Tài chính

BSC: “Lãi suất thấp sẽ giữ chân NĐT trong nước, VN-Index bứt phá vượt 1.250 điểm trong năm 2021”

BSC: “Lãi suất thấp sẽ giữ chân NĐT trong nước, VN-Index bứt phá vượt 1.250 điểm trong năm 2021”

  Trong báo cáo mới được công bố, Chứng khoán BIDV (BSC) đã đưa ra những nhận định tích cực về TTCK Việt Nam trong năm 2021.

  Theo BSC, TTCK Việt Nam đang có nhiều yếu tố hỗ trợ tăng trưởng về giá và thanh khoản. Trong nước, kinh tế vĩ mô ổn định và lấy lại đà tăng trưởng sau kiểm soát dịch bệnh. Vĩ mô tích cực giúp cho lợi nhuận của các Doanh nghiệp niêm yết cải thiện mạnh nhờ phục hồi sản xuất, tiêu dùng trong nước và quốc tế, mặt bằng lãi suất thấp và cải thiện từ nền lợi nhuận thấp trong năm 2020.

  Ngoài nước, các quốc gia và khu vực chủ chốt duy trì lãi suất thấp và các gói hỗ trợ kinh tế. Kinh tế thế giới hồi phục từ mức tăng trưởng âm năm 2019 và kiểm soát dịch bệnh thông qua triển khai rộng rãi vaccine ở các nước phát triển.

  Thị trường đang thu hút mạnh mẽ dòng vốn NĐT trong nước, và liên tiếp tạo ra kỷ lục về thanh khoản. Mặt bằng lãi suất thấp vẫn sẽ giữ chân NĐT trong nước nửa đầu năm 2021 trong khi thị trường có cơ hội thu hút dòng vốn ngoại cùng với xu hướng chuyển dịch dòng tiền sang thị trường biên xuất hiện vào cuối năm 2020 và tương quan hấp dẫn giữa tăng trưởng và định giá hợp lý so với các thị trường khu vực.

  Bên cạnh đó, luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực trong năm 2021, là văn bản pháp lý cao nhất kiện toàn các thành phần điều hành thị trường, cơ sở cho ra đời các sản phẩm mới hỗ trợ NĐT và qua đó có thể nâng hạng thị trường.

  Ngoài những yếu tố thuận lợi kể trên, BSC cho rằng rủi ro phần lớn sẽ đến từ bên ngoài và lưu ý ở một số yếu tố như sau: (1) Khả năng kiểm soát dịch dưới kỳ vọng ảnh hưởng đến tăng trưởng và hồi phục của nền kinh tế trong nước và quốc tế; (2) Hướng đi của cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc ở nhiệm kỳ Tổng thống đắc cử Biden; (3) Việt Nam nằm trong danh sách thao túng tiền tệ và (4) TTCK các nước phát triển đang có mức định giá cao được hỗ trợ bởi chính sách bơm tiền. Những biến động đảo chiều (nếu có) cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự chuyển dịch dòng tiền và tâm lý NĐT tham gia trên thị trường.

  VN-Index sẽ vượt mốc 1.250 điểm trong năm 2021

  Về xu hướng thị trường năm 2021, BSC cho rằng động lực tăng điểm dựa vào mức P/E thấp hơn khu vực trong khi tăng trưởng LNST toàn thị trường tăng trưởng tốt. VN-Index dự báo có vùng giá trọng tâm tại 1.261 điểm. Đà tăng điểm sẽ phụ thuộc vào độ bền dòng tiền NĐT trong nước và kỳ vọng dòng tiền ngoại quay lại khu vực mới nổi và cận biên.

  BSC cũng dự báo số lượng công ty niêm yết mới dự báo tăng 5% năm 2021, cao hơn mức 4% năm 2020. Số tài khoản mở mới tăng trưởng bình quân 13%/năm trong 3 năm qua, BSC dự báo tăng 10% lên mức 3,014 triệu tài khoản nhờ làn sóng mở mới tài khoản và doanh nghiệp cổ phần hóa.

  BSC dự báo thanh khoản thị trường tương đương thanh khoản năm 2020 và tăng 10% nếu các sản phẩm hỗ trợ thanh khoản đưa vào sử dụng trong quý IV. Vốn hóa thị trường dự báo tăng 15% nhờ mức tăng giá và niêm yết mới.

  Về dòng vốn ngoại, BSC dự báo họ sẽ trở lại mua ròng 500 triệu USD trong năm 2021 do kỳ vọng các thương vụ M&A từ khối ngân hàng niêm yết và dòng tiền ngoại quay lại khu vực mới nổi và thị trường biên.

  Cũng theo BSC, tăng trưởng EPS năm 2021 ước tính khoảng 22% (LNST thị trường dự báo tăng 28%, mức pha loãng 6%). P/E VN-Index 17,2 và mục tiêu giá 1.258 cho năm 2021.

  BSC: “Lãi suất thấp sẽ giữ chân NĐT trong nước, VN-Index bứt phá vượt 1.250 điểm trong năm 2021” - Ảnh 1.

  Minh Anh

  Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Nguồn: http://cafef.vn/bsc-lai-suat-thap-se-giu-chan-ndt-trong-nuoc-vn-index-but-pha-vuot-1250-diem-trong-nam-2021-20210114114013701.chn