Công nghệ - Bảo mật

Chính phủ Anh yêu cầu loại bỏ toàn bộ thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G trước năm 2027

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chính thức công bố mọi thiết bị của Huawei cần phải được rút khỏi hệ thống mạng 5G của Anh trước năm 2027.

Động thái này của ông tiềm ẩn rủi ro khiến cho căng thẳng giữa Anh và Trung Quốc tăng cao. Công bố chính sách mới của chính phủ Anh cũng đang phát đi thông điệp rằng Huawei sẽ không còn được các nước phương Tây chào đón, theo tin từ Reuters.

Khoảng thời gian 7 năm để chấm dứt sự tồn tại của Huawei trong mạng viễn thông Anh sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính lên nhiều công ty viễn thông Anh như BT, Vodafone hay Three. Nhóm các doanh nghiệp này từng lo sợ họ sẽ mất hàng tỷ bảng nếu bị buộc phải tháo bỏ thiết bị Huawei sớm hơn. Tuy nhiên, việc ngừng sử dụng Huawei cũng sẽ làm chậm quá trình triển khai mạng 5G.

Trước đó vào tháng 1/2020, chính phủ Anh đã chấp thuận để cho Huawei tham gia với vai trò hạn chế trong mạng 5G của Anh. Tuy nhiên ngay sau thời điểm đó đến nay, chính phủ Mỹ đã không ngừng vận động hành lang để chính phủ Anh bỏ đi chính sách trên.

Đồng thời, phía chính phủ Anh không hài lòng khi mà Trung Quốc áp dụng chính sách chặt chẽ hơn với Hồng Kông, họ cũng cảm thấy không thỏa đáng với cách Trung Quốc giải thích và xử lý đại dịch Covid-19.

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh (NSC) vào ngày thứ Ba đã quyết định sẽ cấm việc mua linh kiện của Huawei từ cuối năm nay, đồng thời phải tháo bỏ tất cả các thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của Anh trước năm 2027.

Các công ty viễn thông Anh cũng được yêu cầu ngừng sử dụng thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng cố định trong vòng 2 năm tới.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, phía Mỹ đang lo sợ sự thống trị của Trung Quốc với mạng 5G sẽ có thể định hình tình hình địa chính trị của thế kỷ 21. Với tốc độ xử lý dữ liệu cũng như khả năng vận hành cao hơn, 5G sẽ trở thành hệ thống xử lý quan trọng của nền kinh tế trong tương lai, nó truyền tải thông tin trên mọi lĩnh vực, từ dòng chảy tài chính cho đến nhiều hạ tầng quan trọng như năng lượng, quốc phòng và giao thông.

Sau khi Australia thực sự nhận ra sức hủy diệt của 5G nếu nó bị tấn công bởi một bên thù địch, phương Tây ngày một lo sợ về Huawei. Tư vấn an ninh Nhà Trắng, ông Robert O’Brien, đang có cuộc gặp với đại dịch của Pháp, Anh, Đức và Italy tại Pháp để bàn về tương lai của 5G. Phương Tây đang cố gắng tạo ra một nhóm đối đầu với Huawei nhằm phát triển mạng 5G. Một số tên tuổi lớn đang tham gia vào chương trình này có thể kể đến Ericsson của Thụy Điển hoặc Nokia của Phần Lan.


Trung Mến

BizLive

Nguồn: http://cafebiz.vn/chinh-phu-anh-yeu-cau-loai-bo-toan-bo-thiet-bi-cua-huawei-khoi-mang-5g-truoc-nam-2027-20200715135118705.chn