Tài chính

“Bao giờ có nước rửa tay?” – người Mỹ bắt đầu cuống cuồng mua đồ phòng dịch COVID-19

"Bao giờ có nước rửa tay?" - người Mỹ bắt đầu cuống cuồng mua đồ phòng dịch COVID-19

  Lo lắng về dịch do virus corona bùng phát ở Mỹ khiến người dân nước này đổ xô đi mua nhu yếu phẩm và đồ tích trữ vào cuối tuần qua, tương tự như việc chuẩn bị đối phó với các cơn bão cực lớn.

  Ít nhất 25 người đã nhiễm bệnh tại Mỹ, tính cả những người từ nước ngoài trở về thì con số là hơn 70, chủ yếu tập trung ở Bờ Tây nhưng các ca mới đã xuất hiện ở các vùng khác như Chicago, Rhode Island cùng với New York ở Bờ Đông.

  Giới chức y tế ngày 1/3 cho biết Mỹ có người thứ hai chết vì virus trong khi New York xác nhận ca dương tính đầu tiên là một phụ nữ khoảng 30 tuổi trở về từ Iran và đang cách ly tại nhà.

  Các quan chức y tế liên bang cảnh báo nguy cơ về thách thức lịch sử đối với y tế công cộng, trong đó nhiều người Mỹ có thể nhiễm bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, Tổng thống Trump và các quan chức lại nhận định rằng nguy cơ tổng thể ở Mỹ vẫn còn thấp.

  Tại một cửa hàng bán đồ y tế của CVS Health ở New York, khách hàng liên tục hỏi nhân viên rằng bao giờ lại có hàng nước rửa tay, khẩu trang và thuốc xịt khử trùng.

  “Anh là người thứ 100 hỏi tôi về những thứ đó trong ngày hôm nay rồi”, Eduardo Garcia, nhân viên cửa hàng, nói với một khách hàng.

  “Hàng được chở đến vào ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, và hết sạch chỉ trong vòng 30 phút. Họ lấy ngay khi chúng tôi vừa mở thùng ra”, ông nói thêm.

  Bao giờ có nước rửa tay? - người Mỹ bắt đầu cuống cuồng mua đồ phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

  Người dân ở Oakland, California, đeo găng tay và khẩu trang để phòng dịch, khi sử dụng phương tiện công cộng. Ảnh: Bloombergs

  Tương tự, tại cửa hàng của Hom Depot ở Chicago, các nhân viên cho biết mặt hàng khẩu trang chưa kịp bầy lên kệ đã được mua hết sạch.

  Việc hết khẩu trang làm dấy lên lo ngại thiếu hàng cho các nhân viên y tế hoặc lính cứu hỏa sử dụng khi cần thiết.

  “Các kệ hàng của Home Depot trống trơn. Trên Amazon cũng không có gì cả”, Brian Fennessy, giám đốc cơ quan phòng chống cháy nổ tại Quận Cam, Nam California, cho biết. “Nếu tôi không thể cung cấp khẩu trang và mặt nạ phòng độc thích hợp thì không thể yêu cầu hoặc hy vọng tất cả lính cứu hỏa mạo hiểm”.

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo người dân không sử dụng khẩu trang trừ khi được bác sĩ yêu cầu.

  Số ca nhiễm virus corona tại Mỹ dự kiến sẽ tăng sau khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết sẽ cấp phép cho 300-400 bệnh viện với 75.000 bộ kit xét nghiệm loại virus này.

  Lo lắng virus lây lan khiến hội nghị lớn về năng lượng ở Houston với sự tham dự của các bộ trưởng và công ty năng lượng lớn phải hủy, hàng loạt khách du lịch hoãn các chuyến đi nước ngoài và có ý thức hơn về giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người đối diện.

  Các hãng hàng không Delta Air Lines và American Airlines đã dừng các chuyến bay tới Milan và phía Bắc Italy đến tận tháng 5 khi số ca nhiễm virus corona ở đây được phát hiện nhưng các chuyến bay đến Rome vẫn diễn ra bình thường.

  Bao giờ có nước rửa tay? - người Mỹ bắt đầu cuống cuồng mua đồ phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

  Một người bán nước rửa tay trên phố ở Queens, New York, hôm 27/2. Ảnh: Zuma Press

  Tại nhà thờ St. Luke’s Lutheran ở ngoại ô Chicago, giới chức xác nhận một ca nhiễm bệnh nữa hôm 29/2. Mục sư Richard Johnson nói với các giáo dân rằng họ có thể vẫy tay hoặc làm dấu chữ thập trước ngực thay cho việc bắt tay và ôm hôn thông thường vào buổi lễ ngày Chủ nhật. Những người tham dự khóa lễ thưa thớt hơn bình thường và đồng tình với lời của cha xứ.

  Một vài tổ chức ở Washington, D.C., kế hoạch dự phòng không có gì thay đổi. Hội đồng Đầu tư Phúc lợi (CII) đã cho các nhân viên làm việc tại nhà từ trước khi virus lây lan đến Mỹ.

  “Vì văn phòng của chúng tôi rất gần Nhà Trắng và theo chính sách áp dụng cho thời điểm thời tiết cực đoan, chúng tôi đã có kế hoạch cho việc nhân viên không thể tới văn phòng”, Amy Borrus, phó giám đốc CII, cho biết.

  Tuy nhiên, hiện tại, hoạt động tại các tổ chức khác vẫn diễn ra bình thường với khoảng 500 người tham gia hội nghị tại khách sạn Mandarin Oriental ở Washington vào tháng 3.

  Ở bang Rhode Island, giới chức nỗ lực trấn an sự hoang mang, lo ngại sau thông tin hôm 1/3 về người đàn ông ngoài 40 tuổi trở về sau chuyến du lịch Ý, Pháp, Tây Ban Nha là trường hợp nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên ở bang này.

  Thống đốc Gina Raimondo nói rằng nguy cơ bùng phát virus trong phạm vi của bang là rất thấp. Người dân được khuyến cáo rửa tay thường xuyên và sử dụng chất khử trùng, ở trong nhà nếu cảm thấy không khỏe hoặc ho và hắt hơi.

  “Không nên hoảng loạn. Không có gì phải sợ hãi quá mức cả”, ông Raimondo nói.

  Tham khảo WSJ


  Vũ Hà

  Theo Nhịp Sống Việt

  Leave a Comment