Tài chính

Cen Land khẳng định không “lừa dối” khách hàng tại dự án Vườn Sen

Cen Land khẳng định không "lừa dối" khách hàng tại dự án Vườn Sen

  Theo phản ánh của bà Nguyễn Hồng Hạnh (Hà Nội), Công ty Cen Land đã quảng cáo sai sự thật trong quá trình giới thiệu bà mua 8 lô nhà phố (shophouse) thuộc dự án Khu trung tâm thể thao, trường học, các công trình công cộng và khu đô thị (dự án Vườn Sen Bắc Ninh) tại Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư.

  Cụ thể, Bà Hạnh cho biết đầu tháng 5/2019, dự án Vườn Sen Bắc Ninh được Cenland truyền thông, quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Bà Hạnh từng được nhân viên của Cen Land khẳng định dự án này đã được Cenland và Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group) mua lại từ Công ty Nam Hồng.

  Ngày 22/5/2019, bà xuống tiền đặt cọc mua 8 lô shophouse trị giá hơn 32 tỉ đồng. Cụ thể, bà đã đặt cọc 800 triệu đồng cho 8 lô shophouse, tương đương 100 triệu đồng/lô. Sau đó, đóng tiếp 2 đợt, mỗi đợt 15% (tổng là 30%) giá trị đất, tương đương gần 12 tỉ đồng trực tiếp cho Cenland. Tuy nhiên, khi tới trụ sở Cenland tại 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, TP Hà Nội để làm việc, bà Hạnh bất ngờ khi biết CenLand không phải là chủ đầu tư dự án mà chỉ là đơn vị môi giới.

  Cũng theo bà Hạnh, nếu chỉ là đơn vị phân phối Cenland chỉ được thu và nhận tiền đặt chỗ/đặt mua/đặt cọc, tiền thanh toán của tôi khi tôi đã ký Phiếu đặt cọc, Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng mua bán hoặc các hợp đồng khác có nội dung thỏa thuận mua bán các sản phẩm bất động sản tại Dự án với Chủ đầu tư chứ không phải ký Thỏa thuận đặt mua với Cenland.

  Bà Hồng cũng cho rằng các thỏa thuận đặt mua ngày 29/05/2019 được ký trước sau đó ngày 27/06/2019 dự án Vườn Sen mới được chấp thuận về điều kiện được bán tài sản hình thành trong tương lai. Như vậy, vào thời điểm Cenland ký thỏa thuận đặt mua với bà Hồng các lô đất này chưa được phép chuyển nhượng.

  Cũng theo bà Hồng Công ty TNHH Nam Hồng, và CenLand đã có hành vi bắt tay nhau trốn thuế chuyển nhượng dự án và chuyển nhượng các lô shophouse, liền kề của Dự án xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kị, TX. Từ Sơn (Dự án Vườn Sen).

  Liên quan đến các nội dung phản ánh của khách hàng, chúng tôi đã liên hệ và nhận được văn bản trả lời từ Phó tổng giám đốc Cen Land Nguyễn Anh Hương. Theo đó, đại diện Cen Land cho biết tại dự án Vườn Sơn, theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký kết giữa Công ty Nam Hồng (TNHH) và Cen Land ngày 31/5/2018, Cen Land là đơn vị hợp tác để đầu tư phát triển Dự án. Cụ thể, theo hợp đồng này, Cen Land là đơn vị phát triển đồng thời độc quyền giới thiệu, phân phối các sản phẩm của Dự án. 

  Ngoài ra theo hợp đồng hợp tác phát triển Dự án giữa Cen Land và Tập đoàn Dabaco ngày 4/4/2019, Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco đã chỉ định Sàn Giao dịch bất động sản Dabaco phối hợp với Cen Land thực hiện các hoạt động hợp tác phân phối các sản phẩm của Dự án này. 

  “Cen Land chỉ thực hiện truyền thông theo đúng nội dung này mà không triển khai bất cứ hoạt động truyền thông nào khác mà khẳng định Cen Land và Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco là đồng chủ đầu tư như các báo có đưa tin. Mặt khác, thông tin về Chủ đầu tư – Công ty Nam Hồng luôn được Cen Land cung cấp và thể hiện cụ thể tại các tài liệu, văn bản giao dịch ký kết khách hàng”, đại diện Cen Land khẳng định.

  Về phản ánh nhân viên kinh doanh của Cen Land giới thiệu Cen Land và Tập đoàn Dabaco là đồng chủ đầu tư/sở hữu Dự án và kết luận đây là chính sách, chủ trương của Cen Land là hoàn toàn quy chụp và không có bất cứ cơ sở nào. Vì vậy, không thể cho rằng Cen Land “lừa dối” khách hàng hay quảng cáo, truyền thông sai.

  Liên quan đến việc Cen Land có đúng khi ký Hợp đồng đặt mua và thu tiền của khách hay không, Phó tổng giám đốc Cen Land Nguyễn Anh Hương khẳng định theo thảo thuận Ủy quyền ban hành kèm Hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký kết giữa Công ty Nam Hồng và CenLand ngày 31/5/2018, chủ đầu tư là Công ty Nam Hồng ủy quyền cho Cen Land thu và nhận tiền đặt chỗ/đặt mua/đặt cọc, tiền thanh toán (đến 100% giá trị sản phẩm bất động sản )của khách hàng. Theo đó, việc Cen Land giao kết Thảo thuận đặt mua với khách hàng là để thực hiện các nội dung ủy quyền này và hoàn toàn tuân thủ quy định tại Bộ Luật Dân Sự và pháp luật liên quan. 

  Vị đại diên này cũng cho biết thêm, tại thỏa thuận đặt mua khách hàng ký với Cen Land đã nêu rõ chủ đầu tư là Công ty Nam Hồng (TNHH) và khách hàng sẽ trực tiếp ký Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư Nam Hồng theo thông báo của Cen Land. Khách hàng đã đọc và hiểu rõ cũng như tự nguyện thực hiện đầy đủ các nội dung này khi đặt bút ký kết. Do vậy, khách hàng đã hoàn toàn hiểu đầu đủ các nghĩa vụ và quyền của mình cũng như các hệ quả pháp lý tại các thỏa thuận đặt mua.

  Về các vấn đề liên quan đến việc hoạch toán các khoản tiền thu của khách hàng và hóa đơn chứng từ Cen Land với vai trò là đơn vị hợp tác phát triển Dự án, luôn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các thuận thuận đã ký kết với chủ đầu tư, khách hàng cũng như các quy định về tài chính, thuế theo đúng quy định của pháp luật liên quan. Việc chuyển tiền thu của Khách hàng sang chủ đầu tư Cen Land đều thực hiện theo đúng hợp đồng hợp tác giữa Cenland và chủ đầu tư và hoàn toàn không ảnh hưởng hay có bất kỳ trở ngai nào đối với quá trình giao dịch bất động sản của khách hàng. 

  “Những nội dung phản ánh đã nêu đều mang tính chất tự suy luận và hoàn toàn vô căn cứ. Chúng tôi xin lưu ý rằng, các cáo buộc về việc trốn thuế, lách luật như được đề cập là phiến diện và có thể có dấu hiệu vu khống, chúng tôi có quyền ưu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét và giải quyết các cáo buộc vô căn cứ này”, đại diện Cen Land khẳng định.

  Thanh Ngà

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Nguồn: http://cafef.vn/cen-land-khang-dinh-khong-lua-doi-khach-hang-tai-du-an-vuon-sen-2020082614343131.chn