Kỹ năng sống

“Bệnh người giàu” ngày càng trở nên phổ biến, đáng ngại hơn cả là nguy cơ tổn hại xương khớp, suy thận thậm chí là tử vong

"Bệnh người giàu" ngày càng trở nên phổ biến, đáng ngại hơn cả là nguy cơ tổn hại xương khớp, suy thận thậm chí là tử vong

  Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Artis & Rheumatology, các trường hợp mắc bệnh gout – một loại viêm khớp đặc trưng bởi đau và sưng khớp – đã gia tăng ở mức “đáng báo động” trên toàn thế giới trong những năm gần đây do chế độ ăn uống quá độ.

  “Tốc độ gia tăng thật đáng kinh ngạc”, nhóm nghiên cứu của Đại học Sydney cho biết.

  SciTech Daily đưa tin: Theo nghiên cứu, có 41,2 triệu trường hợp đau nhức xương trên toàn cầu vào năm 2017, đánh dấu mức tăng 5,5% kể từ năm 1990. Phân tích cũng cho thấy có khoảng 7,4 triệu trường hợp mới mắc bệnh gout mỗi năm – tức khoảng 92 trường hợp mới cho mỗi 100.000 người.

  Các nhà nghiên cứu cho biết, thường được coi là “nỗi đau của người giàu” trong thời trung cổ, “căn bệnh của các vị vua” thấp khớp ảnh hưởng đến các khu vực phát triển với mức tăng kỷ lục 26,9% chỉ riêng ở Bắc Mỹ. Theo Britannica Procon, nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều năm sống chung với bệnh gout là chỉ số khối cơ thể, và Mỹ dẫn đầu nhóm các quốc gia thừa cân với chứng béo phì ảnh hưởng đến 36,2% dân số trưởng thành đáng kinh ngạc .

  Trong khi đó, suy giảm chức năng thận chiếm khoảng 15,3% được ghi nhận ở nam giới.

  Bệnh người giàu đang ngày càng trở nên phổ biến, đáng ngại hơn cả là nguy cơ tổn hại thương khớp, suy thận thậm chí là tử vong - Ảnh 1.

  Nguyên nhân nào gây ra bệnh gout?

  Purines là một nhóm hóa chất có trong tất cả các mô của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm. Cơ thể chúng ta liên tục xử lý purin, phá vỡ chúng và tái chế hoặc loại bỏ các sản phẩm phụ. Axit uric là một trong những sản phẩm phụ và bình thường, bất kỳ sản phẩm nào dư thừa sẽ thoát ra trong nước tiểu.

  Nhưng ở một số người, hệ thống kiểm soát các cấp độ không hoạt động. Thông thường là do thận không theo kịp và bài tiết đủ axit uric, nhưng đôi khi đó là vấn đề tạo ra quá nhiều axit uric hoặc là sự kết hợp của cả hai.

  Bệnh gout xảy ra khi axit uric dư thừa kết hợp lại thành các tinh thể, gây viêm khớp. Đau, sưng và mất chuyển động khớp là điển hình. Các tinh thể này xuất hiện thường xuyên nhất ở các khớp, nhưng chúng cũng có thể tích tụ ở những nơi khác, bao gồm tai ngoài, trong da gần các khớp và thận.

  Các yếu tố gây bệnh gút

  Tiến sĩ Hyon K. Choi, hiện đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, và các nhà dịch tễ học tại Harvard đã sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế dành cho nam giới, có trụ sở tại Harvard để thực hiện một loạt so sánh giữa 730 người đàn ông trong số này nghiên cứu những người phát triển bệnh gout trong thời gian 12 năm và phần lớn những người trong nghiên cứu không mắc bệnh.

  Bệnh người giàu đang ngày càng trở nên phổ biến, đáng ngại hơn cả là nguy cơ tổn hại thương khớp, suy thận thậm chí là tử vong - Ảnh 2.

  Những phát hiện của bác sĩ Choi về cân nặng không gây ngạc nhiên: Trên thực tế, bệnh gout là căn bệnh của người giàu. Ăn nhiều thịt, hải sản và uống nhiều rượu gây ra bệnh gout. Những người uống bia hai cốc hoặc nhiều hơn một ngày có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn gấp đôi so với những người không uống bia.

  Những người thường xuyên uống nước ngọt cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Ăn nhiều fructose có liên quan đến bệnh gout trong một nghiên cứu do Choi thực hiên được công bố vào năm 2008. Axit uric là một trong những sản phẩm của quá trình chuyển hóa fructose, và có bằng chứng từ các nghiên cứu cho thấy rằng fructose làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

  Phần lớn đường fructose trong chế độ ăn uống ngày nay của người Mỹ đến từ xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao (khoảng một nửa fructose và một nửa glucose) được sử dụng để làm ngọt nước ngọt và nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác.

  Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính khác của bệnh gout. Tuy nhiên, nó trở nên phức tạp vì thuốc lợi tiểu dùng để hạ huyết áp làm tăng nồng độ axit uric, vì vậy việc điều trị cũng như căn bệnh này có liên quan đến bệnh gout.

  Cuối cùng, bệnh gout xuất hiện trong một số gia đình.

  Cách ngăn ngừa

  Trong nhiều năm, bệnh nhân gout được chỉ định rằng họ phải tuân theo một chế độ ăn uống hạn chế purin để ngăn chặn các cơn đau, nhưng những chế độ ăn kiêng đó không hiệu quả lắm và mọi người rất khó để tuân theo chúng. Nhìn chung, cách đơn giản nhất là giảm cân, và cắt giảm rượu, đặc biệt là bia.

  Những người ăn nhiều thịt và hải sản có thể thay thế bằng các loại thực phẩm từ sữa ít chất béo.

  Cùng với lối sống ngày càng ít vận động trong thời gian COVID-19, nguy cơ mắc bệnh gout lại càng có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Điều đáng nói ở đây, các biến chứng không chỉ giới hạn ở các khớp đau nhức. Theo Quỹ Thận Hoa Kỳ, bệnh gout có thể dẫn đến tổn thương khớp vĩnh viễn cũng như suy thận và cuối cùng là tử vong.

  Nguồn: Nypost, Harvard Health

  Thuỳ Anh

  Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Nguồn: https://cafef.vn/benh-nguoi-giau-ngay-cang-tro-nen-pho-bien-dang-ngai-hon-ca-la-nguy-co-ton-hai-xuong-khop-suy-than-tham-chi-la-tu-vong-20210226172050966.chn