Tính đến ngày 22/2, số ca nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc tăng lên 75.465 người, với 2.236 trường hợp tử vong. Tỉnh Hồ Bắc hiện chưa công bố số liệu mới về tình hình dịch bệnh. 

Tối 21/2, Italy đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19, đây là một người đàn ông 78 tuổi sống tại Venice. Quốc gia này ghi nhận thêm 14 trường hợp nhiễm bệnh trong tối ngày hôm qua, nâng tổng số người dương tính với Covid-19 lên 17 người, có ít nhất 2 trường hợp nghi nhiễm đã được nhập viện.

WHO mới đây cho biết, một loạt ca nhiễm bệnh ở Iran và trường hợp dương tính đầu tiên ở Lebannon là mối lo ngại đặc biệt, bởi những người này không hề có mối liên hệ với Trung Quốc. WHO xác nhận rằng Iran đã có 18 trường hợp nhiễm bệnh và 4 người chết, tương đương tỷ lệ tử vong là hơn 20%. Các quan chức của cơ quan này hiện rất lo ngại về tình hình ở Iran vì số ca nhiễm bệnh tăng rất nhanh trong vài ngày.

Theo ước tính khả năng lây lan được Sangeeta Bhatia, Neil Ferguson và các đồng nghiệp tại Imperial College London thực hiện, khoảng 2/3 ca nhiễm virus corona đi từ Trung Quốc đến những nơi khác không được phát hiện, có thể khiến các nguồn lây nhiễm từ người sang người không được kiểm soát. Sử dụng dữ liệu du lịch bằng đường hàng không, nhóm nghiên cứu cho biết, họ chỉ tìm thấy 156 trường hợp được phát hiện, trong khi dự đoán là 426 đến 577 người.

Tại Úc, theo Natasha Fyles – Bộ trưởng Y tế Vùng lãnh thổ Bắc Úc, 2 người được sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản đã có kết quả dương tính với virus corona, trước đó đã có 2 trường hợp tương tự. Những người này hiện đang được đưa về các bang nơi họ sinh sống. Ngoài ra, một nhóm 266 người khác được sơ tán từ Cơ sở Kiểm dịch Howard Springs ở Vũ Hán hồi đầu tháng này cũng có thể trở về nhà vào ngày mai.  

Hàn Quốc bất ngờ trở thành quốc gia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất sau Trung Quốc. Mới đây, Hàn Quốc có thêm 2 trường hợp tử vong và một loạt ca nhiễm mới, hiện có 200 trường hợp đã xác nhận nhiễm bệnh, tăng 7 lần so với tuần trước. Hầu hết những người dương tính với virus corona đều là những tín đồ ở nhà thờ Shincheonjin tại thành phố Daegu, với hơn 400 người có triệu chứng nhiễm bệnh. 


Theo Giang Ng

Tri thức trẻ

Leave a Comment