Tin tức

Covid-19: Trung Quốc bất ngờ thừa nhận yếu kém trong hệ thống y tế

Sau sự bùng phát của đại dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hồi năm 2003, Trung Quốc từng kết luận tính minh bạch cao hơn sẽ giúp chống lại căn bệnh này và đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng một hệ thống báo cáo tiên tiến về các bệnh truyền nhiễm sẽ giúp ngăn chặn các vụ che đậy trong tương lai.

Tuy nhiên, sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), chính quyền Bắc Kinh buộc phải thừa nhận vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện khả năng ứng phó của nước này đối với các đại dịch và đáp ứng sự kỳ vọng của người dân.

 Covid-19: Trung Quốc bất ngờ thừa nhận yếu kém trong hệ thống y tế  - Ảnh 1.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng có nhiều mối liên hệ yếu kém bị phơi bày trong khâu xử lý khẩn cấp y tế cộng đồng. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh: “Người dân có ý kiến ​​và khuyến nghị đáng được chính quyền quan tâm. Chúng ta phải cố cải thiện hoạt động, thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và làm hết sức mình để đáp ứng mong đợi của người dân”.

Thủ tướng Lý cam kết duy trì nguyên tắc “mạng sống là điều vô cùng quan trọng” và củng cố hệ thống y tế công. Ông Lý cũng cam kết cải cách hệ thống kiểm soát và phòng chống dịch bệnh, cải thiện hệ thống báo cáo và cảnh báo bệnh truyền nhiễm, đồng thời đảm bảo thông tin được công bố kịp thời, công khai và minh bạch.

Thủ tướng Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tăng đầu tư vào nghiên cứu, phát triển vắc-xin và phương pháp điều trị, cũng như xây dựng thêm các cơ sở y tế.

Ông Lý mô tả đại dịch Covid-19 lây lan nhanh nhất, khẩn cấp nhất và đặt ra nhiều thách thức nhất cho Trung Quốc kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập năm 1949. Dịch Covid-19 khiến hơn 82.000 người nhiễm và hơn 4.600 người thiệt mạng tại nước này. Trung Quốc đã phải đối mặt với những chỉ trích trong nước lẫn phản ứng dữ dội từ quốc tế về xử lý dịch bệnh giai đoạn đầu.

Ông Liu Guoen, giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế y tế thuộc Trường ĐH Bắc Kinh, cho rằng nên xem xét cách thức quản lý hệ thống, thay vì chỉ cải tiến công nghệ. “Hệ thống báo cáo trực tiếp hiện nay đã được nâng cao về mặt kỹ thuật nhưng cơ chế trách nhiệm và nghĩa vụ không rõ ràng, điều này ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của hệ thống” – ông Liu nhận định.

Ông Liu cho rằng một cơ chế cần thiết phải được thiết lập để mỗi cấp chính quyền nhận thức được trách nhiệm của họ và có thể báo cáo dịch bệnh mà không bị can thiệp hành chính hoặc sợ bị trừng phạt.


Xuân Mai (Theo SCMP)

NLĐ

Nguồn: http://cafebiz.vn/covid-19-trung-quoc-bat-ngo-thua-nhan-yeu-kem-trong-he-thong-y-te-20200523160354311.chn