Tài chính

Ảnh hưởng dịch bệnh khiến vận tải biển tê liệt, Vosco báo lỗ 86 tỷ đồng trong quý 1

Ảnh hưởng dịch bệnh khiến vận tải biển tê liệt, Vosco báo lỗ 86 tỷ đồng trong quý 1

  Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam (mã CK: VOS) đã công bố BCTC quý 1/2020.

  Theo đó doanh thu thuần trong kỳ đạt 343 tỷ đồng giảm 18,4% so với cùng kỳ, kinh doanh dưới giá vốn khiến Vosco lỗ gộp 24,6 tỷ đồng cao hơn mức lỗ gộp cùng kỳ. Trong kỳ chi phí tài chính tăng cao gấp hơn 2 lần lên 40,5 tỷ đồng nên sau khi trừ các khoản chi phí Vosco báo lỗ quý 1 86,4 tỷ đồng cao gấp gần 2 lần mức lỗ quý 1/2019.

  Vosco cho biết trong quý 1/2020 thị trường vận tải biển cực kỳ khó khăn do ảnh hưởng của những kỳ nghỉ lễ, Tết dài ngày và dịch bệnh Covid – 19. Nửa đầu quý 1, khi dịch bệnh bùng phát ở TQ – thị trường chủ chốt của khu vực, hoạt động vận tải biển tại đây gần như tê liệt và có rất ít nhu cầu chuyên chờ khiến cho giá cước giảm sâu không chỉ đối với các tuyến đi và đến TQ mà còn trên phần lớn các tuyến vận tải khác.

  Sau đó, khi tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, trở thành đại dịch và lan ra gần như toàn thế giới, các quốc gia đã có những hành động mạnh mẽ để đối phó trong đó có việc phong tỏa các thành phố, cảng biển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận tải biển.

  Trong quý 1 tình trạng kha hiếm và cước thấp kéo dài dẫn đến doanh thu của công ty sụt giảm. Trong khi đó theo quy định mới của IMO, các tàu phải chuyển sang sử dụng dầu có hàm lượng lưu huỳnh thấp mà trong quý 1 giá dầu low sulphur đã tăng rất cao. Ngoài ra công ty còn bị lỗ do chênh lệch tỷ giá là 10,3 tỷ đồng.

  Ảnh hưởng dịch bệnh khiến vận tải biển tê liệt, Vosco báo lỗ 86 tỷ đồng trong quý 1 - Ảnh 1.

  An Khánh

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Leave a Comment