể khiến bạn tổn thương ra sao, bạn sợ phản ứng của người kia như thế nào. Sự thật sớm muộn cũng sẽ lộ ra, vì thế trò chuyện trực tiếp và rõ ràng là điều ổn nhất.

Trong trường hợp tệ nhất, mọi thứ sẽ bung bét. Hai bên sẽ tư thù cá nhân, tấn công và buộc tội lẫn nhau. Thế nhưng, che giấu sự thật vì không muốn làm tổn thương hay xúc phạm đối phương cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra; vì thế, tốt nhất là chúng ta nên thành thật càng sớm càng tốt để không ai phải rơi vào thế bị động sau này.

Phương pháp tốt nhất là xác định rõ cảm xúc của mình, sau đó tìm cách diễn đạt nó bằng từ ngữ. Hãy thử tìm hiểu xem tại sao bạn lại cảm thấy như vậy – điều gì đã đưa bạn đến quyết định ngày hôm nay. Sau đó, xác định nhu cầu của bản thân và trò chuyện với đối phương một cách bình tĩnh và rõ ràng.

Có thể ban đầu họ không nhận ra đây là một vấn đề; họ sẽ tìm cách xem xét nhu cầu của bạn một cách cởi mở. Có thể bạn cần phải thay đổi một số thứ để mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, hoặc để kết thúc mối quan hệ một cách hòa bình.

Dù điều gì xảy ra, chỉ cần bạn trao đổi chân thành, trung thực và rõ ràng thay vì nói dối, im lặng hoặc làm quá, mọi chuyện đều sẽ ổn.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều có những nhu cầu và sở thích khác nhau, thay đổi dần theo thời gian. Đôi lúc, những người giúp chúng ta đáp ứng những nhu cầu đó cũng cần thay đổi. Nếu đối phương không thể đáp ứng những điều mà bạn cho là quan trọng, có lẽ đã đến lúc cần thay đổi.

(Theo Entrepreneur)

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: https://cafef.vn/3-bai-hoc-lanh-dao-khac-cot-ghi-tam-nhin-tu-vu-ly-hon-cua-ty-phu-bill-gates-kinh-doanh-cung-nhu-hon-nhan-cang-nhap-nhang-cang-chiu-nhieu-ton-thuong-20210507111507671.chn