Tài chính

Chủ tịch Fed: NHTW có thể sẽ giảm mua trái phiếu trong năm nay nhưng chưa vội nâng lãi suất

Chủ tịch Fed: NHTW có thể sẽ giảm mua trái phiếu trong năm nay nhưng chưa vội nâng lãi suất

Ông cho hay, nền kinh tế Mỹ hiện đã đáp ứng mục tiêu lạm phát của Fed. Đây là điều kiện tiên quyết mà ông và các quan chức Fed đặt ra cho việc thu hẹp quy mô mua trái phiếu. Ngoài ra, theo ông Powell, thị trường lao động cũng đã đạt được bước tiến rõ ràng.

Tại cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed vào cuối tháng 7, ông Powell đã phát biểu rằng cả ông và hầu hết các quan chức tham gia đều có quan điểm rằng nếu nền kinh tế tăng trưởng tích cực như dự đoán, NHTW có thể bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay.

Ông nói: “Số liệu việc làm tháng 7 khá tích cực, nhưng nền kinh tế lại đối diện với rủi ro từ sự lây lan của biến thể Delta. Chúng tôi sẽ cẩn thận đánh giá số liệu kinh tế và những rủi ro đang gia tăng.”

Trong cuộc họp của FOMC hồi tháng 7, hầu hết các quan chức Fed đều đồng tình rằng trước khi kết thúc năm nay là thời điểm phù hợp để bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng. Một số người ủng hộ động thái này được thực hiện ngay trong tháng tới.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ muốn kết thúc chương trình mua trái phiếu trước khi bắt đầu nâng lãi suất. Tháng 6, một số quan chức cho rằng NHTW nên tăng lãi suất sớm nhất là vào năm 2022, trong bối cảnh lạm phát đã vượt qua mục tiêu 2%.

Tại sự kiện Jackson Hole, ông Powell cảnh báo rằng việc giảm quy mô mua trái phiếu không phải là dấu hiệu cho thấy động thái nâng lãi suất sắp được thực hiện. Chủ tịch Fed phát biểu: “Thời gian và tốc độ của việc giảm mua tài sản sắp tới sẽ không nhằm mục đích đưa ra dấu hiệu trực tiếp về thời điểm nâng lãi suất.”

Ông cho hay: “Chúng tôi đã khẳng định sẽ tiếp tục giữ phạm vi mục tiêu đối với lãi suất liên bang ở mức hiện tại cho đến khi nền kinh tế đạt được những điều kiện phù hợp về trạng thái toàn dụng lao động và lạm phát vượt qua mức 2% trong một thời gian. Chúng ta có nhiều điều kiện để đạt được mục tiêu về việc làm và thời gian sẽ cho thấy mức lạm phát 2% có phải bền vững hay không.”

Theo dự báo hàng quý được công bố hồi tháng 6, 7 trên 18 quan chức FOMC cho rằng thời điểm thích hợp để nâng lãi suất là vào năm tới. Trong khi đó, 6 người đưa ra quan điểm 2023 là phù hợp.

Ông Powell đưa ra bình luận trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định từ Tổng thống Joe Biden về việc liệu vị trí Chủ tịch Fed tiếp tục được giao cho ông Powell hay thay thế bằng một người khác. Hôm thứ Năm, Bloomberg đưa tin, các cố vấn của ông Biden đang cân nhắc đề xuất tái bổ nhiệm ông Powell.

Hiện tại, Chủ tịch Fed đang gặp khó khăn với thông báo của NHTW rằng mức lạm phát hiện tại có thể chỉ là tạm thời, nhấn mạnh đà tăng gần đây “phần lớn do một nhóm tương đối ít hàng hóa và dịch vụ đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch và nền kinh tế mở cửa trở lại”. Lạm phát sau đó sẽ dần “hạ nhiệt” khi đại dịch kết thúc.

Hội nghị chuyên đề năm nay – thường có sự góp mặt của các chủ tịch NHTW từ khắp nơi trên thế giới, ban đầu dự kiến sẽ được tổ chức trực tiếp thông thường. Tuy nhiên, thành phố Kansas đã hủy bỏ kế hoạch này vào ngày 20/8 trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng lên tại Hạt Teton (Wyoming). Do đó, sự kiện được tổ chức trực tuyến vào tối ngày hôm nay (giờ Hà Nội).

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: http://cafef.vn/chu-tich-fed-nhtw-co-the-se-giam-mua-trai-phieu-trong-nam-nay-nhung-chua-voi-nang-lai-suat-20210827221212891.chn