Kỹ năng sống

5 gợi ý để cùng con đi qua mùa dịch không nhàm chán: Vừa kích thích trí não phát triển, vừa dạy trẻ tính độc lập

5 gợi ý để cùng con đi qua mùa dịch không nhàm chán: Vừa kích thích trí não phát triển, vừa dạy trẻ tính độc lập

  Trong những ngày nghỉ vì dịch Covid-19, việc duy trì công việc đồng thời chăm sóc con cái ở nhà 24/7 là những cơ hội hiếm có nhưng cũng thực sự là thách thức không dễ dàng.

  Từ Tết nguyên đán tới nay, các trường học đều buộc phải cho học sinh nghỉ học liên tục để ngăn chặn nguy cơ lây lan virus SAR-CoV-2 trong cộng đồng. Khỳ nghỉ dài đặc biệt này khiến không ít các phụ huynh gặp khó khăn khi phải xoay sở giữa công việc để duy trì cuộc sống và chăm sóc con cái khi chúng không tới trường.

  Trong đó, có lẽ thách thức khó nhất là việc giúp trẻ cho vui vẻ mà vẫn tránh xa điện thoại, máy tính, tivi… Dưới đây là một số gợi ý giúp cha mẹ tạo ra các trò chơi hấp dẫn ngay tại nhà, vừa giúp trẻ chơi ngoan, vừa kích thích sự phát triển tư duy logic của trẻ:

  1. Làm đồ thủ công, vẽ tranh

  Hoạt động này rất đơn giản mà có tác dụng kích thích sự sáng tạo của trẻ rất lớn. Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị cho bé giấy và bút màu để trí tưởng tượng của bé thỏa sức bay xa. Những bức tranh đầy màu sắc giúp bé vừa có thể phát triển khả năng sáng tạo, vừa chống buồn chán trong chuỗi ngày dài ở nhà.

  Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ chơi cùng sáp màu hoặc màu nước. Đây là hai vật phẩm an toàn, có thể khơi gợi cảm hứng và trí tưởng tượng, khả năng quan sát, tư duy sáng tạo và bộc lộ cảm xúc của trẻ mầm non.

  Cha mẹ cũng có thể sử dụng các vật liệu tái chế để giúp con có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Như mới đây, nữ diễn viên Tăng Thanh Hà khoe trên trang cá nhân việc sử dụng vỏ hộp carton cũ để làm giấy vẽ cho con trong những ngày tránh dịch. Hành động này nhận được nhiều sự ủng hộ, khen ngợi của mọi người.

  5 gợi ý để cùng con đi qua mùa dịch không nhàm chán: Vừa kích thích trí não phát triển, vừa dạy trẻ tính độc lập - Ảnh 1.

  2. Cùng con chơi các trò chơi vận động trong nhà

  Các trò chơi vận động vừa giúp trẻ bớt nhàm chán, vừa tăng cường sự phát triển về thể chất. Trong mùa dịch không thể đi ra ngoài, bạn có thể giúp con chơi các trò phù hợp với không gian hạn chế như nhảy lò cò, ném bóng vào rổ, vượt tường thành làm từ chăn gối… Các trò chơi này vừa giúp con phát triển các kỹ năng vận động, vừa tăng cường sự gắn kết tình cảm gia đình.

  5 gợi ý để cùng con đi qua mùa dịch không nhàm chán: Vừa kích thích trí não phát triển, vừa dạy trẻ tính độc lập - Ảnh 2.

  3. Chơi bowling bằng cốc giấy

  Cha mẹ có thể bày trò chơi bowling tại nhà cho trẻ bằng những vật dụng có sẵn như cốc giấy hoặc cốc nhựa, hoặc tận dụng ống giấy vệ sinh, lon nước ngọt ngay tại nhà để giúp trẻ giải trí trong những ngày nghỉ học. Với một quả bóng, cha mẹ hướng dẫn trẻ tính toán cách lăn bóng, ném bóng sao cho càng nhiều cốc nhựa đổ càng tốt. Có thể tăng sự hấp dẫn bằng việc trao một phần thưởng nhỏ cho người chiến thắng. Chắc chắn các bé sẽ rất hào hứng tham gia.

  5 gợi ý để cùng con đi qua mùa dịch không nhàm chán: Vừa kích thích trí não phát triển, vừa dạy trẻ tính độc lập - Ảnh 3.

  4. Mời gọi con tham gia vào các công việc nhà

  Trong những ngày nghỉ này, để hạn chế tối đa việc các con xem tivi và sử dụng thiết bị điện tử, cha mẹ nên mời gọi trẻ cùng tham gia vào các công việc nhà. Vào đầu ngày, hãy phân công trẻ những công việc trong nhà tùy theo lứa tuổi như quét nhà, dọn giường, nhặt rau,gấp quần áo, chuẩn bị bàn ăn hay đơn giản là thu gọn góc học tập…

  5 gợi ý để cùng con đi qua mùa dịch không nhàm chán: Vừa kích thích trí não phát triển, vừa dạy trẻ tính độc lập - Ảnh 4.

  Việc để trẻ cùng tham gia làm việc nhà là cách để tập cho trẻ có thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường sống, đồng thời rèn luyện sự tự lập, chủ động trong cuộc sống ngay từ những năm tháng đầu đời. Hãy khích lệ trẻ dù kết quả công việc có thể nào, để con thấy bản thân hữu ích, có giá trị và hứng thú hơn mỗi ngày.

  5. Truy tìm kho báu

  Cha mẹ có thể giấu một món đồ trong nhà và đưa ra các gợi ý để trẻ lần theo manh mối và tìm ra. Trò chơi này chắc chắn sẽ thu hút các bé và kích thích trí tò mò cũng như óc phán đoán để tìm ra món đồ.

  5 gợi ý để cùng con đi qua mùa dịch không nhàm chán: Vừa kích thích trí não phát triển, vừa dạy trẻ tính độc lập - Ảnh 5.

  Với các bé ở lứa tuổi nhỏ, cha mẹ có thể giúp con chuẩn bị một bát gạo và trộn những chiếc khuy áo hoặc món đồ chơi nhỏ lẫn vào bát gạo, vùi chúng xuống dưới để bé mò và tìm ra những “châu báu” này.

  Trò chơi này sẽ giúp bé hoàn thiện xúc giác và cảm giác của con. Đôi khi, bố mẹ có thể giúp con tìm kho báu bằng cách cho các bạn nhỏ mượn 1 cái rổ lỗ để lọc lấy khuy áo nhanh hơn. Như vậy khuyến khích trẻ thay đổi cách suy nghĩ, giải quyết vấn đè. Với các trò chơi làm từ khuy áo, bố mẹ nhớ phải luôn giám sát con mỗi khi chơi để giữ an toàn cho bé.

  *Tổng hợp

  5 gợi ý để cùng con đi qua mùa dịch không nhàm chán: Vừa kích thích trí não phát triển, vừa dạy trẻ tính độc lập - Ảnh 6.

  Hoàng Lan

  Theo ICTVietNam

  Leave a Comment