Kỹ năng sống

Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng thế nào đến cách thế hệ millennials tiêu tiền?

*Thế hệ millennials: những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000.

Khoảng 5 năm trước, không hài lòng với cuộc sống “chạy theo vật chất”, Kelli, chủ một salon và Charlie Compton, quản lý tại một công ty cho thuê thiết bị ở Bắc Carolina đã nghỉ việc, bán hầu hết tài sản và lên đường với chiếc xe Airstream.

Tổ chức khu cắm trại theo mùa tại các địa điểm ở California, Colorado, Utah, Wyoming và các bang khác, Kelli, 35 tuổi và Charlie, 36 tuổi, đã nhận thức rõ về việc biến đổi khí hậu đang phá vỡ các hệ sinh thái và môi trường sống khác nhau trên khắp nước Mỹ. Theo Kelli, California trong vài năm qua và khu vực Công viên Quốc gia Rocky Mountain vào năm 2020 đã chứng kiến nhiều trận cháy rừng, gây ra hậu quả nặng nề và từ đó, biến đổi khí hậu “là mối lo hàng đầu trong tâm trí chúng tôi”.

Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng thế nào đến cách thế hệ millennials tiêu tiền? - Ảnh 1.

Kelli Compton, 35 tuổi và ngôi nhà di động của vợ chồng cô.

Kết quả là, họ làm hết sức có thể để giảm thiểu lượng khí thải carbon của mình. Họ tự nấu hầu hết các bữa ăn, mặc quần áo đến khi chúng rách và sử dụng nhà vệ sinh khô, không cần xả nước. Cặp đôi cũng quyết định không có con do lo ngại về khí hậu.

Kelli cho biết họ kiếm được ít tiền hơn rất nhiều so với trước đây, năm ngoái là khoảng 40.000 USD, so với 150.000 USD trong thời gian trước đó. Nhưng họ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn, và thoải mái với thu nhập mới vì lối sống đơn giản hơn. Ban đầu hai vợ chồng dự định sẽ chỉ lên đường trong một năm; nhưng bây giờ, họ không có ý định quay trở lại.

Cô nói: “Chúng tôi không nhất thiết phải tham gia vào lối sống này để chứng tỏ mình trở thành những công dân có trách nhiệm của Trái đất. Nhưng hiện tại, nhìn vào lượng khí thải carbon của mình, đây là điều mà chúng tôi thực sự có thể tự hào.”

2 người này là một ví dụ điển hình bởi rất ít người dám sẵn sàng sắp xếp lại toàn bộ cuộc sống để giảm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu đang ngày càng ảnh hưởng đến các quyết định tài chính của thế hệ millennials khi họ đến ngưỡng trung niên.

Theo một cuộc khảo sát do The Harris Poll đại diện cho CNBC Make It thực hiện vào tháng 3, khoảng 76% người lớn tuổi từ 33 đến 40 cho rằng biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho xã hội.

Nhiều thành viên của thế hệ này coi biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu, lo lắng về nước biển dâng và chứng kiến ​​hết thảm họa sinh thái này đến thảm họa sinh thái khác. Giờ đây, khi họ ổn định sự nghiệp và cuộc sống gia đình, những lo ngại về khí hậu đang ảnh hưởng đến cách họ chi tiêu, từ đầu tư mua nhà cho đến các sản phẩm và công ty họ lựa chọn.

Mang “gánh nặng chuyển tiếp”

Dann Ryan, một nhà hoạch định tài chính tại Sincerus Advisory ở New York, người tư vấn cho các khách hàng millennials, cho biết biến đổi khí hậu là một vấn đề hàng đầu mà thế hệ này cân nhắc khi họ chọn đầu tư hoặc mua bất động sản. Nó có thể ảnh hưởng đến những thói quen nhỏ, như tiêu dùng ít hơn hoặc thích các thương hiệu bền vững, và cả những lựa chọn lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như quyết định có con hay không.

Ryan mô tả thế hệ millennials mang “gánh nặng chuyển tiếp” giữa những thói quen không bền vững của Thế hệ X (những người sinh ra ở giai đoạn 1965-1980), và thế hệ Z (những người sinh ra từ giữa đến cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010), thế hệ mà ngày càng có ý thức về xã hội và môi trường hơn. Thế hệ millenials cảm thấy họ cần phải chuộc lại những sai lầm của các thế hệ trước, đồng thời dẫn đường cho thế hệ tiếp theo và thiết lập một tương lai bền vững cho chính mình và con cái sau này.

Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng thế nào đến cách thế hệ millennials tiêu tiền? - Ảnh 2.

Jovan Johnson, một nhà lập kế hoạch tài chính tại Piece of Wealth Planning ở Atlanta cũng đồng ý rằng các khách hàng millennials của ông đặc biệt quan tâm đến các khoản đầu tư bền vững, như năng lượng mặt trời cho ngôi nhà và thậm chí cả các khoản tín dụng thuế cho ô tô điện. Johnson nói: “Những khách hàng trẻ tuổi muốn làm một điều gì đó. Họ dường như cảm nhận rõ ràng hơn những thế hệ cũ rằng những gì họ làm sẽ ảnh hưởng đến con cháu của mình”

Điều đó làm cho tất cả các quyết định tài chính của họ được cân nhắc kỹ càng hơn, cách họ chi tiêu là một dấu hiệu cho tương lai của hành tinh này sẽ như thế nào. Johnson nói: “Mọi người đang nhận ra từng đô la đang tạo ra sự khác biệt.”

Harlin Singh, người đứng đầu bộ phận đầu tư bền vững tại Citi Private Bank, cho biết: Quan tâm đến những vấn đề này đã trở thành “di sản của thế hệ millennials hơn là các thế hệ khác”. Từ chi phí bảo hiểm đến giá thực phẩm và năng lượng, biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng đến một số khía cạnh nhất định trong cuộc sống của thế hệ này.

Kelli Compton không miễn cưỡng bất kỳ ai đưa ra các quyết định về nghề nghiệp và lối sống truyền thống; lối sống trên xe Airstream không dành cho tất cả mọi người. Nhưng đồng thời, có những điều đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm để giảm lượng khí thải carbon, chẳng hạn như mua ít đồ dùng mới hơn. Và ít nhất, những điều mà hai vợ chồng đang làm khiến họ thực sự hạnh phúc.

Nguồn CNBC

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://cafef.vn/bien-doi-khi-hau-da-anh-huong-the-nao-den-cach-the-he-millennials-tieu-tien-20210603100103029.chn