Tài chính

Cha đẻ của tổ hợp “copy, paste” huyền thoại mà bất cứ ai dùng máy tính đều biết qua đời ở tuổi 74

Cha đẻ của tổ hợp “copy, paste” huyền thoại mà bất cứ ai dùng máy tính đều biết qua đời ở tuổi 74

  Ngày 19/02 vừa qua là một ngày buồn của San Francisco nói chung và thung lũng Silicon nói riêng, khi một trong những huyền thoại, người từng phát minh ra các lệnh điều khiển quen thuộc “copy, cắt và dán”, đã qua đời.

  Lawrence “Larry” Tesler đã qua đời ở tuổi 74, theo thông báo từ công ty Xeros, nơi ông dành phần lớn cuộc đời mình để làm việc. Công ty đăng tải trên Twitter với dòng trạng thái:

  “Cha đẻ của lệnh điều khiển “copy, cắt và dán hay tìm kiếm”, cựu trưởng phòng nghiên cứu của Xerox, Larry Tesler, đã qua đời.”

  Từng có thời gian học tập và tốt nghiệp đại học Stanford, ông Tesler có chuyên ngành trong lĩnh vực tương tác giữa con người và máy tính. Bên cạnh đó, kĩ sư này còn từng làm việc tại Apple, Amazon, Yahoo và Xeros tại phòng nghiên cứu Palo Alto (PARC).

  Một bài đăng của viện bảo tàng lịch sử khoa học máy tính ở Thung Lũng Silicon cũng cho biết:

  “Phát minh thao tác cắt, copy hay dán và chương trình huấn luyện đa văn hoá là những bước đi giúp máy tính trở nên phổ biến hơn với mọi người.”

  Câu lệnh này được phổ biến tại Apple sau khi tích hợp vào máy tính Lisa vào năm 1983 và máy Macintosh, máy tính ra đời chính thức một năm sau đó.

  Ông Tesler từng làm việc cho Apple vào năm 1980 sau khi Steve Jobs đã đánh cắp thiên tài này từ tay của gã khổng lồ Xeros. Ông Tesler dành 17 năm tại Apple và từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo phòng nghiên cứu. Ông tiếp tục mở ra các startup giáo dục cũng như nghiên cứu công nghệ trải nghiệm người dùng tại Amazon và sau đó là Yahoo.

  Vũ Thiên

  Theo Trí thức trẻ

  Leave a Comment