Tin tức

5 ca tái dương tính SARS-CoV-2 không có biểu hiện bệnh

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 cho biết, những bệnh nhân tái dương tính khi quay trở lại bệnh viện không có bất kỳ một dấu hiệu lâm sàng nào, hoàn toàn khoẻ mạnh, ăn ngủ bình thường.

GS Nguyễn Văn Kính khẳng định những ca tái dương tính ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư “hoàn toàn không phải người lành mang trùng”. Hiện Việt Nam đã ghi nhận 12 ca tái dương tính COVID-19 sau khi được công bố khỏi bệnh, trong đó có 5 ca điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư (bệnh nhân 50, 74, 130, 137 và 188).

Ông Kính cho hay, do những bệnh nhân tái dương tính khi quay trở lại bệnh viện không có bất kỳ một dấu hiệu lâm sàng nào, hoàn toàn khoẻ mạnh, ăn ngủ bình thường nên các bác sĩ không phải dùng thuốc điều trị cho những bệnh nhân này, chỉ cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm và nuôi cấy virus.

Trong lần xét nghiệm bằng phương pháp Realtime PCR sau khi được công bố khỏi bệnh trước đó, các bệnh nhân này có kết quả dương tính COVID-19.

Theo ông Kính, độ nhạy của phương pháp Realtime PCR này rất cao (98%). Bản chất xét nghiệm này là chỉ lấy đoạn mồi để phát hiện gene Y của virus SARS-CoV-2. Do đó, đây chỉ là xét nghiệm phát hiện mật mã di truyền của virus chứ không phải phát hiện toàn bộ con virus. Muốn phát hiện toàn bộ thì phải làm các biện pháp khác.

Ngoài ra, để khẳng định xem với ca tái dương tính như thế thì virus còn hoạt động hay không, buộc phải nuôi cấy virus.

Việt Nam là một trong số ít nước (đứng thứ 4) có thể nuôi cấy, phân lập được virus này ở Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Vì thế, tất cả trường hợp tái dương tính quay trở lại viện, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đều theo dõi, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nuôi cấy virus cho các bệnh nhân tái dương tính, kết quả đều là âm tính.

“Với kết quả nuôi cấy như thế, một giả thuyết đặt ra, đây có thể là test phát hiện những phần, mảnh ARN của virus, có thể coi đó là “xác virus” trong quá trình thải loại virus ra khỏi cơ thể” – GS Kính nhận định.

Những người thân hay người xung quanh tiếp xúc gần với bệnh nhân tái dương tính được xét nghiệm đều âm tính hoàn toàn.


Theo Thái Hà

Tiền phong

Leave a Comment