Tin tức

Các bộ – ngành “xắn tay áo” gỡ khó cho VNA, PVN

  Các bộ – ngành liên quan và 2 tập đoàn đã đề xuất những phương án khắc phục khó khăn. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thủ tướng đã có hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp (DN) theo hình thức vừa trực tuyến vừa trực tiếp. Sau đó, Chính phủ đã ra nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho DN. Thủ tướng đã làm việc với các tập đoàn, tổng công ty lớn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và 2 tập đoàn PVN, VNA là những đơn vị đầu tiên. Thủ tướng đã và sẽ tiếp tục làm việc với các địa phương, vùng kinh tế trọng điểm về phát triển kinh tế – xã hội.

  Thủ tướng đánh giá PVN và VNA đã chủ động khắc phục khó khăn để giữ hoạt động bình thường, trong khi nhiều DN dầu khí, hãng hàng không trên thế giới phải đóng cửa, phá sản, nhất là các DN lớn thì càng bị ảnh hưởng lớn. Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần của 2 DN “vượt qua thử thách, đón bắt thời cơ” và thực sự “có nhiều thời cơ phía trước chứ không phải bế tắc”.

  Các bộ - ngành xắn tay áo gỡ khó cho VNA, PVN - Ảnh 1.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Ảnh: Quang Hiếu

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị 2 DN tiếp tục tái cơ cấu nội bộ, trong đó có tái cơ cấu thị trường, tái cơ cấu lao động, tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động; tăng cường quản lý kinh tế, chống thất thoát. Thêm vào đó, DN cần cố gắng giữ chân lực lượng lao động nòng cốt, ví dụ như hàng không cần giữ đội ngũ phi công hay bộ phận kỹ thuật…

  “Các bộ – ngành liên quan “xắn tay áo” cùng tháo gỡ khó khăn cho các tập đoàn nhà nước quan trọng này, coi khó khăn của các tập đoàn như khó khăn của mình để tìm lối ra, cách làm phù hợp. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng sẵn sàng “xắn tay áo” cùng các đồng chí” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

  Thủ tướng cũng cho rằng “nói về tình hình thì dễ” nhưng đưa ra giải pháp để tháo gỡ là trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ. Từ đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tập đoàn tiếp tục phát huy tinh thần như trong thời gian qua, nêu cao vai trò đầu tàu, “xông trận” để xử lý, giải quyết. Tại cuộc họp, Thủ tướng cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của PVN và VNA với tinh thần tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện phát triển.

  Theo Thế Dũng

  Người lao động

  Nguồn: http://cafef.vn/cac-bo-nganh-xan-tay-ao-go-kho-cho-vna-pvn-2020052207161853.chn