Kỹ năng sống

“Cha đẻ” của Sudoku qua đời

"Cha đẻ" của Sudoku qua đời

Thông tin từ phía công ty của Maki Kaji cho biết, ông mắc bệnh ung thư ống mật. Ông Kaji từng học đại học sớm, nhưng bỏ dở việc học để bắt đầu làm việc tại một công ty in ấn. Khi làm việc tại đây, ông nảy ra ý tưởng về trò chơi giải số có sẵn để tạo ra Sudoku. Sau này, ông là người thành lập tạp chí giải đố số đầu tiên ở Nhật Bản.

Trò giải số Sudoku đặt ra thử thách cho người chơi: Điên số vào một bảng gồm 9 x 9 ô vuông, sao cho tất cả các cột chứa số từ 1 đến 9 nhưng không lặp lại. Độ khó của trò chơi tùy thuộc vào số lượng số được gợi ý.

Cha đẻ của Sudoku qua đời - Ảnh 1.

Ông Maki Kaji là người tạo ra trò chơi giải số Sudoku được hàng triệu người yêu thích. Ảnh: Alchetron

Từ cách đây 20 năm, trò chơi Sudoku đã vượt ra khỏi biến giới Nhật Bản, được xuất bản ở nhiều tờ báo in nước ngoài. Trò chơi này được ca ngợi như một cách rèn trí óc nhạy bén.

Ông Kaji tiếp tục tinh chỉnh các câu đố với sự giúp đỡ của các độc giả của tạp chí câu đố hàng quý của mình. Thậm chí, từ năm 2006, người ta còn tổ chức một giải vô địch thế giới hàng năm cho trò chơi này.

“Những người yêu thích trò giải đố Sudoku khắp nơi trên thế giới yêu mến ông. Và chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả các bạn”, đại diện công ty Nikoli viết trên trang web công ty.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2007, Kaji chia sẻ về trò chơi của mình: “Trò giải câu đố này giống như việc tìm kiếm kho báu. Giải thưởng không phải vật chất, mà chính là sự phấn khích khi ta cố gắng giải quyết câu đố khó”.

Hồi tháng 7, ông Kaji từ chức chủ tịch công ty vì lý do sức khỏe. Ông qua đời vào ngày 10/8/2021.

Theo Reuter

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

Nguồn: https://cafef.vn/cha-de-cua-sudoku-qua-doi-20210817125029537.chn