Chuyên gia Mỹ: Còn quá sớm để biết liệu Trung Quốc đã vượt qua “đỉnh” của đại dịch corona hay chưa

  “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần thêm vài ngày nữa để xác định xem đó có phải là sự thật hay không, hay đó chỉ là sự thay đổi thường gặp”, ông Fauci, một thành viên của đội đặc nhiệm virus corona của Tổng thống Donald Trump, cho biết. 

  Fauci, giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, đã tham khảo báo cáo hôm thứ ba rằng số ca nhiễm bệnh mới hàng ngày ở Trung Quốc đã giảm xuống dưới 2.000 ca lần đầu tiên kể từ ngày 30 tháng 1. Các quan chức Trung Quốc cũng báo cáo 98 trường hợp tử vong, lần đầu tiên con số thương vong hàng ngày ở mức dưới 100 kể từ ngày 11/2, theo Reuters.

  Có hơn 75.000 trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận trên toàn cầu, phần lớn trong số đó vẫn còn ở Trung Quốc. Hầu hết trong số hơn 2.000 ca tử vong cũng diễn ra tại Trung Quốc.

  Một quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng kêu gọi sự kiềm chế khi diễn giải dữ liệu mới. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng ” dường như đang cho thấy sự suy giảm về số ca nhiễm mới”, nhưng bất kỳ xu hướng nào “cũng cần phải được giải thích rất thận trọng”, theo Reuters.

  Fauci cho biết chiến lược mang tính nội địa của Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus không phải là một chiến lược điển hình, nhưng ông cho rằng nó có thể chứng minh được hiệu quả.

  “Mức độ ngừng hoạt động giao thông qua các thành phố lớn, nơi sinh sống của khoảng 50 triệu người bao gồm toàn bộ thành phố 11 triệu người Vũ Hán … thực sự là chưa từng có”, ông nói. “Quyết định của họ để thực hiện điều này là dựa trên mong muốn đảm bảo rằng virus không lan rộng ra khắp Trung Quốc, mà cả bên ngoài Trung Quốc và sang các nước khác.”

  “Nó có vẻ hiệu quả thực sự, dù động thái để ngăn chặn sự bùng phát như vậy là tương đối hiếm gặp”, ông nói thêm.

  Có một số dấu hiệu cho thấy các hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đang tiếp tục trở lại sau khi ngưng trệ suốt từ kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán đến nay do sự bùng phát của COVID-19.

  General Motors, Fiat Chrysler và Toyota Motor cho biết vào hôm thứ ba rằng họ đã mở lại nhà máy hoặc bắt đầu tái khởi động sản xuất tại Trung Quốc.

  Giám đốc điều hành của hãng bánh kẹo Oreo, Dirk Van de Put, cũng cho biết công ty đã mở lại bốn nhà máy của mình tại Trung Quốc. Nhưng họ vẫn chưa hoạt động hết công suất, ông cho biết.

  Tham khảo CNBC

  Mỹ Linh

  Theo Trí thức trẻ

  Leave a Comment