Tin tức

Báo Đức: Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% của Việt Nam “tham vọng nhưng không phi thực tế”

Báo Đức: Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% của Việt Nam "tham vọng nhưng không phi thực tế"

  Trang Deutsche Welle (DW) đưa tin: “Bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu và nguy cơ suy thoái ở một số nước láng giềng, Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% trong năm nay. Mục tiêu đầy tham vọng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố trong một hội nghị trực tuyến gần đây với hàng ngàn đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước”.

  Mục tiêu đầy tham vọng này cao hơn đáng kể so với dự đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), 2,7%. Ngay cả với 2,7%, Việt Nam vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng cao hơn so với các nước láng giềng, dù dự báo này giảm so với 7% của năm 2019.

  Chính phủ hy vọng nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến thành công chống lại Covid-19. Cho đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 324 trường hợp nhiễm Covid-19 và không có ca tử vong.

  Báo Đức: Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% của Việt Nam tham vọng nhưng không phi thực tế - Ảnh 1.

  Việt Nam đã không có sự lây lan cộng đồng trong vài tuần. Tất cả các bệnh gần đây đã được nhập khẩu các trường hợp của người Việt Nam đã được hồi hương từ các quốc gia bị virus bùng phát nghiêm trọng.

  Các chuyên gia tin rằng Việt Nam có thể đẩy lùi virus vì quốc gia này đã hành động nhanh chóng và dứt khoát. Hà Nội quyết định đóng cửa trường học, đóng cửa biên giới và đình chỉ du lịch quốc tế sớm hơn nhiều so với các quốc gia khác. Nước này cũng thiết lập các trại kiểm dịch, nơi hàng chục ngàn du khách đến từ nước ngoài đã bị cách ly trong 14 ngày.

  Mặc dù các biện pháp rất quyết liệt, Việt Nam nhận được lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới về cách xử lý ổ dịch. Với nền kinh tế khởi động lại, Hà Nội hy vọng sẽ sử dụng niềm tin mới đạt được này để thu hút nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài.

  “Tham vọng nhưng không phi thực tế”

  Adam McCarty, Kinh tế trưởng của công ty nghiên cứu và tư vấn kinh tế Mekong, kỳ vọng rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ phản ứng thành công với Covid-19. “Có lẽ đây là một bước ngoặt khi Việt Nam rời khỏi nhóm các quốc gia như Campuchia và Philippines và gia nhập các quốc gia phát triển cao hơn như Thái Lan và Hàn Quốc, mặc dù Việt Nam chưa có GDP tương đương”, McCarty nói với DW.

  Nhà kinh tế này nhận định: “Việt Nam đang cho thấy họ có thể xử lý tốt hơn nhiều so với hầu hết các nước châu Âu và Mỹ. Đó là một tín hiệu cho các nhà đầu tư nước ngoài và chính phủ nước ngoài”.

  Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng bắt đầu từ vài năm trước. Sau khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu tăng lên, một số công ty đã chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Với lao động tương đối rẻ, dân số trẻ và môi trường đầu tư tương đối cởi mở, Việt Nam thường được xem là một lựa chọn tốt để thay thế cho sản xuất hàng loạt ở Trung Quốc.

  Vũ Minh Khương, Phó giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng mục tiêu của chính phủ Việt Nam là “tham vọng nhưng không phi thực tế”. Ông Khương nói với DW rằng ông mong đợi nhiều khoản đầu tư nước ngoài hơn và tái phân bổ nhiều hơn từ Trung Quốc. Hơn nữa, Covid-19 đã tăng cường khả năng liên kết xã hội của Việt Nam và tăng cường số hóa, ông nói. “Nhờ đại dịch, Việt Nam đã đạt được tiến bộ nhảy vọt trong chuyển đổi số. Tỷ lệ giao dịch trực tuyến trong các dịch vụ công cộng tăng từ 12% lên 24% trong thời gian giãn cách xã hội”.

  Ông Khương cũng kỳ vọng khoản đầu tư lớn của Chính phủ và tiêu dùng tư nhân sẽ thúc đẩy nền kinh tế.

  Khó tránh khỏi bị ảnh hưởng

  Nhưng ngay cả khi Việt Nam được kỳ vọng sẽ vượt trội so với các quốc gia trong khu vực – chẳng hạn như Thái Lan, nền kinh tế của nước này được dự báo sẽ thu hẹp tới 6% – Việt Nam cũng sẽ không thoát khỏi cuộc khủng hoảng. 

  Trong quý đầu tiên của năm nay, gần 35.000 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, dựa trên khảo sát của VCCI. Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 3,8% trong quý đầu tiên, con số thấp nhất trong 11 năm trở lại đây.

  Các ngành như du lịch và các ngành liên quan đến xuất khẩu đang có một thời gian đặc biệt khó khăn. Khách du lịch nước ngoài không còn xuất hiện tại các điểm đến phổ biến như Vịnh Hạ Long và Hội An, sau khi Việt Nam đóng cửa biên giới và đóng cửa tất cả các chuyến bay quốc tế. Hay như các nhà máy may đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh về đơn hàng, vì nhu cầu quần áo và giày dép giảm mạnh.

  “Vì phần còn lại của thế giới vẫn đang chật vật với Covid-19, xuất khẩu thực sự sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực”, McCarty nói. Nhà kinh tế này nhấn mạnh rằng, mọi thứ sẽ không thể quay trở lại như cũ. 

  Hoàng An

  Theo Báo dân sinh

  Nguồn: http://cafef.vn/bao-duc-muc-tieu-tang-truong-kinh-te-5-cua-viet-nam-tham-vong-nhung-khong-phi-thuc-te-20200523095941983.chn