Tài chính

Bill Gates xài tiền thế nào?

Bill Gates xài tiền thế nào?

   Gates năm nay 64 tuổi và có tài sản ròng trị giá 98 tỷ USD. Mặc dù ông cũng có một số đam mê như khối bất động sản ở Washington trị giá 125 triệu USD, máy bay riêng và một bộ sưu tập xe hơi sang trọng nhưng chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của ông.

  Trên thực tế, Gates và vợ, Melinda, trước đây từng nói rằng thật không công bằng khi họ quá giàu có. Thay vì chi hàng tỷ USD cho bản thân, họ thường dành tặng nó cho các tổ chức từ thiện thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates. Họ cũng đã cam kết sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình bằng cách ký tên vào “Cam kết cho đi” do họ và Warren Buffett khởi xướng vào năm 2010.

  Dưới đây là cách Gates tiêu hàng tỷ USD của mình:

  Gates đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu, tài sản và ra mắt quỹ đầu tư Breakthrough Energy trị giá 1 tỷ USD cùng với 20 người khác.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 1.

  Mặc dù trở thành tỷ phú ở tuổi 31 (tỷ phú trẻ nhất trong lịch sử vào thời điểm đó), nhưng ông đã không xài “thả ga” mà thỏa mãn đam mê mọi thứ theo thời gian. Gates hiện sở hữu một chiếc Bombardier BD-700 Global Express giá 40 triệu USD và có thể chứa tới 19 người.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 2.

  Ông cũng đã chi rất nhiều cho bất động sản Xanadu 2.0 của mình tại Medina, Washington khi mất đến bảy năm và 63 triệu USD vào đây sau khi mua nó với giá 2 triệu USD vào năm 1988.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 3.

  Với 66.000 foot vuông, ngày nay ngôi nhà của ông trị giá khoảng 125 triệu USD.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 4.

  Quanh nhà có nhiều màn hình máy tính trị giá khoảng 80.000 USD…

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 5.

  ..và các thiết bị trị giá 150.000 USD có thể hiển thị những bức tranh hoặc ảnh chụp khác nhau trên màn hình chỉ bằng một cú chạm.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 6.

  Tuy nhiên, cũng có những bức tranh thật trên tường – như bức Winslow Homer mà Gates mua với giá 36 triệu USD vào năm 1988.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 7.

  Ngoài ra còn có một hồ bơi 60 foot trong tòa nhà riêng rộng 3.900 foot vuông.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 8.

  Đó là chưa kể thư viện rộng 2.100 mét vuông, nơi lưu giữ bản thảo của danh họa Leonardo da Vinci thế kỷ 16 mà Gates đã thắng trong cuộc đấu giá với giá 30 triệu USD vào năm 1994.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 9.

  Gates bỏ tiền ra để nhập cát từ St. Lucia,Caribbe để đắp bờ biển bao quanh nhà mình.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 10.

  Gates cũng là một nhà sưu tập ô tô hạng sang. Chiếc ô tô siêu lớn đầu tiên của ông sau khi thành lập Microsoft là siêu xe Porsche 911. Sau đó, ông bán nó, và nó đã được bán đấu giá với giá 80.000 USD.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 11.

  Tuy nhiên, đó không phải là chiếc Porsche cuối cùng của Gates. Ông cũng có một chiếc Porsche 959 trong bộ sưu tập xe hơi của mình.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 12.

  Ngoài khu Washington, Gates còn có một trang trại nghỉ mát rộng 4,5 mẫu tại Wellington, Florida, với một biệt thự rộng 12.864 mét vuông.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 13.

  Dẫu vậy, danh mục đầu tư bất động sản của Gates không dừng lại ở đó. Ông đã thực hiện nhiều khoản đầu tư thông qua công ty đầu tư cá nhân Cascade của mình, bao gồm quyền sở hữu một phần khách sạn The Charles tại Cambridge, Massachusetts.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 14.

  Gates chia sẻ 95% quyền sở hữu với Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 15.

  Gates từng du lịch đến Australia, Croatia, Belize và Amazon ở Brazil. Ông cũng đã cùng gia đình đi nghỉ ở Địa Trung Hải trên chiếc siêu du thuyền Serene dài 439 feet được thuê với giá 5 triệu USD mỗi tuần. Trên chiếc siêu du thuyền này có cả máy bay trực thăng.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 16.

  Tính đến nay, ông và vợ đã tặng hơn 36 tỷ USD cho các chương trình từ thiện, thông qua Quỹ Bill and Milinda Gates. Họ đã tặng hơn 2 tỷ USD trong năm 2016 cho các chương trình liên quan đến sức khỏe và phát triển toàn cầu cũng như giáo dục của Mỹ.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 17.

  Họ cam kết dành khoảng 2 tỷ USD để đánh bại bệnh sốt rét, tặng hơn 50 triệu USD để chống dịch Ebola và cam kết dành 38 triệu USD cho một công ty dược phẩm Nhật Bản để tạo ra một loại vắc-xin bại liệt chi phí thấp.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 18.

  Quỹ Gates cũng đã cam kết dành ít nhất 2,5 tỷ USD cho GAVI, một liên minh hoạt động để cải thiện khả năng tiếp cận với vắc-xin ở các nước nghèo.

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 19.

  Bill và Melinda rất ưu tiên cho giáo dục. Quỹ Gates đã thành lập và dành 1,6 tỷ USD cho chương trình học giả thiên niên kỷ mang tên ông (Gates Millennium Scholars Program).

  Bill Gates xài tiền thế nào? - Ảnh 20.

  Tham khảo: Businessinsider

  Lê Thanh Hải

  Theo Báo dân sinh

  Leave a Comment