Tài chính

Covid-19 gây ra cuộc giảm giá nhà lớn nhất lịch sử Trung Quốc

Covid-19 gây ra cuộc giảm giá nhà lớn nhất lịch sử Trung Quốc

  China Evergrande, công ty xây dựng lớn thứ ba của Trung Quốc cho biết họ sẽ khởi động chiến dịch kéo dài một tháng rưỡi với mức chiết khấu lên tới 25% tại tất cả các dự án trên toàn quốc đến cuối tháng 2 và thu hẹp xuống còn 22% vào tháng 3 tại tất cả 811 dự án của tập đoàn này.

  Xu Jiayin, người giàu thứ ba của Trung Quốc, đồng thời cũng là chủ tịch của China Evergrande đã nói trong một tuyên bố rằng: “Để đối phó với những thay đổi của thời kỳ mới, Evergrande sẽ giảm giá lớn đặc biệt cho tất cả các dự án bất động sản của mình, bắt đầu từ ngày 18 tháng 2”.

  Động thái này được coi là một nỗ lực để tăng tiền mặt và giảm bớt khủng hoảng tài chính mà Evergrande và các doanh nghiệp trong ngành phải đối mặt khi doanh số bán nhà giảm mạnh trong bối cảnh virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc.

  Ông Gan Li, giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam nhận định về chiến lược giảm giá khủng của China Evergrande: “Không có nhà phát triển bất động sản nào muốn giảm giá, vì lợi nhuận của họ rất mỏng. Nhưng họ không có lựa chọn nào khác khi họ không thể bán được căn hộ”.

  Sự bùng phát virus gây viêm phổi cấp đã khiến hơn 70.000 người ở Trung Quốc bị nhiễm bện và giết chết hơn 1.775 người, đưa thị trường nhà ở tại Trung Quốc tới bờ vực. “Hơn 110 thành phố ở 12 tỉnh thành tại Trung Quốc đã nói với các nhà phát triển rằng họ nên đóng cửa các trung tâm bất động sản”, China Real Estate Information Corp, một công ty tư vấn và nghiên cứu bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

  Một số nhà quan sát thị trường cho thấy nhiều nhà phát triển đang gặp khó khăn khi doanh số sụt giảm, dòng tiền bị thu hẹp và quan trọng nhất là các khoản nợ vay chồng chất. Nhiều nhà phát triển bất động sản cũng đã thực hiện những chính sách giảm giá giống Evergrande trong cuộc đấu tranh sinh tồn này.

  Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu và phát triển E-house Trung Quốc khẳng định: “Họ phải giảm giá, nếu không thì làm sao họ có thể bán giữa một thị trường nhà đất tồi tệ như vậy. Các nhà phát triển cần phải thu tiền lại càng sớm càng tốt để sống sót trong tình hình hiện tại”.

  Theo Moody’s Investors Service, trong 40 năm qua, ngành bất động sản là một trụ cột quan trọng trong sự tăng trưởng phi thường của kinh tế Trung Quốc, bao gồm các lĩnh vực trong chuỗi cung ứng của nó như xi măng và thép. Moody cho biết, sự bùng phát của virus corona sẽ làm giảm doanh số bán các căn hộ của Trung Quốc và doanh số cả năm sẽ giảm nhẹ trong năm nay so với mức tăng 10,3% của năm ngoái.

  Lan Nhi

  Theo Trí thức trẻ/SCMP

  Leave a Comment