Kỹ năng sống

“Cậu bé băng giá” khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao?

"Cậu bé băng giá" khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao?

  Vào tháng 1/2018, mạng xã hội Trung Quốc bỗng nhiên lan truyền hình ảnh một cậu bé có mái tóc trắng xóa, phủ đầy băng tuyết, đang đứng giữa lớp học trong tiếng cười đùa của bạn bè xung quanh.

  Đó chính là Vương Phú Mãn, là học sinh lớp 3 của một trường tiểu học thuộc thị trấn Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Hôm bức ảnh được chụp là ngày thi cuối kỳ ở trường, bất chấp nhiệt độ xuống tới âm 9 độ C, cậu bé chỉ khoác độc một bộ quần áo mỏng, hăng hái đến lớp làm bài thi. Như thường lệ, quãng đường từ nhà đến trường dài 4,5km khiến cậu bé phải đi mất 1 tiếng đồng hồ, cộng thêm với thời tiết giá lạnh thì mái tóc của Phú Mãn đã phủ đầy băng khi đến nơi, điều khiến mọi người xung quanh em không khỏi bật cười.

  Cậu bé băng giá khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao? - Ảnh 1.

  Bức ảnh lay động mạng xã hội Trung Quốc năm ấy

  Bức ảnh chụp Vương Phú Mãn đã cho thấy một bức tranh về cuộc sống nghèo khó của những người vùng sâu vùng xa ở Trung Quốc. Tờ SCMP sau đó đã đưa bức ảnh vào top 10 bức ảnh gây ảnh hưởng nhất trên thế giới của Trung Quốc năm 2018.

  Cậu bé băng giá khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao? - Ảnh 2.

  Sau khi trở thành hiện tượng mạng xã hội, câu chuyện của “cậu bé băng” đã được nhiều người chú ý hơn. Sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ của Vương Phú Mãn đã bỏ đi trong khi người cha của em thì phải tới các thành phố lớn để kiếm việc làm. Cậu bé sống cùng chị gái và bà trong căn nhà đơn sơ cách trường hàng giờ đi bộ.

  Cậu bé băng giá khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao? - Ảnh 3.
  Cậu bé băng giá khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao? - Ảnh 4.

  Ngôi nhà mà trước đây Vương Phú Mãn từng sống cùng với bà và chị gái

  Nhiều mạnh thường quân và các nhà hảo tâm sau đó đã tới giúp đỡ, quyên tiền ủng hộ gia đình cậu bé, giúp em có một cuộc sống tốt hơn. Gia đình Vương Phú Mãn sau đó đã chuyển tới một ngôi nhà mới, kiên cố hơn ở thị trấn Bảo Sơn. Đặc biệt hơn cả là quãng đường từ nhà đến trường nay đã rút ngắn lại, chỉ mất 10 phút đi bộ. Bố của em cũng đã được chính quyền địa phương sắp xếp cho một công việc với mức thu nhập ổn định, đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Và điều đặc biệt hơn cả là mẹ của cậu bé nay đã trở về.

  Cậu bé băng giá khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao? - Ảnh 5.

  Căn nhà mới của gia đình Vương Phú Mãn

  Cậu bé băng giá khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao? - Ảnh 6.

  Sau khi trở nên nổi tiếng, ngôi trường nơi “cậu bé băng” theo học cũng đã được nâng cấp rất nhiều nhờ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm

  Trả lời tờ SCMP, chị gái của Vương Phú Mãn chia sẻ: “Gia đình của em đã có điều kiện sống tốt hơn. Cả bố và mẹ đều đã quay về đây để chăm lo cho hai chị em.” Dù luôn có thứ hạng tốt trong trường nhưng Vương Phú Mãn vẫn chưa bao giờ lơ là trong việc học kể từ sau khi trở nên nổi tiếng, hai chị em đều đang học tập rất chăm chỉ và cải thiện thứ hạng của mình. “Cậu bé băng” vẫn giữ vững quyết tâm trở thành cảnh sát để bắt kẻ gian.

  Cậu bé băng giá khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao? - Ảnh 7.
  Cậu bé băng giá khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao? - Ảnh 8.

  Ước mơ của Vương Phú Mãn là trở thành cảnh sát

  Ngoài công việc chính, bố mẹ của Vương Phú Mãn còn làm thêm cả công việc đồng áng. Họ đã chi ra 30.000 Nhân dân tệ (hơn 100 triệu VNĐ) để mua một đàn dê. Song song với đó, gia đình của Vương Phú Mãn cũng nuôi thêm lợn để cải thiện cuộc sống.

  Sau nhiều tháng trời mong mỏi, mẹ của Vương Phú Mãn cũng đã quay trở về với gia đình. Cậu bé đã rất vui vì mẹ trở về, em chia sẻ rằng khi mẹ trở về, không khí gia đình trở nên vui vẻ hơn. Mẹ của Vương Phú Mãn chăm lo cho 2 chị em rất tốt.

  Cậu bé băng giá khốn khổ, đầu đội mưa tuyết trắng xóa đi bộ đến trường lay động MXH ngày trước bây giờ có cuộc sống ra sao? - Ảnh 9.

  Nhờ bức ảnh nổi tiếng, Vương Phú Mãn đã kết bạn được với một gia đình ở California (Mỹ), họ thường xuyên gọi điện hỏi thăm và hứa sẽ giúp Phú Mãn có máy vi tính cùng mạng internet để phục vụ công việc học. Và cũng chính những người bạn mới ở Mỹ đã giúp “cậu bé băng” có thêm động lực để học tiếng Anh, Phú Mãn cho biết em sẽ học thật tốt để có thể nói chuyện và đưa gia đình người Mỹ đi chơi khi họ tới Trung Quốc để thăm cậu học sinh.

  Nguồn: CGTN, People’s Daily, SCMP

  Theo Nhật Thành

  Pháp luật và Bạn đọc

  Nguồn: https://cafef.vn/cau-be-bang-gia-khon-kho-dau-doi-mua-tuyet-trang-xoa-di-bo-den-truong-lay-dong-mxh-ngay-truoc-bay-gio-co-cuoc-song-ra-sao-20200922195031256.chn