Tài chính

Chênh lệch hiếm thấy, giá vàng trong nước “rẻ” hơn nhiều so với vàng thế giới

Chênh lệch hiếm thấy, giá vàng trong nước "rẻ" hơn nhiều so với vàng thế giới

  Mở cửa sáng nay (16/5), giá vàng trong nước tiếp tục đi lên, tăng khoảng 100 nghìn đồng/lượng so với hôm qua, giá bán ra cao nhất hiện là 48,75 triệu đồng/lượng.

  Cụ thể, Vàng bạc đá quý Sài Gòn đang niêm yết giá vàng SJC ở mức 48,32-48,75 triệu đồng/lượng. Tập đoàn Phú Quý niêm yết với giá 48,3-48,6 triệu đồng/lượng.

  Lúc 8h00 (16/5 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.742 USD/ounce, trong khi đó, giá vàng giao tháng 6 cũng đã vọt lên mức 1.754 USD/ounce.

  Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá VND/USD tại Vietcombank hiện tương đương với 49,3 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí). Như vậy, vàng trong nước đang “rẻ” hơn khoảng 600 nghìn đồng/lượng so với vàng thế giới và đây cũng là mức chênh lệch hiếm thấy. Trước đó, hồi tháng 3, có những thời điểm mà giá vàng trong nước “đắt” hơn tới 4 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

  Đa số người tham gia khảo sát của Kitco dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Cụ thể, khảo sát trên Wall Street, 14 chuyên gia,, tương đương với 71% tin rằng giá vàng đi lên. Trong khi đó, trên Main Street, 1.088 người tham gia khảo sát cũng dự đoán giá vàng đi lên.

  Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options cho biết “Tại thời điểm này, chúng tôi bắt đầu thấy cổ phiếu chậm lại. Các gói kích thích khổng lồ mà các ngân hàng trung ương tung ra trên toàn cầu đã đẩy vàng lên mức cao hơn. Môi trường lãi suất thấp này sẽ tồn tại trong thời gian dài, khiến vàng tăng giá”.

  Richard Baker của Báo cáo Eureka Miner nhận xét, vàng đã được hưởng lợi từ dòng chảy trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, ông vẫn thận trọng chỉ ra rằng, các nhà đầu tư có thể thoát khỏi vị thế tăng giá ngay khi họ tham gia vào và ở đó, luôn có khả năng xảy ra một sự kiện tin tức nào đó có thể đảo ngược các động thái trên thị trường, chẳng hạn như vắc xin cho Covid-19.

  Tuy nhiên, Baker tin rằng khả năng vàng sẽ tăng lên 1.780 USD/ounce vào tuần tới, trong khi giá bạc sẽ lên trên 17 USD, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3.

  Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management lại có quan điểm trung lập, dự báo vàng sẽ ổn định trong tuần tới khi nhiều quốc gia có nghỉ lễ trong tuần tới.

  Thu Thuỷ

  Theo Nhịp sống kinh tế

  Leave a Comment