Tin tức

Bộ Công thương: Không bổ sung dự án thủy điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên vào quy hoạch

Bộ Công thương: Không bổ sung dự án thủy điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên vào quy hoạch

  Bộ Công thương vừa tổ chức cuộc họp báo thường kỳ nhằm cung cấp thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trong 9 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm 2020.

  Từ năm 2016, không có dự án thủy điện chiếm rừng tự nhiên

  Tại buổi họp, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, ông Đỗ Đức Quân nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Công thương đã cùng các tỉnh, địa phương rà soát hàng loạt dự án ảnh hưởng đến môi trường, xã hội và rừng.

  Đáng chú ý, tất cả dự án thuỷ điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên từ 2016 đến nay đã không còn dự án nào được bổ sung vào quy hoạch. Đồng thời, từ năm 2017 đến nay, không bổ sung các dự án dưới 3 MW vào quy hoạch nữa. 

  Các dự án được bổ sung quy hoạch đều được kiểm soát chặt chẽ các vấn đề liên quan đến đất, rừng. Diện tích chiếm đất rừng của các dự án cũng giảm đi đáng kể. Cụ thể, từ năm 2016 về trước, các dự án thủy điện chiếm đất từ 4 – 5 ha/MW thì hiện chỉ còn khoảng 1 – 2 ha/MW.

  Ông Quân cho biết: “Từ năm 2016, các dự án liên quan đất rừng tự nhiên đều phải báo cáo Chính phủ, được Chính phủ đồng ý mới triển khai”.

  Phó Cục trưởng Đỗ Đức Quân nói thêm, về các dự án thủy điện tại Thừa Thiên – Huế, liên quan tới rừng Phong Điền, ban đầu trong quy hoạch có một số dự án đất rừng vì phương án còn chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sau này nhà đầu tư đã chuyển tất cả các tuyến dẫn nước vào đường hầm nên không còn ảnh hưởng tới diện tích đất rừng tự nhiên.

  Đảm bảo an toàn các hồ thủy điện trên cả nước

  Về vấn đề xả lũ những ngày qua, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường, ông Tô Xuân Bảo phát biểu, Bộ đã vận hành đúng quy trình để đảm bảo an toàn hồ chứa, đập hồ nước và chỉ đạo các thủy điện có chức năng tham gia hoạt động điều tiết lũ. Song, các hồ thủy điện nhỏ thường không có dung tích phòng lũ. Vì vậy, khi lũ từ thượng nguồn về sẽ tràn qua đập tràn về phía hạ du.

  Với các hồ chưa có dung tích phòng lũ, cần điều tiết lượng nước để duy trì đảm bảo phòng lũ. Trong các đợt lũ, Bộ trưởng Bộ Công thương đều ban hành công điện chỉ đạo điều hành các hồ chứa, triển khai các giải pháp ứng phó mùa lũ, yêu cầu vận hành đúng quy trình được phê duyệt, đảm bảo an toàn hạ xu. Thêm vào đó, khi xả lũ, các hồ thủy điện cần phối hợp với chính quyền địa phương để cảnh báo dân cư ở hạ du.

  Ông Tô Xuân Bảo khẳng định, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương để chỉ đạo, rà soát các vấn đề, đặc biệt khi ứng phó thiên tai, lường trước các tình huống xảy ra. Bộ Công thương cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu hồ chứa.

  Đại diện Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường kết luận, thủy điện thường ở vùng sâu, vùng xa, xa khu vực hành chính nên việc giám sát rất khó khăn. Bộ Công thương xây dựng cơ sở dữ liệu để trên cơ sở đó giám sát thường xuyên, chỉ đạo kịp thời quá trình vận hành của thuỷ điện.

  Q.L

  Theo Báo dân sinh

  Nguồn: http://cafef.vn/bo-cong-thuong-khong-bo-sung-du-an-thuy-dien-nho-lien-quan-den-rung-tu-nhien-vao-quy-hoach-20201017092955959.chn