Kỹ năng sống

5 loại sản vật tiến vua thời xưa, nay là đặc sản quý: Giá đến tiền triệu, chỉ có người giàu mới dám chi tiền để thưởng thức

5 loại sản vật tiến vua thời xưa, nay là đặc sản quý: Giá đến tiền triệu, chỉ có người giàu mới dám chi tiền để thưởng thức

  Thời xưa, những món ăn bổ dưỡng, độc đáo nhất ở mỗi vùng đều được đem vào cung tiến vua. Bởi đó là những sản vật quý hiếm, thơm ngon nhất. Ngày nay, những món ăn đó vẫn là những đồ quý, hiếm với mức giá cao ngất ngưởng và thường chỉ những người giàu có mới dám chi tiền để thưởng thức.

  1. Sá sùng – giá 2,4 – 4 triệu đồng/kg

  5 loại sản vật tiến vua thời xưa, nay là đặc sản quý: Giá đến tiền triệu, chỉ có người giàu mới dám chi tiền để thưởng thức - Ảnh 1.

  Sá sùng là một loại động vật thân mềm sống ở biển, có đặc điểm giống với giun đất, màu nâu đỏ dài từ 5 – 10cm. Sá sùng thường sống ở các hang đá, khe cát dưới biển sâu. Lớp da sá sùng thay đổi theo màu sắc, tùy theo môi trường chúng ở.

  Thời xưa, sá sùng là một trong những sản vật quý được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Thông thường, loài vật thân mềm này sống ở những bãi cát ven biển trên đảo Quan Lạn và Minh Châu (Quảng Ninh(. Mùa khai thác sá súng vào khoảng tháng 3 – tháng 7 hàng năm.

  Cư dân biển chỉ có thể khai thác sá sùng bằng cách dùng mai đao thủ công chứ không thể sử dụng các máy móc hỗ trợ. Cũng chính vì nguồn khai thác không lớn và phải khai thác thủ công nên giá của sá sùng hiện nay khá cao. Một cân sá sùng tươi có giá trên dưới 500 nghìn đồng/kg, còn sá sùng khô có giá khoảng từ 3,5 đến 4 triệu đồng/kg.

  Hiện nay, sá súng thường được sử dụng như một loại gia vị để tạo hương vị hấp dẫn cho nồi nước dùng của món phở.

  2. Cá anh vũ – giá 2 -3 triệu đồng/kg

  5 loại sản vật tiến vua thời xưa, nay là đặc sản quý: Giá đến tiền triệu, chỉ có người giàu mới dám chi tiền để thưởng thức - Ảnh 2.

  Cá anh vũ là một trong những loài cá quý hiểm, được coi là sản vật tiến vua thời xưa. Đây là loại cá có vảy xanh óng ánh, vẩy đỏ, môi dày, thịt cá vừa ngọt đậm vừa thơm khác hẳn các loài cá khác. Hiện nay, cá anh vũ được tìm thấy ở những vùng sông hồ có nước sạch ở Tây Nguyên nhưng số lượng không nhiều.

  Cá anh vũ có kích thước trung bình khoảng 31 – 67cm, mình thuôn, có râu, trọng lượng có thể lên tới 5 kg. Môi cá anh vũ rộng, nhiều gai thịt tròn nổi do chúng dùng môi bám vào đá để kiếm thức ăn như các loại tảo, động vật nhuyễn thể. Theo những người sành sỏi, chiếc môi là phần ngon nhất, đắt nhất của cá anh vũ.

  Hiện nay, giá của cá anh vũ dao động khoảng 2 đến 3 triệu đồng/kg nhưng số lượng cá rất ít.

  3. Cá chia vôi đỏ – giá 1,3 triệu đồng/kg

  5 loại sản vật tiến vua thời xưa, nay là đặc sản quý: Giá đến tiền triệu, chỉ có người giàu mới dám chi tiền để thưởng thức - Ảnh 3.

  Cá chìa vôi là một loại cá hiếm sống ở biển, có thân tròn, dài gần giống lươn, da màu hồng đỏ. Thịt cá chìa vôi không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất bổ. Thời xưa, loài cá này nằm trong danh sách sơn hào hải vị chỉ vua chúa mới được thưởng thức. Chính vì vậy, nhiều người sành ăn nhất quyết phải săn lùng và thưởng thức bằng được dù mức giá lên đến 1,3 triệu đồng/kg.

  Cá chìa vôi sinh sống tập trung tại các vùng biển có san hô của miền Trung, nhiều nhất là ở Đà Nẵng. Loài cá này có thân hình to và dài, có khi nặng đến 3kg và dài trên 1m. Cá chìa vôi có hai màu: đen và đỏ rực, nhưng thường thì cá màu đỏ phổ biến hơn.

  Cái tên chìa vôi được ngư dân đặt dựa trên hình dáng rất đặc biệt của miệng cá. Miệng cá có hình ống dài, phần đầu loe ra như cái bình vôi hay kèn trumpet. Ngoài tên chìa vôi, một số nơi còn đặt cho loại cá này là cá phóng lao bởi miệng nó giống như mũi lao phóng về phía trước. Cá chỉ có một trục xương sống ở giữa và rất nhiều thịt nạc bọc xung quanh.

  Cá chìa vôi là đặc sản quý và đang ngày càng khan hiếm. Thịt cá chìa vôi rất thơm ngon và chứa nhiều chất đạm, ít chất béo, nhiều vitamin như niacin, B6 và khoáng chất như canxi, sắt… giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ miễn nhiễm. Cá cũng chứa một lượng acid béo omega -3 đáng kể.

  4. Chim sâm cầm – giá 1,8 triệu đồng/kg

  5 loại sản vật tiến vua thời xưa, nay là đặc sản quý: Giá đến tiền triệu, chỉ có người giàu mới dám chi tiền để thưởng thức - Ảnh 4.

  Sâm cầm được biết đến là một trong những đặc sản nổi tiếng và bổ dưỡng. Đây là loài chim di cư từ phương Bắc, sống thành đàn ở những vùng ao hồ có hệ thủy sinh phong phú. Từ lâu, sâm cầm được biết đến như một loại thực phẩm quý hiếm, chỉ dành cho các vua chúa thời xưa.

  Tương truyền, vì loài chim này ăn nhiều sâm quý trên núi nên món ăn chế biến từ thịt chim sâm cầm được coi là đại bổ. Nhiều tài liệu ghi lại cho biết, sâm cầm từng là sản vật tiến vua của vùng Hồ Tây dưới thời vua Tự Đức. Thịt chim mềm, màu đỏ tươi, được chế biến thành nhiều món cầu kì dâng vua.

  Ngày nay, do khai thác nhiều nên số lượng chim sâm cầm cực hiếm. Trước đây, chủ yếu chim sâm cầm được săn bắt ngoài tự nhiên. Nhưng hiện nay, do nhu cầu thị trường nên nhiều địa phương ở Việt Nam, nhiều hộ gia đình đã tìm cách nuôi và nhân giống loài chim này để kinh doanh. Giá của loại chim này cũng ở mức 1,8 triệu đồng/kg.

  5. Gà Đông Tảo – 1 triệu đồng/kg

  5 loại sản vật tiến vua thời xưa, nay là đặc sản quý: Giá đến tiền triệu, chỉ có người giàu mới dám chi tiền để thưởng thức - Ảnh 5.

  Gà Đông Tảo hay Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đây là giống gà nuôi cổ truyền ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

  Đặc điểm nổi bật của loại gà này là đôi chân to, xấu xí, thô ráp. Khi trưởng thành, gà Đông Tảo thường nặng từ 3,5 – 5kg.

  Theo tương truyền, người dân xưa thường dùng gà Đông Tảo để cúng tế, hội hè, hay tiến Vua bởi mùi vị thơm ngon đặc biệt. Tuy nhiên, giá thành của loại gà Đông Tảo thuần chủng thuộc loại cao. Mỗi cân gà Đông Tảo xuất tại vườn hiện nay có giá bán khoảng 600.000 – 1 triệu đồng/kg tùy loại. Với những chú gà trống Đông Tảo thuần chủng có tướng đẹp, chân to, oai vệ từ 4 – 5,5kg/con có giá 5 – 10 triệu đồng và có thể cao hơn.

  Hiện, gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam, đang được bảo tồn nguồn gene nhằm duy trì và phát triển giống gà quý này. Trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay hiện nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi vì thế chất lượng thịt mới ngon, săn chắc. Mất một năm đến một năm rưỡi nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.

  *Tổng hợp 

  PV

  Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Nguồn: https://cafef.vn/5-loai-san-vat-tien-vua-thoi-xua-nay-la-dac-san-quy-gia-den-tien-trieu-chi-co-nguoi-giau-moi-dam-chi-tien-de-thuong-thuc-2021012810330001.chn