Tài chính

3 mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa, giá vàng bật tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm

3 mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa, giá vàng bật tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm

  Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng có phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ. Giá vàng tăng một phần nhờ thông tin đóng cửa một số mỏ khai thác vàng, ngoài ra Cục dự trữ liên bang Mỹ cũng có động thái nhằm giải quyết hậu quả kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19.

  Trong ngày thứ Hai, Fed công bố về biện pháp mới hỗ trợ nền kinh tế khi mà Fed công bố chương trình mua tài sản không hạn chế, theo phân tích của giám đốc bộ phận nghiên cứu tại GraniteShares, ông Ryan Giannotto. Các biện pháp mới sẽ làm suy giảm đồng USD và nhờ vậy có tác động làm tăng giá vàng.

  Trong ngày thứ Hai, Fed thông báo sẽ mua không hạn chế trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng như chứng khoán đảm bảo bằng tài sản nhằm hỗ trợ cho thị trường tài chính.

  Trong lúc đó, 3 mỏ khai thác vàng lớn nhất thế giới bao gồm Valcambi, Argor-Heraeus và PAMP đã tạm ngưng sản xuất tại Thụy Sỹ trong vòng ít nhất 1 tuần bởi yêu cầu bắt buộc từ phía nhà chức trách nhằm ngăn sự lây lan của virus cúm corona tại Thụy Sỹ. Các mỏ khai thác vàng này chiếm 1/3 tổng nguồn cung của cả thế giới.

  Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2020 tăng 93,20USD/ounce tương đương 6% lên 1.660,80USD/ounce. Trong phiên ngày thứ Ba, giá vàng có phiên tăng tính theo đồng USD mạnh nhất tính từ tháng 11/1984 và phiên tăng tính theo phần trăm tính từ tháng 3/2009, theo Dow Jones Market Data.

  Trong nghiên cứu công bố ngày thứ Ba, chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs coi vàng như công cụ hàng hóa cuối cùng và rằng thị trường biến động liên quan đến sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, loại bệnh truyền nhiễm đã khiến hoạt động kinh tế khắp thế giới đình trệ.

  Chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs dẫn đầu bởi ông Jeffrey Currie nói: “Chúng tôi đã tranh cãi nhau rằng vàng là loại tài sản cuối cùng, vàng là công cụ ngừa khi mà các nhà hoạch định chính sách hành động để làm giảm những cú sốc như những gì chúng ta đã trải qua hiện nay”.

  Theo Trung Mến

  BizLive

  Leave a Comment