Tài chính

Chống Covid-19: Malaysia giới hạn giờ hoạt động của nhà hàng, siêu thị và taxi

Chống Covid-19: Malaysia giới hạn giờ hoạt động của nhà hàng, siêu thị và taxi

  Theo đó, các cửa hàng bán thực phẩm, nhà hàng và cây xăng có thể mở cửa từ 8h đến 20h hàng ngày. Các dịch vụ taxi, bao gồm cả Grab và các ứng dụng gọi xe khác, có thể hoạt động từ 6h tới 22h mỗi ngày. Trong khi đó, các phương tiện cá nhân chỉ được phép đi 1 người.

  Nhà chức trách Malaysia đã ra lệnh đóng cửa cả đất nước từ ngày 18/3, trong đó hầu hết các doanh nghiệp phải dừng hoạt động trừ những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực thiết yếu. Người dân cũng đã bị cấm đi ra nước ngoài.

  Từng ngày trôi qua, Chính phủ Malaysia lại ắp đặt những quy định nghiêm ngắt hơn. Cảnh sát được huy động để dựng các rào chắn trong khi quân đội được triển khai để đảm bảo mọi người đều tuân thủ. Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã gia hạn các biện pháp này cho tới ngày 14/4 trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở các nước Đông Nam Á.

  Về kinh tế, hôm 27/3, Malaysia đã thông báo gói kích thích kinh tế trị giá 250 tỷ ringgit (58 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế nước này đối phó với dịch bệnh. Gói này bao gồm cả 20 tỷ ringgit do Nội các cũ phê duyệt. Cụ thể, 29,6 tỷ USD sẽ được dùng để chi trả các phúc lợi xã hội cho người dân và 23,1 tỷ USD được dùng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong dịch bệnh.

  Linh Anh

  Theo Trí thức trẻ

  Leave a Comment