Kỹ năng sống

5 triệu chứng ở chân cho thấy cơ thể bạn đang trên đà lão hóa, mắc phải dù chỉ 1 cái cũng đã rất đáng lo

Lão hóa cơ thể là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời mỗi con người. Tùy theo tuổi tác, cơ thể sẽ trải qua những mức độ lão hóa khác nhau. Đặc biệt, sau khi bước vào độ tuổi ngũ tuần, khuôn mặt sẽ xuất hiện các vết nám, nếp nhăn rất rõ rệt. Thậm chí, não bộ cũng dần trở nên thiếu tập trung, kém linh hoạt và khả năng tiêu hóa bắt đầu suy yếu.

Thế nhưng, nếu chỉ mới bước qua tuổi đôi mươi mà đã gặp phải những biểu hiện trên thì đó là lúc bạn cần xem lại cơ thể của mình rồi đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết nguy cơ lão hóa sớm nếu gặp phải 5 triệu chứng dưới đây ở đôi chân.

1. Tê cứng bàn chân

Theo thời gian, đôi chân chính là nơi dễ xuất hiện những dấu hiệu lão hóa nhất. Một trong số đó là tình trạng tê cứng bàn chân. Việc thường xuyên bị tê cứng ở bàn chân cho thấy đôi chân đang dần kém linh hoạt, từ đó khiến tốc độ đi lại càng chậm hơn. Lúc này, hành động chạy hoặc đi bộ hơi nhanh có thể gây đau nhức chân nghiêm trọng.

5 triệu chứng ở chân cho thấy cơ thể bạn đang trên đà lão hóa, mắc phải dù chỉ 1 cái cũng đã rất đáng lo - Ảnh 1.

2. Hay bị chuột rút chân

Nếu chân bị chuột rút thường xuyên thì điều này đồng nghĩa là cơ thể bạn cũng đang dần lão hóa rồi đó. Thường thì chân bị chuột rút là do tập luyện quá sức hoặc bị nhiễm lạnh bàn chân. Nhưng khi loại trừ hai yếu tố trên thì khả năng cao là cơ thể bạn đang thiếu canxi, bị loãng xương sớm. Do đó, hãy chủ động bổ sung thêm canxi nếu có biểu hiện này thường xuyên.

5 triệu chứng ở chân cho thấy cơ thể bạn đang trên đà lão hóa, mắc phải dù chỉ 1 cái cũng đã rất đáng lo - Ảnh 2.

3. Bàn chân lạnh buốt

Ngay cả khi trời nóng mà bạn vẫn cảm thấy bàn chân lạnh buốt thì khả năng bị lão hóa sớm cũng là rất cao. Nguyên nhân là do khí huyết lưu thông trong cơ thể kém hơn hoặc khí huyết không đủ, từ đó sẽ làm bàn chân bị lạnh buốt bất kể là trời nóng hay lạnh.

5 triệu chứng ở chân cho thấy cơ thể bạn đang trên đà lão hóa, mắc phải dù chỉ 1 cái cũng đã rất đáng lo - Ảnh 3.

4. Đau khớp

Đây là dấu hiệu điển hình của tình trạng lão hóa chân sớm. Không chỉ bị đau nhức chân, bạn sẽ thấy khớp háng và khớp gối trở nên giòn, dễ gãy hơn. Thậm chí, khả năng chịu trọng lực của cơ thể cũng giảm nên càng dễ gây đau nhức chân. Nếu không tìm cách điều trị sớm thì nguy cơ mắc bệnh gút hoặc thấp khớp sẽ rất dễ xảy ra.

5 triệu chứng ở chân cho thấy cơ thể bạn đang trên đà lão hóa, mắc phải dù chỉ 1 cái cũng đã rất đáng lo - Ảnh 4.

5. Nổi gân xanh ở chân

Nếu đôi chân hiện lên những đường gân xanh rõ rệt khi bạn còn trẻ thì đó có thể là do bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Sự xuất hiện của căn bệnh này cho thấy sức khỏe bạn đang không ổn chút nào. Thậm chí, đây cũng là một triệu chứng cảnh báo nguy cơ lão hóa sớm mà bạn không nên chủ quan xem thường.

5 triệu chứng ở chân cho thấy cơ thể bạn đang trên đà lão hóa, mắc phải dù chỉ 1 cái cũng đã rất đáng lo - Ảnh 5.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Theo Sơ Ri

Pháp luật và bạn đọc

Nguồn: https://cafef.vn/5-trieu-chung-o-chan-cho-thay-co-the-ban-dang-tren-da-lao-hoa-mac-phai-du-chi-1-cai-cung-da-rat-dang-lo-20210706104941102.chn