Tài chính

Amazon xử lý mạnh tay những đối tác bán khẩu trang giá “chặt chém”

Amazon xử lý mạnh tay những đối tác bán khẩu trang giá “chặt chém”

  Người dân trên khắp thế giới cố gắng tự bảo vệ mình khỏi virus Corona, dịch cúm hiện đã cướp đi 3.198 sinh mạng và hơn 93.000 người bị lây nhiễm, khiến nhu cầu về vật tư y tế đã tăng vọt. Do đó, các sản phẩm như khẩu trang y tế đã đội giá lên gấp nhiều lần so với bình thường thường, với sự trục lợi không nhỏ từ các doanh nghiệp và cá nhân trên các nền tảng thương mại điện tử.

  Tuy nhiên, Amazon mới đây đã bắt tay vào xử lý tình trạng này một cách mạnh tay. Theo Wired, các đối tác bên thứ ba đã nhận được email từ Amazon cảnh báo họ về việc bán khẩu trang y tế “không tuân thủ” chính sách giá hợp lý của công ty, đồng thời cấm người bán tính phí “cao hơn đáng kể so với giá gần đây được cung cấp trên hoặc ngoài Amazon.”

  Wired cũng đưa tin rằng một số quảng cáo khẩu trang với giá trên trời cũng đã bị xóa khỏi Amazon, đồng thời cũng đề cập đến vấn đề về giá cả đang được tranh luận gay gắt trên các diễn đàn của người bán trên Amazon.

  Phần lớn các tiểu bang ở Mỹ đều có luật chống tăng giá quá mức trong các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, để ngăn chặn các doanh nghiệp trục lợi từ những người đang cần nhu yếu phẩm như thực phẩm, khí đốt và nơi trú ẩn. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng những điều luật như vậy có thể gây phản tác dụng khi nó khuyến khích mọi người tích trữ nguồn cung.

  Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các quan chức Trung Quốc đã nhận được ít nhất 274 khiếu nại về việc đầu cơ vật tư y tế, theo Reuters. Tại Ý, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của Corona virus so với các nước châu Âu khác, các nhà chức trách cũng đã mở một cuộc điều tra việc đầu cơ khẩu trang y tế.

  Đây không phải là lần đầu tiên Amazon đối mặt với vấn đề tương tự. Sau cơn bão Irma năm 2017, Amazon phải đối mặt với những lời chỉ trích khi những người bán hàng trên nền tảng này tăng giá thực phẩm và những vật dụng cần thiết một cách vô tội vạ, tại thời điểm đó, họ cho biết sẽ bắt đầu hành động chống lại các “gian thương”.

  Amazon hiện tại vẫn chưa bình luận gì thêm về động thái này.

  Tham khảo Business Insider

  Hồng Phong

  Theo Trí thức trẻ

  Leave a Comment