Đời sống

4 nỗi sợ bất kỳ ai ở tuổi 40 cũng sẽ trải qua: Chỉ khi thấm đủ đắng cay, người ta mới khắc sâu thế nào là trách nhiệm và cuộc đời

Trước tuổi trung niên là khoảng thời gian để phát triển, sau tuổi trung niên tinh lực suy yếu, hình thể ngày càng không được như xưa…

Bước vào tuổi 40, cuộc sống dường như ổn định hơn, nhưng cũng có những khó khăn mới. Trên có người già dưới có trẻ nhỏ, tất cả đều dựa vào họ chống đỡ.

Trách nhiệm và áp lực tạo nên gánh nặng lớn trên đôi vai khiến họ phải gồng gánh chúng mà không phút giây nào dám buông lơi, vì sợ rằng nếu không thể cắn răng kiên trì thì cả gia đình sẽ bị ảnh hưởng thậm chí sụp đổ.

Vậy nên người ở tuổi 40 phải tiến về phía trước dù có phải nuốt nước mắt và cay đắng vào trong lòng.

Nhìn lại, áp lực của người trung niên còn lớn hơn thế. Ngoài việc cố gắng hết sức để trân trọng những người trước mặt và quan tâm đến mọi thứ xung quanh, họ luôn phải lo lắng 4 điều này:

Sức khỏe cha mẹ ngày càng yếu đi

Triết gia Hy Lạp Isocrates từng nói: “Bạn hi vọng con cái đối xử với mình như thế nào thì hãy đối xử với cha mẹ mình như vậy”.

Tuy nhiên, hiếu thảo không chỉ vì lo lắng cho cuộc sống này, mà vì cảm tạ công ơn nuôi dưỡng sinh thành của bậc mẹ cha.

Trong cuốn “Hiếu Kinh” giảng rằng lòng hiếu thảo thiên kinh địa nghĩa, có nghĩa hiếu kính với mẹ cha là đạo lý bất di bất dịch của người làm con.

Khi chúng ta còn nhỏ, ba mẹ làm mọi thứ có thể để nuôi dưỡng ta thành những người trưởng thành và cố gắng hết sức để dành cho con cái những điều tốt nhất. Giờ là lúc cha mẹ già đi, cơ thể bất tiện, suy nghĩ cũng thụt lùi.

Cha mẹ vẫn có thể làm những việc đơn giản trong tầm khả năng cho phép, nhưng một ngày nào đó họ sẽ trở nên khó khăn thậm chí cả trong việc bước đi, chúng ta sẽ lập tức hiểu được chuyện ấy đau buồn đến mức nào.

Có bao nhiêu người trung niên mất cơ hội đi cùng cha mẹ vì sự nghiệp và công việc, thậm chí khi cha mẹ bị bệnh họ cũng không hề biết chuyện.

Điều đáng sợ nhất đối với người trung niên là chưa kịp trân trọng mẹ cha thì đã mất đi rồi. Cha mẹ già đi nhanh hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng, vì vậy những người trung niên rất sợ rằng cha mẹ họ sẽ phải rời đi vào một ngày nào đó.

Khi cha mẹ còn sống thì họ vẫn còn nơi để trở về. Ngày đấng sinh thành rời khỏi thế giới này, bất kì ai cũng đều sẽ cảm thấy bị cô lập, không có đường về nhà, không biết đến đâu.

Bản thân già đi

Hạnh phúc, tuổi thọ, sức khỏe và bình yên là điều mà mọi người đều mong đợi. Nhưng không ai có thể tránh được cái chết và bệnh tật.

Người trung niên sợ rằng cha mẹ họ sẽ già đi, và còn sợ hơn nữa là sức khỏe của bản thân không đủ để chống đỡ.

Ngày còn trẻ vì phải kiếm tiền, chúng ta ít khi chú ý đến cơ thể của mình và kết quả đến ngay trong cái chớp mắt.

Mặc dù cuộc sống không thể tách rời với tiền, nhưng nó càng không thể tách rời với sức khỏe thể chất. Mất đi sức khỏe để liều mạng kiếm tiền thực sự là một chuyện lợi bất cập hại, được một mất mười.

Nhà Triết học người Đức Arthur Schopenhauer từng nói: “Sai lầm lớn nhất mà con người có thể mắc phải là đánh đổi sức khỏe của mình để lấy thứ khác!”.

Rất nhiều người vẫn không biết hối tiếc cho đến cuối đời.

Mặc dù đã được nhắc nhở ở tuổi trung niên, vẫn có những người không biết cách chăm lo cho cuộc sống và không quan tâm gì cả.

Điều duy nhất anh ấy lo lắng là sự xuất hiện của các nếp nhăn trên cơ thể. Lúc ấy mới ý thức được bản thân đã già.

Công việc và nghề nghiệp chưa vững chắc

Người trung niên phải đối mặt với rất nhiều căng thẳng, họ phải tính đến tương lai của con cái họ bên cạnh các chi phí hàng ngày trong cuộc sống.

Học tập, làm việc, mua nhà mua xe, cả việc kết hôn đều phải cân nhắc. Tất cả đều là bởi trong xã hội này trong tay không có tiền thực sự khó sống.

Nếu bạn đang làm việc ổn định và sự nghiệp của bạn vẫn đang có triển vọng phát triển, thì đương nhiên bạn không cần phải lo lắng.

Nhưng bây giờ xã hội này phát triển rất nhanh, những người trẻ tuổi liên tục nổi lên, tài năng xuất sắc ở khắp mọi nơi và lợi thế của người trung niên không ngừng giảm, thời điểm nào cũng có thể bị loại bỏ và sa thải.

 4 nỗi sợ bất kỳ ai ở tuổi 40 cũng sẽ trải qua: Chỉ khi thấm đủ đắng cay, người ta mới khắc sâu thế nào là trách nhiệm và cuộc đời - Ảnh 1.

Những người trung niên phải miệt mài học hỏi những điều mới để tránh một ngày nào đó bị mất lợi thế cạnh tranh so với những người khác.

Nếu mất việc đồng nghĩa với không có lương, điều đó có nghĩa là nguồn thu nhập của cả gia đình giảm đi một nửa, làm cho một gia đình dù thế nào cũng gặp phải những tổn thất nặng nề.

Hôn nhân dễ rạn nứt

Ngay cả khi vợ chồng hòa hợp với nhau mỗi ngày, sẽ luôn có sự không hài lòng và mâu thuẫn do sự không nhất quán trong cuộc sống.

Sự tích tụ của những chuyện nhỏ nhặt vặt vãnh trong cuộc sống ở một mức độ nhất định giống như một trận lũ phá vỡ bờ kè, và nó khiến cho mọi việc nằm ngoài tầm kiểm soát.

Ở tuổi 40, người ta đã trưởng thành hơn, không còn sự lãng mạn của tuổi trẻ, điều đó dễ khiến tình cảm vợ chồng trở nên buồn tẻ, quen thuộc.

Đồng thời, sự cám dỗ của thế giới bên ngoài lại ngày càng tăng lên. Tình yêu cũng có thời hạn sử dụng, sự đổ vỡ của hôn nhân cũng là một vấn đề mà người trung niên rất lo lắng.

Dường như càng hiểu về cuộc đời, gánh nặng trong lòng những người ở độ tuổi trung niên càng nặng nề. Nhưng ai cũng phải chấp nhận mọi áp lực mà xã hội này mang lại. Nếu bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, đừng quá buồn lòng.

Nếu không có ai bên cạnh thì vẫn hãy tiếp tục. Một ngày nào đó, bạn sẽ nhìn được “mây rẽ thấy mặt trời, mây tan hiển trăng thanh”.


Hoàng Lan

Dân sinh

Nguồn: https://cafebiz.vn/4-noi-so-bat-ky-ai-o-tuoi-40-cung-se-trai-qua-chi-khi-tham-du-dang-cay-nguoi-ta-moi-khac-sau-the-nao-la-trach-nhiem-va-cuoc-doi-20200707193436638.chn