Tài chính

Ảnh vệ tinh phát hiện bất thường ở các bệnh viện Vũ Hán trước khi COVID-19 bùng lên

  Nghiên cứu (chưa được đánh giá ngang hàng) phát hiện số lượng xe cao hơn đáng kể tại 5 bệnh viện ở Vũ Hán từ cuối mùa hè và mùa thu năm 2019 so với cùng kỳ năm trước. Số lượng từ khóa về bệnh truyền nhiễm trên công cụ Baidu của Trung Quốc cũng tăng mạnh.

  Ghép nối các thông tin với nhau, các nhà khoa học phát hiện ra “xu hướng tăng mạnh từ tháng 8/2019 và lên đỉnh điểm vào tháng 12/2019”, nhóm nghiên cứu do ông John Brownstein, chuyên gia phụ trách đổi mới sáng tạo của Bệnh viện nhi đồng Boston viết trong bài được đưa vào hệ thống của Trường Y Havard.

  Ông Gao Fu – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết không có bất cứ mẫu động vật nào ở chợ hải sản Vũ Hán được phát hiện có chứa virus SARS-CoV-2.

  Dùng hình ảnh vệ tinh từ tháng 10/2018, nhóm nghiên cứu đếm được 171 xe trong khu đỗ xe tại bệnh viện Tianyou, một trong những bệnh viện lớn nhất Vũ Hán. Ảnh vệ tinh vào thời điểm 1 năm sau cho thấy có 285 xe trong bãi đậu xe này, tăng 67% so với năm trước, trong khi lưu lượng giao thông trong giai đoạn này ở các bệnh viện khác tăng 90%.

  “Từng bệnh viện đều có lưu lượng ra vào tăng cao trong mùa thu và mùa đông năm 2019. Tuy nhiên, từ tháng 9 – 10/2019, năm bệnh viện có lưu lượng ra vào cao nhất trong số các bệnh viện được phân tích, phù hợp với xu hướng tìm kiếm trên Baidu với các cụm từ “tiêu chảy” và “ho”, nghiên cứu viết.

  “Đây là việc cố gắng lắp những mảnh ghép phức tạp lại để suy ra điều diễn ra vào thời điểm đó”, ông Brownstein nói với CNN.

  “Số liệu thực sự thuyết phục vì chúng tôi thấy sự gia tăng về số người tìm kiếm loại bệnh về đường tiêu hóa – tiêu chảy – với tốc độ chúng tôi chưa từng thấy, và giờ chúng ta biết rằng các triệu chứng về tiêu hóa là một dấu hiệu quan trọng của COVID. Một tỷ lệ lớn những người đi xét nghiệm COVID ở Vũ Hán thực ra đã có các triệu chứng giống như tiêu chảy”, ông nói thêm.

  Điều tra bệnh truyền nhiễm bằng hình ảnh vệ tinh không phải cách làm mới mà thường được các cơ quan tình báo sử dụng.

  “Lưu lượng trong các bãi đỗ xe hoặc doanh nghiệp có thể dùng như một chỉ số tương đối để suy ra điều gì đó đang xảy ra trong cộng đồng”, ông Brownstein nói.

  Ông cho biết nhóm của ông nhiều năm trước đã phát hiện các bệnh viện ở Mỹ Latin bận rộn hơn bình thường trong mùa cúm. “Bạn có thể dự báo mùa cúm chỉ bằng cách nhìn vào các bãi đỗ xe”, ông nói.

  Chuyên gia này cho biết dù họ không thể chứng minh rõ ràng điều gì gây ra những tín hiệu đó, nhưng phương pháp này cung cấp thêm bằng chứng để khẳng định về điều đang diễn ra trước khi nó được chính thức công nhận.

  Theo Bình Giang

  Tiền phong

  Nguồn: http://cafef.vn/anh-ve-tinh-phat-hien-bat-thuong-o-cac-benh-vien-vu-han-truoc-khi-covid-19-bung-len-20200609141805917.chn