Kỹ năng sống

5 hành động đơn giản giúp ta tái tạo và duy trì năng lượng tích cực trong những ngày cách ly toàn xã hội

  Với người trẻ nói chung và dân công sở nói riêng, việc phải dành phần lớn thời gian ở nhà, hạn chế ra ngoài tối đa trong vòng 15 ngày liên tiếp có lẽ không phải một thói quen dễ thích nghi.

  Tuy nhiên, chỉ vì bạn ở nhà không đồng nghĩa với việc các hoạt động thể chất cũng phải dừng lại. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra 5 gợi ý giúp dân văn phòng nói riêng và những người đang tự cách ly tại nhà nói chung luyện tập thể dục.

  5 hành động đơn giản giúp ta tái tạo và duy trì năng lượng tích cực trong những ngày cách ly toàn xã hội - Ảnh 1.

  Việc này không chỉ giúp bạn duy trì tinh thần tích cực, mà còn có tác động lớn tới giấc ngủ cũng sức khỏe tim mạch. WHO cho biết một người trưởng thành cần ít nhất 30 phút luyện tập mỗi ngày. Vì thế, hãy thử tham khảo ngay 5 hướng dẫn tập luyện tại nhà từ WHO:

  1. Có những quãng giải lao ngắn trong khi làm việc tại nhà

  Khoa học đã chứng minh cách làm việc năng suất nhất chính là tập trung cao độ trong vòng 25-30 phút và giải lao 5 phút. Điều này có thể không đúng với tất cả mọi người bởi khả năng tập trung của mỗi người không giống nhau.

  Tuy nhiên, theo gợi ý từ WHO, bạn nên đặt ra cho mình những khung giờ tập trung cao độ và sau đó là một thời gian nghỉ giải lao ngắn. Bạn có thể tận dụng quãng nghỉ này để nhảy dây, chống đẩy,… Đây là cách tập luyện vô cùng hữu hiệu bởi nó không tạo cho bạn áp lực như khi bạn dành 30 phút liên tục cho việc tập thể dục.

  2. Thực hiện theo một chương trình luyện tập online

  Với sự phát triển của công nghệ, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình những video hướng dẫn luyện tập tại nhà với chỉ dẫn chi tiết, bài bản theo từng ngày mà không cần sự hỗ trợ của nhiều dụng cụ.

  5 hành động đơn giản giúp ta tái tạo và duy trì năng lượng tích cực trong những ngày cách ly toàn xã hội - Ảnh 2.

  WHO đã chia sẻ các ví dụ về những bài tập đơn giản mà mọi người có thể thử ở nhà:

  – Plank: Giữ tư thế trong 20 đến 30 giây, lặp lại 5-6 lần.

  – Squats: 10-15 động tác/lần tập, lặp lại 5-6 lần.

  3. Đi bộ

  Đi bộ là cách đơn giản nhất để duy trì hoạt động thể chất. Trong trường hợp ngôi nhà của bạn không có vườn hoặc không gian đủ rộng để đi bộ, bạn có thể leo cầu thang! Hành động leo cầu thang sẽ đốt calo nhanh và nhiều hơn hoạt động đi bộ thông thường đấy.

  4. Đứng lên

  Đúng rồi đấy! Bạn không nghe nhầm đâu. Điều tưởng chừng như đơn giản đến mức vô lý này cũng là một cách giúp dân công sở vận động. Theo WHO, việc ngồi liên tục trong nhiều giờ liền không những không tốt cho tim mạch, mà còn có thể gây ra các vấn đề về cột sống.

  Chính vì thế, WHO đã đưa ra một gợi ý rằng nếu bạn đã ngồi làm việc liên tục trong vòng 1 tiếng, bạn nên đứng làm việc trong vòng 10-15 phút.

  5 hành động đơn giản giúp ta tái tạo và duy trì năng lượng tích cực trong những ngày cách ly toàn xã hội - Ảnh 3.

  5. Yoga hoặc thiền

  Yoga và thiền không giúp bạn thở đều và sâu hơn, chính vì thế tinh thần của bạn cũng sẽ bình tĩnh và thư thái hơn. WHO nhấn mạnh đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong giai đoạn hiện tại, khi nhiều người còn chưa thích nghi được với việc ở trong nhà liên tục trong một thời gian dài.

  Từ những gợi ý của WHO, có thể thấy việc luyện tập tại nhà không hề khó khăn như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bởi thế, ngay ngày hôm nay, hãy thử đặt ra cho mình những khung giờ cụ thể để luyện tập.

  Chắc hẳn, chẳng chị em nào muốn bản thân tăng cân không kiểm soát sau đợt cách ly này, và các anh em thì cũng không hề muốn ôm một chiếc “bụng bia”, đúng không nào? Vậy thì đứng lên và luyện tập ngay thôi!

  Theo AMT

  Trí thức trẻ

  Leave a Comment