Tài chính

“30 chưa phải Tết”: 11 thượng nghị sĩ đòi mở cuộc điều tra khẩn cấp ngay trước thềm xác nhận kết quả bầu cử

"30 chưa phải Tết": 11 thượng nghị sĩ đòi mở cuộc điều tra khẩn cấp ngay trước thềm xác nhận kết quả bầu cử

  Thách thức pháp lý mới

  Một nhóm các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa dẫn đầu bởi Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Texas) sẽ phản đối xác nhận kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 6/1 tới trừ khi có một cuộc điều tra khẩn cấp 10 ngày của ủy ban bầu cử.

  Cruz và một số thượng nghị sĩ khác cho rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 “có sự xuất hiện của một lượng cáo buộc nhiều chưa từng thấy về gian lận bầu cử và bất hợp pháp”.

  10 thượng nghị sĩ khác tham gia cùng ông Cruz là Ron Johnson (Wiconsin), James Lankford (Oklahoma), Steve Daines (Montana), John Kennedy (Louisiana), Marsha Blackburn (Tennessee), Mike Braun (Indiana), Cynthia Lummis (Wyoming), Roger Marshall (Kansas), Bill Hagerty (Tennessee) và Tommy Tuberville (Alabama).

  Ngoài nhóm của ông Cruz, một thượng nghị sĩ khác là Josh Hawley cũng tuyên bố sẽ phản đối việc một số bang – đặc biệt là Pennsylvania – tự áp dụng luật bầu cử của bang.

  “Gian lận bầu cử đã trở thành một thách thức lâu dài trong cuộc bầu cử của chúng ta, mặc dù mức độ và phạm vi là điều chưa thể xác định cụ thể. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, các cáo buộc và bất thường trong bầu cử năm 2020 đã vượt qua mọi thứ từng xuất hiện trong thời đại của chúng ta”.

  Mặc dù chiến dịch của ông Trump đã thách thức kết quả bầu cử trong hàng loạt đơn kiện, các thẩm phán ở nhiều bang đã từ chối những cáo buộc pháp lý này. Tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố “cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử.”

  Theo Fox News, việc các thành viên đảng Dân chủ phản đối kết quả bầu cử đã từng có tiền lệ trong năm 1969, 2001, 2005 và 2019. “Và, trong cả năm 1969 và 2005, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cùng với các thành viên Dân chủ ở Hạ viện đã ép lưỡng viện phải bỏ phiếu để chấp nhận thách thức kết quả bầu cử tổng thống,” các nhà lập pháp cho hay.

  Từng có tiền lệ

  Các thượng nghị sĩ do ông Cruz dẫn đầu đang kêu gọi Quốc hội Mỹ lập một ủy ban để kiểm tra khẩn cấp kết quả bầu cử tại các bang chiến trường. Nhóm này trích dẫn cuộc đua năm 1877 giữa Samueal Tilden và Rutherford Hayes khi có cáo buộc gian lận bầu cử xảy ra ở nhiều tiểu bang.

  “Năm 1877, Quốc hội không thờ ơ trước những cáo buộc này, cả truyền thông cũng không cho rằng các cáo buộc là nhằm hạ thấp nền dân chủ. Thay vào đó, Quốc hội đã lập nên Ủy ban Bầu cử – bao gồm 5 Thượng nghị sĩ, 5 Hạ nghị sĩ và 5 thẩm phán Tòa án Tối cao – để đánh giá và giải quyết những vấn đề tranh chấp,” các nhà lập pháp tuyên bố.

  “Chúng ta cần phải làm theo tiền lệ. Để làm được như vậy, Quốc hội cần phải ngay lập tức thành lập Ủy ban Bầu cử với toàn quyền điều tra và tìm hiểu sự thật, để thực hiện cuộc kiểm tra khẩn cấp 10 ngày tại các bang tranh chấp. Một khi hoàn thành, các bang độc lập sẽ đánh giá kết quả của Ủy ban và sẽ tổ chức một buổi thông báo pháp lí đặc biệt để xác nhận việc thay đổi phiếu bầu (nếu có).”

  Nếu Quốc hội không làm như trên, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu phản đối xác nhận kết quả bầu cử.

  “Theo đó, chúng tôi sẽ bỏ phiếu ngày 6/1 để phản đối các đại cử tri từ các bang tranh chấp bởi vì việc này ‘không hợp pháp’, trừ khi và cho tới khi cuộc kiểm tra khẩn cấp 10 ngày được hoàn thiện,” nhóm này viết.

  “Nền dân chủ của Mỹ dựa trên sự đồng ý của chính quyền”, Thượng nghị sĩ Blackburn và Thượng nghị sĩ Hagerty cho biết trong một tuyên bố riêng. “Các cáo buộc về gian lận cử tri, hành động bất thường và vi hiến làm giảm niềm tin của công chúng vào một quy trình đáng nhẽ phải đảm bảo được sự tự do, công bằng và minh bạch. Bảo vệ tính toàn vẹn của quy trình bầu cử là điều tối quan trọng để duy trì lòng tin và tính hợp pháp trong kết quả cuối cùng”.

  Hiện tại vẫn chưa rõ liệu có thêm nghị sĩ Cộng hòa nào tham gia nhóm phản đối này hay không, bởi vì Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã chấp nhận chiến thắng của ông Biden. Các thượng nghị sĩ phản đối cho rằng mặc dù hầu hết đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa sẽ chấp nhận kết quả bỏ phiếu, nhưng việc kiểm tra lại sẽ làm tăng niềm tin của dân chúng đối với quy trình bầu cử.

  “Đây là những vấn đề đáng được Quốc hội giao cho chúng tôi bảo vệ. Chúng tôi không xem nhẹ hành động này. Chúng tôi đang bảo vệ quy trình dân chủ chứ không phải làm tổn hại nó. Mỗi người nên cùng nhau hành động để đảm bảo rằng cuộc bầu cử được tiến hành hợp pháp theo Hiến pháp và làm tất cả những gì có thể để khôi phục niềm tin vào nền Dân chủ của chúng ta.”


  Theo Tất Đạt

  Doanh nghiệp & Tiếp thị

  Nguồn: http://cafef.vn/30-chua-phai-tet-11-thuong-nghi-si-doi-mo-cuoc-dieu-tra-khan-cap-ngay-truoc-them-xac-nhan-ket-qua-bau-cu-20210103173002416.chn