Tài chính

“Cơn sốt halving” năm nay liệu có khiến Bitcoin tăng giá mạnh?

"Cơn sốt halving" năm nay liệu có khiến Bitcoin tăng giá mạnh?

  Bitcoin đang ngày càng tiến gần hơn đến sự kiện halving diễn ra vào ngày 12/5 sắp tới, một sự kiện nằm trong kế hoạch chi tiết của nhà sáng lập Satoshi Nakamoto để tạo ra sự khan hiếm lượng Bitcoin cứ sau 4 năm bằng cách giảm một nửa số Bitcoin mới cho mỗi người khai thác.

  Đây sẽ là đợt halving thứ ba kể từ khi Bitcoin xuất hiện vào tháng 1/2009. Sở dĩ đợt halving lần này được giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng là vì ở hai lần halving trước đó trong lịch sử đều mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho giá Bitcoin.

  Tương ứng với đợt halving năm 2012 và 2016, giá Bitcoin đã chứng kiến những bước nhảy vọt khủng khiếp trong giai đoạn 12 tháng sau mỗi đợt halving. Cụ thể, trong lần halving đầu tiên, giá Bitcoin đã tăng từ 12,31 USD lên đến 994,21 USD/BTC trong vòng một năm sau đó. Vào đợt halving lần thứ hai, giá tăng vọt từ 650 USD lên tận 19.535 USD/BTC cũng chỉ sau 1 năm.

  Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, có vẻ như bối cảnh kinh tế đã hoàn toàn khác, khi mà dịch Covid-19 đang là nỗi ám ảnh có thể khiến thị trường tài chính sụp đổ. Tác động toàn cầu của Covid-19 đã phá hủy các mô hình kinh tế và thương mại truyền thống. Do đó, thật khó để dự đoán giá sẽ như thế nào sau đợt halving này, sẽ tăng đột biến hay sụp đổ nhanh chóng? Giới chuyên gia hiện khá thận trọng trong việc dự đoán về những gì sẽ xảy ra tiếp theo với đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, song tâm lý chung dường như đang nghiêng về dự đoán Bitcoin sẽ tăng giá sau sự kiện quan trọng này.

  “Sự kiện halving lần này sẽ kéo theo sự sụt giảm trong nguồn cung Bitcoin từ 1.800 BTC/ngày xuống chỉ còn 900 BTC/ngày. Trong quá khứ, những cú sốc cung như vậy đã dẫn đến việc tăng giá Bitcoin trong từ 18 – 24 tháng sau đó”, Anthony Pompliano, một nhà đầu tư người Mỹ cho biết.

  Sức hấp dẫn của Bitcoin còn nằm ở việc Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đang bắt đầu áp dụng các chính sách nới lỏng định lượng không giới hạn để giữ cho thị trường tài chính và nền kinh tế không bị đình trệ. Phân loại Bitcoin như một tài sản phòng ngừa lạm phát, Pompliano nhận định rằng, sự kiện giảm một nửa phần thưởng diễn ra cùng lúc với hàng nghìn tỷ USD liên tục được bơm vào hệ thống tài chính sẽ đóng vai trò là lực đẩy lớn cho Bitcoin.

  Cũng theo một số nhà phân tích thị trường, tiền điện tử đang thu hút sự chú ý tương tự như vàng, với các nhà đầu tư đang tìm kiếm hàng rào chống lại lạm phát và sự sụt giảm giá trị các đồng tiền pháp định. Nhận định này được hỗ trợ bởi dữ liệu chỉ ra rằng ngày càng có nhiều tài khoản được mở ra mỗi tuần và số lượng “cá voi”- những người giao dịch giữ 10.000 Bitcoin trở lên – ngày càng tăng.

  Người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Pantera Capital, Dan Morehead, mới đây đã đưa ra một dự đoán tăng giá của Bitcoin trong 12 tháng tới trong một lá thư gửi cho các nhà đầu tư vào cuối tháng 4: “Nếu lịch sử lặp lại, Bitcoin sẽ đạt đỉnh vào tháng 8 năm 2021 – ở mức 533.431 USD/BTC. Dĩ nhiên đó chỉ là giả thiết. Mức giá đó nghe có vẻ nực cười… Nhưng có thể nói vẫn có cơ hội hơn 50% rằng giá Bitcoin sẽ tăng và tăng mạnh.”

  Jake Yocom – Piatt, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của dự án đồng tiền điện tử Decred thì cho rằng các công ty khai thác sẽ bị buộc phải tăng giá bán Bitcoin sau sự kiện halving vì giá khai thác không đổi. “Trong ngắn hạn, tôi hy vọng giá sẽ tăng gấp đôi, nhưng dự đoán dài hạn rất khó thực hiện trong bối cảnh mô hình bùng nổ của thị trường tiền điện tử. Sự khan hiếm trên phương diện tỷ lệ stock-to-flow (SF) đang tăng đáng kể do halving, do đó, điều đó tốt cho giá dài hạn của Bitcoin”.

  Bitcoin ban đầu được tạo ra để giúp nhà đầu tư tự chống lại rủi ro hệ thống được gây ra bởi các cú sốc địa chính trị. Mặc dù hiện tại, hầu hết các chỉ số đều chỉ ra rằng ít nhất là giá Bitcoin sẽ giảm trong ngắn hạn, nhưng cả thế giới đang trong một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nên mọi người đều có xu hướng tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn. Và nhiều người dường như đang nín thở chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra vào ngày 12/5 tới để trả lời cho câu hỏi liệu rằng Bitcoin có trở thành “bến cảng an toàn” hay không.

  Tham khảo: Forbes, Cointelegraph

  T.B.Phương

  Theo ICTVietNam

  Leave a Comment