Kỹ năng sống

“Chắc chắn COVID-19 nghiêm trọng hơn cúm mùa”: Khác biệt to lớn giữa hai bệnh vừa được tái khẳng định!

"Chắc chắn COVID-19 nghiêm trọng hơn cúm mùa": Khác biệt to lớn giữa hai bệnh vừa được tái khẳng định!

  Nghiên cứu do các nhà khoa học Canada thực hiện vừa được công bố ngày 10.2 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada. Phát hiện này tương tự các nghiên cứu gần đây ở Mỹ và Pháp về chủ đề tương tự.

  Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Amol Verma, một nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Toronto, cho biết: “Giờ đây, chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng COVID-19 nghiêm trọng hơn nhiều so với bệnh cúm mùa”.

  “Bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở tỉnh Ontario (Canada) có nguy cơ tử vong cao gấp 3,5 lần, nguy cơ sử dụng đơn vị chăm sóc tích cực (ICU) cao gấp 1,5 lần và thời gian nằm viện dài hơn 1,5 lần so với bệnh nhân nhập viện vì cúm”, bác sĩ Verma nói. Những bệnh nhân này cũng có nhiều nguy cơ đặt máy thở hơn.

  Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Verma đã so sánh các ca nhập viện liên quan đến cúm và COVID từ ngày 1 tháng 11 năm 2019 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020 tại 7 bệnh viện ở thành phố Toronto và thành phố Mississauga, đều thuộc tỉnh Ontario. Hai nơi này đều có dân số lớn và tỷ lệ mắc COVID cao.

  Trong thời gian nghiên cứu, có 763 bệnh nhân nhập viện do cúm và 972 bệnh nhân nhập viện vì COVID.

  Khoảng 1/5 bệnh nhân COVID là những người dưới 50 tuổi, và nhóm tuổi đó chiếm gần 1/4 số trường hợp vào ICU.

   Chắc chắn COVID-19 nghiêm trọng hơn cúm mùa: Khác biệt to lớn giữa hai bệnh vừa được tái khẳng định! - Ảnh 1.

  Nhân viên y tế làm việc tại một địa điểm xét nghiệm COVID-19 ở Montreal, Canada ngày 25.3.2020

  Trong khi nhiều người tin rằng COVID-19 chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi, “nó cũng có thể gây ra bệnh rất nghiêm trọng ở những người trẻ tuổi”, Verma nói.

  Bác sĩ nhấn mạnh rằng người trưởng thành dưới 50 tuổi chiếm 20% số ca nhập viện vì COVID-19 trong đợt đầu tiên của đại dịch. Gần 1/3 người trưởng thành dưới 50 tuổi cần được chăm sóc đặc biệt và gần 1/10 phải nhập viện sau khi xuất viện, theo nghiên cứu.

  Nhưng đúng là COVID ảnh hưởng nặng nề nhất đến người lớn tuổi, Verma nói thêm.

  Bác sĩ giải thích: “Chúng tôi phát hiện ra rằng trong số những người trưởng thành trên 75 tuổi nhập viện với COVID-19, gần 40% tử vong tại bệnh viện”.

  Các nhà nghiên cứu cho biết COVID-19 có thể nguy hiểm hơn nhiều so với bệnh cúm vì mức độ miễn dịch đối với virus corona mới thấp hơn so với bệnh cúm theo mùa. Những lần mắc cúm trước đó và vắc xin cúm đã giúp mọi người xây dựng khả năng miễn dịch với căn bệnh này.

  “Hy vọng rằng mức độ nghiêm trọng của COVID-19 sẽ giảm theo thời gian khi mọi người được tiêm vắc xin và các phương pháp điều trị hiệu quả hơn được tìm ra. Thật không may, cũng có khả năng các biến thể của virus có thể trở nên nghiêm trọng hơn”, Verma cảnh báo.

  (Nguồn: Web MD)

  Theo Trà My

  Doanh nghiệp và tiếp thị

  Nguồn: https://cafef.vn/chac-chan-covid-19-nghiem-trong-hon-cum-mua-khac-biet-to-lon-giua-hai-benh-vua-duoc-tai-khang-dinh-20210217112537647.chn