Tin tức

Bảo hiểm ung thư – “Chiến trường” mới của các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam

Theo thống kê của Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, nước ta có gần 165.000 ca mắc mới, trong đó, số lượng tử vong lên đến 115.000, tương đương với gần 70%.

Cụ thể, mỗi năm, có hơn 300.000 người Việt Nam từ 15 đến trên 70 tuổi phải chiến đấu với các căn bệnh ung thư khác nhau. Tổ chức nêu trên của WHO còn dự báo: năm 2020, số ca ung thư mới ở Việt Nam sẽ chạm ngưỡng 200.000. So với nhiều quốc gia khác, tỷ lệ mắc ung thư của Việt Nam không cao, nhưng tỷ lệ tử vong lại tương đối lớn – khoảng 104,4/100.000 dân, xếp thứ 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Theo khảo sát của ourworldindata.org – ấn phẩm khoa học trực tuyến tập trung vào các vấn đề toàn cầu, thì nhóm người trung niên và cao tuổi có nguy cơ mắc ung thư lên đến 70,38%.

Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng là bởi chúng ta thường phát hiện bệnh tương đối muộn. Số liệu công bố của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư chỉ ra: khoảng 70% bệnh nhân ung thư Việt Nam phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, điều đó gây khó khăn trong điều trị, tốn kém chi phí và thu hẹp cơ hội kéo dài sự sống.

Nguyên nhân tiếp theo, bệnh nhân ung thư không đến bệnh viện đủ tốt hoặc đến kịp thời. Cuối cùng, bệnh nhân không đủ tài chính để điều trị bệnh theo phương pháp hoặc phác đồ tốt nhất.

Tất nhiên, với con mắt tinh tường của mình, các công ty bảo hiểm đang hoạt động tại Việt Nam không thể bỏ qua việc mở rộng thị trường từ cơ hội này. Trong số đó, Bảo Việt là doanh nghiệp nhạy với thị trường nhất, khi họ chính là công ty bảo hiểm có sản phẩm dành riêng cho ung thư sớm nhất Việt Nam. Bảo Việt đã ra mắt gói K-Care từ năm 2016. Tiếp theo là Liberty khi họ cho ra đời gói bảo hiểm CancerCash trong năm 2017.

Năm 2018 là thời điểm hoàng kim của mảng bảo hiểm ung thư, khi hàng loạt doanh nghiệp bảo hiểm danh tiếng trên thị trường đồng loạt giới thiệu sản phẩm mới này của mình.

Theo đó, Prudential hé lộ gói bảo hiểm Pru-Iprotect, Generali có sản phẩm “VITA – Lá chắn vàng”, FWD giới thiệu “FWD Sống khỏe – Bảo hiểm bệnh ung thư”, Chubb Life cũng đua theo với C Care. Trong năm 2019, tiếp tục có 4 doanh nghiệp bảo hiểm tham gia cuộc chơi này là Manulife với sản phẩm Tự tin 360 cùng Bảo hiểm VietinBank(VBI) hợp tác cùng Bệnh viện Quốc tế Dolife để cho ra gói Bảo hiểm Ung thư, Sun Life với Sống vững vàng.

Bảo hiểm ung thư – Chiến trường mới của các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Wayne Besant, Tổng Giám đốc AIA Việt Nam đang giới thiệu sản phẩm mới Sống khỏe hơn 100.

Thế nên, có thể xem AIA là doanh nghiệp bảo hiểm lớn tại Việt Nam tham gia mảng miếng này trễ nhất. Thật ra, trước đó AIA đã có gói bảo hiểm Integra – Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo trọn đời; tuy nhiên, đây là gói bảo hiểm chung cho tất cả các bệnh nghiêm trọng – trong đó có ung thư, chứ không phải dành riêng cho ung thư như ‘tân binh’ Sống khỏe hơn 100.

Không chỉ AIA, mà có kha khá doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam cũng đi theo chiến lược này: ra mắt sản phẩm chung về bệnh hiểm nghèo, sau đó tách ra một sản phẩm riêng về ung thư. Ngoài sản phẩm dành riêng cho ung thư, AIA đã có sản phẩm dành riêng cho bệnh tiểu đường.

Và vì là kẻ “sinh sau đẻ muộn”, nên AIA buộc phải “chơi lớn” khi đưa ra những ưu đãi cho sản phẩm mới nhất của mình mà những đàn anh không có, bên cạnh những quyền lợi thông thường, ví dụ: với lựa chọn quyền lợi nâng cao, khách hàng sẽ được hỗ trợ tài chính khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và bệnh hiểm nghèo từ giai đoạn sớm nhất, bao gồm bệnh ung thư giai đoạn sớm, ung thư biểu mô tại chỗ, ung thư nghiêm trọng và 23 bệnh hiểm nghèo giai đoạn sớm, 45 bệnh hiểm nghèo giai đoạn nghiêm trọng.

Những lợi thế cạnh tranh của Sống khỏe hơn 100 bao gồm: đầu tiên, sản phẩm này mở rộng phạm vi bảo hiểm lên đến 100 tuổi, trong khi nhiều sản phẩm khác cùng phân khúc chỉ khoảng 70 tuổi; thứ hai, tuổi tham gia của người được bảo hiểm là từ 30 ngày tuổi đến 60 tuổi và khách hàng được bảo vệ tài chính từ 0 đến 100 tuổi.

Ngoài ra, thời gian đóng phí của sản phẩm này theo lựa chọn của khách hàng và giá trị bảo vệ không thay đổi dù thời gian đóng phí ngắn hạn; cuối cùng, chúng tôi có tổng đài bác sĩ tư vấn miễn phí về ung thư và bệnh hiểm nghèo, cũng như giải đáp nhanh chóng thủ tục yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của vài ung thư phổ biến tại Việt Nam khi được phát hiện ở giai đoạn sớm như sau: ung thứ vú là 99%, ung thư trực tràng 90%, ung thứ phổi 60% và ung thư dạ dày 68%“, ông Lưu Kỳ Nam – Phó Tổng Giám Đốc Chiến Lược và Marketing của AIA Việt Nam, cho biết.

Theo ông Wayne Besant, Tổng Giám đốc AIA Việt Nam, do năm 2020 đánh dấu 20 năm thành lập doanh nghiệp này, họ muốn ra mắt một sản phẩm gì đó thật ấn tượng. Ông cũng cho rằng, với những tính năng khác biệt so với các sản phẩm cùng phân khúc của tân binh này, sẽ rất tốt cho ngành bảo hiểm vì nó tạo ra sự cạnh tranh mạnh hơn trên thị trường.


Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Comment