Kỹ năng sống

30 tuổi, có ít vốn, lương 20 triệu/tháng: Mua nhà trả góp hay tiếp tục ở thuê, để tiền tiết kiệm, đầu tư?

30 tuổi, có ít vốn, lương 20 triệu/tháng: Mua nhà trả góp hay tiếp tục ở thuê, để tiền tiết kiệm, đầu tư?

  Mua nhà hay tiếp tục thuê nhà vẫn là nỗi đắn đo chung của nhiều người khi đã có nền tảng kinh tế ổn định. Chọn mua nhà thì sẽ sớm đạt được mục tiêu “an cư lạc nghiệp”, còn nếu tiếp tục thuê nhà thì có thể để dành vốn để kinh doanh, đầu tư.

  Mới đây, một trang fanpage đã đặt ra câu hỏi rằng: “30 tuổi, có dư 1 tỷ đồng, thu nhập 2 vợ chồng 20 triệu/tháng. Bạn sẽ chọn mua nhà 2 tỷ, trả góp 13 triệu/tháng trong 15 năm hay ở nhà thuê 7 triệu/tháng và để tiền tiết kiệm, đầu tư“.

  30 tuổi, có ít vốn, lương 20 triệu/tháng: Mua nhà trả góp hay tiếp tục ở thuê, để tiền tiết kiệm, đầu tư? - Ảnh 1.

  Nguồn ảnh: Kien thuc kinh te

  Quan điểm ở nhà thuê và để tiền đầu tư được khá nhiều người đồng tình:

  Xác định ở nhà thuê thì thuê sao dưới 3 triệu luôn tiết kiệm thêm được 4 triệu đi. Mua miếng đất ở nông thôn hay thị trấn ở quê rồi cho thuê coi như tiền rảnh, vẫn có thu nhập thụ động mà không phải gánh nặng trả ngân hàng. Nếu mua đất ở quê còn dư hoặc khéo xíu để chừa lại xoay vốn làm ăn tiếp“.

  Mình thấy dùng 1 tỷ đầu tư rải rác bất động sản ở quê vì ở quê nhiều cơ hội về bất động sản đẹp và đỡ cạnh tranh như thành phố lớn. Bất động sản nhàn rỗi mình có thể cho thuê hoặc xây nhà trọ hay làm gì đó có thể sinh lợi. Tầm nhìn về bất động sản tốt thì cứ vòng lặp đó sau 5 năm mình nghĩ cũng thu về kha khá rồi. Hai vợ chồng ở nhà trọ rẻ thôi“.

  Quan điểm khác thì cho rằng mua nhà cũng là một dạng đầu tư: “Mua nhà cũng là 1 dạng đầu tư mà. Thứ nhất nếu hiện tại vợ chồng bạn không có kế hoạch tạo ra dòng tiền từ 1 tỷ đó thì bạn nên mua nhà để ở và ngược lại. Có ông anh mua nhà sau 5 năm từ 800 triệu giờ lên hơn 10 tỷ. Còn thứ 2 nếu bạn tạo ra dòng tiền tốt từ 1 tỷ thì không nên mua nhà ngay lúc này. Vì cơ hội kiếm tiền tốt không phải lúc nào cũng có trong đời người, nên tận dụng. Đừng quan trọng về chỗ ở. Nhưng quan trọng hơn bao giờ hết: Đầu tư là phải có kiến thức tốt“.

  Từ những chia sẻ trên mới thấy, mua nhà hay thuê nhà để đầu tư đều không hề đơn giản. Dù theo quyết định nào, chúng ta cũng phải có một nền tảng tài chính chắc chắn, vốn kiến thức nhất định và hoạch định rõ con đường cho tương lai.

  Theo Hà Bích Ngọc

  Doanh nghiệp & Tiếp thị

  Nguồn: https://cafef.vn/30-tuoi-co-it-von-luong-20-trieu-thang-mua-nha-tra-gop-hay-tiep-tuc-o-thue-de-tien-tiet-kiem-dau-tu-20210126095703313.chn