Kỹ năng sống

Ai là người đầu tiên chơi golf trên mặt trăng, tạo nên cú đánh lịch sử trên thế giới?

Ai là người đầu tiên chơi golf trên mặt trăng, tạo nên cú đánh lịch sử trên thế giới?

  Trong lịch sử của bộ môn golf, những cú đánh của Alan Shepard trên Mặt trăng có lẽ là những cú swing nổi tiếng nhất được thực hiện. Sau hơn 50 năm, các chuyên gia phân tích hình ảnh cuối cùng đã xác định chính xác được những quả bóng golf mà Alan đánh đã đi được bao xa.

  Ý tưởng đánh golf trên Mặt trăng của Shepard xuất hiện khi tay golf nổi tiếng Bob Hope đến thăm Trung tâm vũ trụ của NASA ở Houston. Bên cạnh đó, Shepard còn muốn chứng minh rằng lực hút của Mặt trăng khác lực hút Trái đất.

  Khi Alan Shepard lần đầu tiên được chỉ định bay vào không gian trên tàu vũ trụ Apollo 14, ông đã nhìn thấy cơ hội tạo ra khoảnh khắc lan truyền với golf trên Mặt Trăng. Với chuyến đi được lên kế hoạch từ ngày 31/1 đến ngày 9/2/1971, Shepard đã là người đầu tiên và duy nhất chơi golf trên Mặt trăng tính tới thời điểm này.

  Trong video, ông Alan lấy ra 2 quả bóng golf và nói rằng “thứ này quen thuộc với hàng triệu người Mỹ”. Ông sử dụng gậy sắt số 6 mang tên “Moon Club” để thực hiện cú đánh lịch sử. Đầu gậy này nặng 467 gram, cán gậy được thiết kế gồm nhiều phần rỗng, linh động, có thể tùy ý thu ngắn hoặc kéo dài.

  Màn đánh golf trên Mặt trăng là ý tưởng của Shepard, nhằm trình diễn sự khác biệt trọng lực giữa Mặt trăng và Trái đất. Trong trang phục phi hành gia cồng kềnh, Shepard thậm chí không thể dùng 2 tay để cầm gậy golf. Vì thế, ông thực hiện cú đánh bằng tay phải, tổng cộng 4 lần nhưng chỉ 1 lần trúng bóng. “Bóng phải bay xa hàng dặm đấy”, Shepard nói trong video sau cú đánh bóng thứ 4. Hai cú đánh trước, ông đều đánh trượt, còn cú thứ 3 thì “cạp đất”.

  Ai là người đầu tiên chơi golf trên mặt trăng: Cú đánh lịch sử duy nhất trên thế giới! - Ảnh 2.

  Chiếc gậy golf đặc biệt được dùng để thực hiện cú đánh bóng trên Mặt trăng.

  Ban đầu, đường bóng được ước tính đạt 200 yard (khoảng 182m). Nhưng về sau, qua phân tích hình ảnh, các chuyên gia xác định cú đánh thứ 3 đạt 24 yard, còn cú đánh thứ 4 đạt 40 yard (khoảng 36,5m) với quả bóng lơ lửng khoảng 30 giây. Thông thường, theo thông kê, trung bình một tay golf nam nghiệp dư trên Trái Đất có thể đánh bóng xa 98 m, trong khi ở nữ là 135 m.

  Điều này được lý giải là do ảnh hưởng của môi trường trên Mặt trăng có trọng lực chỉ bằng 1/6 trọng lực Trái đất. Do đó, một cú 200 yard trên Trái đất sẽ tương đương với 1.200 yard (khoảng 1097 m) trên Mặt trăng.

  Trước khi thực hiện cú đánh golf lịch sử trên Mặt trăng, Shepard đã luyện tập để thoát bẫy cát trên một sân golf ở Houston với bộ đồ phi hành gia nặng 90,7 kg. Sau sự kiện này, ông tăng cây gậy “môn club” cho Hiệp hội golf Mỹ (USGA) tại major Open 1974. Hiện nay cây gậy được trưng bày tại bảo tàng USGA, bang New Jersey.

  Cây gậy đặc biệt này là một trong những hiện vật nổi tiếng nhất bảo tàng. “Hiện vật còn gắn liền nhiều giá trị cảm xúc. Ngoài ra, vẻ ngoài của nó cũng khác so với các gậy đánh golf khác”, nhà sử học Victoria Nenno cho hay.

  Theo astronomy, golfweek

  Phương Thu

  Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Nguồn: https://cafef.vn/ai-la-nguoi-dau-tien-choi-golf-tren-mat-trang-tao-nen-cu-danh-lich-su-tren-the-gioi-2021031814363055.chn