Kỹ năng sống

Cả năm 2020 tài vận long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Cả năm 2020 tài vận long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

  Giáo sư Scott Galloway của NYU Stern đã chỉ ra rằng tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu không phải là “chất thay đổi” mà là “chất xúc tác”.

  Chỉ trong 12 tháng ngắn ngủi, rất nhiều xu hướng lụi tàn, cũng có nhiều xu hướng phát triển vượt bậc. Và song hành với đó là nhiều người nhanh chóng ăn nên làm ra, cũng có người rơi vào cảnh tài vận long đong suốt một thời gian dài. 

  Nếu nhìn vào vô số streamer, vlogger nổi lên, những khóa học trực tuyến liên tục ra đời, các dịch vụ mua bán online trở nên thịnh vượng… thì chúng ta sẽ nhận ra rằng, lựa chọn một công việc cố định và duy nhất không còn đủ ổn định để nuôi sống ta trong thời kỳ bất ổn như hiện nay. Thay vào đó, sở hữu thêm 1 hoặc 2 công việc bán thời gian khác sẽ giúp bạn chủ động và tự do hơn về tài chính rất nhiều. 

  1. Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa các nguồn thu nhập

  Nói đến đầu tư thì ai cũng biết phải đa dạng hóa đầu tư chứ không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ. Đa dạng hóa chỉ là một cách để quản lý rủi ro. Nếu một khoản đầu tư bị mất giá, phần lỗ này có thể được bù đắp bằng một khoản đầu tư khác tăng giá trị.

  Thu nhập là khoản đầu tư quan trọng nhất của bạn. Tất cả các khoản tiết kiệm và đầu tư khác được thực hiện bằng thu nhập bạn tạo ra. Khả năng tạo thu nhập này sẽ được các nhà kinh tế học gọi là “vốn con người”.

  Nếu bạn chỉ có một nguồn thu nhập, bạn đang bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Nếu mất đi công việc hiện tại, bạn sẽ không còn khả năng trang trải chi phí sinh hoạt và bắt đầu rơi vào tình trạng túng quẫn. 

  Ngược lại, nếu bạn có một công việc chính với thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống, cộng thêm một hoặc hai công việc phụ để gia tăng thu nhập và tích lũy, thì bạn sẽ không bao giờ bị phụ thuộc như vậy.

  Đây là một khía cạnh khác của an ninh tài chính.

  Cả năm 2020 tài vận long đong khiến tôi nhận ra, không tìm cách đa dạng hóa thu nhập thì sẽ mãi bất ổn - Ảnh 1.

  2. Có hai cách thường thấy để bạn đa dạng hóa nguồn thu:

  Một là, công việc thứ hai.

  Nếu bạn có một công việc phụ mà bạn dành thời gian để nhận về tiền bạc thì đây là công việc thứ hai của bạn. 

  Ví dụ, bạn dịch tài liệu cho một trung tâm dịch thuật sau khi làm việc hành chính ở công ty.

  Hai là, khởi nghiệp bán thời gian.

  Đây là loại hình kinh doanh phụ không có thời gian cố định, số tiền kiếm được hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng công việc và khả năng của mỗi người. Thu nhập phụ này không có giới hạn nhất định, cũng không ai đảm bảo rằng bạn có thể kiếm ra tiền.

  Thông thường, nếu muốn “khá khẩm”, bạn cần có cả sự khéo léo, tinh tế và giỏi giao tiếp ứng xử.

  3. Làm thế nào để đưa ra lựa chọn phù hợp

  Cũng giống như vốn tài chính, vốn con người của bạn cũng có thể được đa dạng hóa và được đầu tư vào “cổ phiếu”, “trái phiếu”.

  Nếu bạn là một giáo sư có nhiệm kỳ, thì vốn con người của bạn giống như một “trái phiếu”. Mỗi tháng bạn được nhận một số tiền cố định, ổn định. Mặc dù khả năng bị sa thải là rất nhỏ, nhưng tiềm năng thu nhập của bạn cũng có hạn.

  Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp hoặc tham gia bán hàng 100% hoa hồng, thì vốn con người của bạn giống như “cổ phiếu”. Lợi nhuận tiềm năng là không giới hạn, nhưng nó có thể “rớt vực” chỉ sau một đêm.

  Để cân bằng và đa dạng hóa vốn nhân lực của mình, chúng ta nên kết hợp cả hai loại hình đầu tư một cách thích hợp. 

  Cả năm 2020 tài vận long đong khiến tôi nhận ra, không tìm cách đa dạng hóa thu nhập thì sẽ mãi bất ổn - Ảnh 2.

  Nếu công việc hàng ngày giống như cổ phiếu, hãy tìm một công việc thứ hai giống như một trái phiếu mang lại nguồn thu nhập ổn định và có thể dự tính.

  Ngược lại, nếu công việc hàng ngày của bạn giống như một trái phiếu, ổn định đủ để bạn không phải lo lắng sinh hoạt hàng ngày thì có thể tìm một cổ phiếu cung cấp tiềm năng tăng giá không giới hạn cho thu nhập tương lai.

  4. Làm việc tại nhà phá vỡ rào cản hạn hẹp, giúp chúng ta tận dụng thời gian hiệu quả hơn

  Theo truyền thống, khởi nghiệp có hai trở ngại, ngay cả khởi nghiệp bán thời gian.

  Thứ nhất là, số tiền cần thiết để bắt đầu kinh doanh.

  Thứ hai là, đầu tư thời gian cần thiết để vận hành một doanh nghiệp.

  Sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng thương mại điện tử đã làm cho chi phí kinh doanh trở nên thấp đến mức khó tin. 

  Bây giờ, người ta có thể bắt đầu bán hàng online chỉ với vài chục triệu đồng để có vốn nhập hàng. Hoặc nếu muốn tìm kiếm một công việc tại nhà, bạn cũng chỉ cần bỏ thời gian đi “rải” CV, liên hệ một số đơn vị tuyển dụng qua email hoặc số điện thoại, không còn mất quá nhiều công sức.

  Vấn đề còn lại là sự đầu tư về thời gian. Nếu bạn làm việc 40 giờ một tuần, ngoại trừ thời gian đi làm hành chính mỗi ngày (khoảng 8-10 tiếng), bạn có thể tận dụng thêm một vài giờ còn lại một cách linh hoạt. Thói quen làm việc online khi dịch bệnh bùng phát cũng đem lại lợi thế rất lớn, giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển.

  Ví dụ, trước đây, bạn phải dậy lúc 6:30 sáng, dành một giờ để chuẩn bị, nửa giờ lái xe đến văn phòng và sau đó bắt đầu công việc lúc 8:00. Sau đó, cuối ngày lại mất thêm 30 phút đến một giờ để trở về nhà. 

  Điều này có nghĩa là bạn đã dành tối thiểu 2 giờ một ngày cho việc chuẩn bị và đi làm, tương đương với 10 – 12 giờ một tuần.

  Còn trong thời gian làm việc online tại nhà, chúng ta có thể dậy lúc 7:30 sáng, thong thả ăn sáng, uống tách cà phê, sau đó mới bắt đầu làm việc lúc 8:00.

  Tuy nhiên, nếu chúng ta tiếp tục dậy lúc 6 giờ 30 sáng, và sau đó tận dụng khoảng thời gian này cho công việc phụ của mình, rồi bắt đầu làm việc như bình thường lúc 8:00. Cuối ngày, chúng ta lại bỏ ra thêm một đến hai tiếng đồng hồ nữa, vậy là thời gian di chuyển lãng phí trước kia đã chuyển hóa thành một nguồn thu nhập.

  Điều này sẽ cho phép chúng ta sử dụng thời gian rảnh rỗi trong ngày hiệu quả hơn hẳn. Đồng thời, cơ hội đa dạng hóa nguồn thu nhập, hạn chế phụ thuộc tài chính đã chính thức mở ra.

  Cuối cùng, phải khẳng định rằng, bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính lớn nào, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tài chính.

  Phương Thúy

  Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Nguồn: https://cafef.vn/ca-nam-2020-tai-van-long-dong-khien-toi-nhan-ra-khong-som-lam-dieu-quan-trong-nay-thi-se-mai-bat-on-20210205182510398.chn