Kỹ năng sống

3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhưng người đàn ông này chỉ tiêu không quá 1 triệu/tháng: Lý do khiến nhiều người “hổ thẹn”

3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhưng người đàn ông này chỉ tiêu không quá 1 triệu/tháng: Lý do khiến nhiều người "hổ thẹn"

  Vị tỷ phú mà chúng ta đang nhắc đến chính là Tông Khánh Hậu, doanh nhân, người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Hàng Châu Wahaha, công ty nước giải khát hàng đầu tại Trung Quốc.

  Tông Khánh Hậu là một nhân vật tiêu biểu của giới thương nhân Chiết Giang, sinh năm 1945 và từng 3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Theo Forbes , giá trị tài sản ròng của ông là 8,2 tỷ đô la Mỹ tính đến tháng 4 năm 2020.

  Năm 1989, Tông Khánh Hậu thành lập Nhà máy Thực phẩm Dinh dưỡng Wahaha bằng nỗ lực của chính mình. Hai năm sau đó, với những thành công bước đầu, Tập đoàn Thực phẩm Wahaha được thành lập.

  Trải qua hơn 30 năm phát triển, có thể nói, tập đoàn của ông Tông Khánh Hậu đã có những bước tiến dài trong suốt chặng đường và dần dần chiếm lĩnh vị thế số một trong thị trường nước giải khát. Nhưng không phải ai cũng có thể thành công như vậy trong ngành này. Ông trùm bất động sản Hứa Gia Ấn đã từng thất bại “đau đớn” với khoản lỗ 4,2 tỷ NDT khi muốn “chen chân”.

  Cũng nhờ những thành công như vậy, Tông Khánh Hậu đã 3 lần là người giàu nhất Trung Quốc đại lục trong các năm 2010, 2012 và 2013 theo Hurun Report. Hiện nay, ông đứng thứ 55 trong Danh sách người giàu Trung Quốc với giá trị tài sản ròng là 56,72 tỷ NDT vào năm 2020.

  Giàu có là thế nhưng trong một cuộc phỏng vấn, Tông Khánh Hậu thẳng thừng tuyên bố rằng: Một tháng ông chỉ tiêu khoảng hơn 500 tệ (~1,7 triệu VNĐ) cho bản thân mình, ngoại trừ tiền mua thuốc lá khi còn chưa bỏ thuốc.

  Ở bên ngoài, Tông Khánh Hậu là một nhà đầu tư tài ba. Ông có thể vung tiền không tiếc tay cho những hạng mục đầu tư kỹ thuật, nhưng khi chi tiêu cho chính mình, ông lại là người vô cùng “keo kiệt”.

  Ông từng tiết lộ rằng, khi đi công tác lâu ngày, ông đã có lần phải mua đồ lót bình dân trong siêu thị chỉ chưa đến 20 tệ (khoảng 65 nghìn VNĐ). “Ông trùm giải khát” còn tự đùa rằng, dù vậy, mặc lên người ông thì ai cũng cho rằng nó đáng giá mấy trăm tệ, nhưng bản thân ông thấy chất lượng vẫn tốt là được rồi.

  3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhưng người đàn ông này chỉ tiêu không quá 1 triệu/tháng - Ảnh 1.

  Trong xã hội hiện đại ngày nay, chất lượng cuộc sống tăng cao, nhu cầu hưởng thụ của mọi người cũng theo đó được nâng lên rất nhiều. Việc những người làm công ăn lương hàng tháng sống và làm việc ở Hàng Châu chỉ chi tiêu 3-4 nghìn NDT mỗi tháng là điều bình thường, nhưng người giàu nhất Trung Quốc lại sở hữu cùng mức chi tiêu là việc khiến nhiều người phải kinh ngạc.

  Tinh thần tiết kiệm của ông được nhiều người khen ngợi. Thậm chí, người ta còn cho rằng, khi bắt gặp ngoài đường thì rất khó để nhận ra Tông Khánh Hậu là doanh nhân trị giá hàng chục tỷ. Thứ đắt giá nhất trên người ông chỉ có duy nhất chiếc đồng hồ.

  “Cả ngày chạy ở bên ngoài, khoác jacket là thoải mái nhất”, Chủ tịch Wahaha giải thích cho thói quen ăn mặc luôn chỉ khoác áo jacket của mình.

  Bản thân vị tỷ phú và những người thân thiết đều biết, sở thích duy nhất đời thường của ông Tông Khánh Hậu chỉ có uống trà và hút thuốc. Ông tự nhận mình không biết tiêu tiền, cũng không có thời gian đi tiêu. “Chất lượng cuộc sống của tôi còn không tốt bằng nhân viên của mình”, Chủ tịch Wahaha cười và tự nhận xét bản thân như vậy.

  Khi các đại gia khác chọn di chuyển bằng máy bay tư nhân hoặc những khoang ghế hạng nhất, Tông Khánh Hậu vẫn ưa thích một vị trí ghế ngồi hạng hai trên đường sắt cao tốc. Ngay cả những vật dụng thiết yếu hàng ngày, ông cũng xài đến cả chục năm rồi mới thay thế.

  Một cấp dưới đi theo ông nhiều năm chia sẻ với phóng viên rằng Tông Khánh Hậu không thích tiệc tùng, thỉnh thoảng ông còn ăn cơm với nhân viên bình thường ở căn tin công ty. Bản thân ông cũng từng từ chối lời mời dự tiệc của Thủ tướng Anh và Nữ hoàng Anh, vì theo ý kiến ​​của ông, những bữa tiệc kiểu này quá xa hoa và hào nhoáng.

  3 lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhưng người đàn ông này chỉ tiêu không quá 1 triệu/tháng - Ảnh 2.

  Lý giải cho bản tính tiết kiệm của Tông Khánh Hậu là do môi trường mà ông sinh ra và trưởng thành. Tông Khánh Hậu sinh ngày 16 tháng 11 năm 1945, quê ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Khi ông được 4 tuổi thì theo gia đình chuyển về quê hương Hàng Châu. Gia đình có 5 anh chị em trong khi điều kiện thì nghèo khó cùng cực. Cha ông không tìm được công việc. Cả nhà chỉ sống dựa vào đồng lương giáo viên tiểu học ít ỏi của mẹ ông. Vậy nên những đứa trẻ đều lớn lên trong tình trạng ăn không đủ no, mặc không đủ ấm.

  Để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, Tông Khánh Hậu đã bỏ học và bắt đầu đi làm. Lúc đó, ông đã làm hầu hết mọi công việc khó khăn và mệt mỏi, có những thời điểm thậm chí không nghỉ ngơi được nửa ngày trong suốt cả năm ròng.

  Vất vả lận đận hơn nửa đời người, mãi tới năm 42 tuổi, Tông Khánh Hậu mới gom hết hết của cải tích lũy trong tay để khởi nghiệp và may mắn đã mỉm cười với ông. Năng lực kinh doanh trời phú cộng thêm bản lĩnh nơi thương trường, ông trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vào năm 67 tuổi.

  Chính vì lẽ đó, Tông Khánh Hậu đã luôn trân trọng mọi thành tựu có được trong tay, gìn giữ đúng giá trị của chúng mà không ngợp trong vàng son, quên hết những tháng ngày đau khổ ban đầu. Dù trở thành người sở hữu khối tài sản khổng lồ, ông trùm ngành nước giải khát vẫn phát huy nhuần nhuyễn bản tính tiết kiệm đã ăn sâu vào máu.

  Chính tính cách này đã giúp ông không nhỏ khi phải xây dựng và quản lý cả đế chế kinh doanh.

  Một cựu nhân viên của Tông Khánh Hậu nhớ lại, vị tỷ phú luôn để ý tới tiểu tiết và đích thân xem xét từng khoản phụ phí, bao gồm cả những thay đổi nhỏ nhất do một quyết sách nào đó đem lại. Trong văn phòng của ông có hai chiếc két sắt để đựng các con dấu của khoảng 200 công ty con. Như vậy, ông có thể tự thông qua mọi quyết toán của toàn bộ tập đoàn.

  Chính điều này đã giúp hoạt động kinh doanh của Chủ tịch Tông Khánh Hậu hạn chế được mọi hành vi tham ô, lãng phí, quét sạch thói lạm dụng quyền chức.

  Phương Thúy

  Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Nguồn: https://cafef.vn/3-lan-tro-thanh-nguoi-giau-nhat-trung-quoc-nhung-nguoi-dan-ong-nay-chi-tieu-khong-qua-1-trieu-thang-ly-do-khien-nhieu-nguoi-ho-then-20210407174805076.chn