Tài chính

“Cứ 4 phút có một người chết”: Sự thảm khốc không tin nổi ở Ấn Độ sau kỳ lễ hội và làn sóng “về quê”

"Cứ 4 phút có một người chết": Sự thảm khốc không tin nổi ở Ấn Độ sau kỳ lễ hội và làn sóng "về quê"

Công tác phòng chống dịch ở Ấn Độ được đánh giá là gần như “thất thủ”, ở New Delhi cứ 4 phút lại có một người chết vì Covid-19. Máy bay quân sự và tàu hỏa đã được sử dụng để vận chuyển bình oxy cấp cứu những bệnh nhân nguy kịch.

Phá kỷ lục thế giới về số ca mắc mới

Theo số liệu thống kê do Bộ Y tế Ấn Độ công bố, trong 24 giờ, Ấn Độ đã xác nhận mới 346.786 trường hợp mắc mới, không chỉ lập mức cao mới kể từ khi có dịch mà còn phá kỷ lục thế giới về số trường hợp mới được xác nhận chỉ trong một lần và tăng 3 ngày liên tiếp.

Theo bài báo đăng trên tờ The Hindus và The New York Times, số người chết thực tế vì dịch bệnh ở Ấn Độ “cao hơn rất rất nhiều” so với báo cáo chính thức.

Điều đáng lo ngại nữa là đợt phong tỏa đô thị mới đang khiến một lượng lớn lao động nhập cư phải sống thiếu thốn, và một “làn sóng về quê” quy mô lớn khác sẽ mang đến những thách thức to lớn đối với công tác phòng chống dịch bệnh của các vùng nông thôn rộng lớn của Ấn Độ.

Tại Ấn Độ, sự bất mãn với chính phủ ngày càng gia tăng.

Ở nước ngoài, hầu như không ai có thể làm ngơ trước nạn dịch ngoài tầm kiểm soát ở đất nước có dân số 1,3 tỷ người, coi đây là một cuộc chiến gian nan của cả thế giới.

Trong ngày thứ ba liên tiếp, Ấn Độ đã phá kỷ lục thế giới về số ca mắc mới được xác nhận chỉ trong một ngày.

Phá kỷ lục thế giới trong 3 ngày liên tiếp

Theo số liệu do Bộ Y tế Ấn Độ công bố, chỉ trong 24 giờ, cả nước đã báo cáo tổng cộng khoảng 347.000 trường hợp được xác nhận mắc Covid-19, cao hơn một chút so với khoảng 332.000 trường hợp trong ngày hôm trước.

3 ngày liên tiếp Ấn Độ vượt qua con số 2.970.000 trước đó do Mỹ tạo ra, kỷ lục thế giới về 10.000 ca mắc mới chỉ trong một ngày. Số người chết cũng đang tăng lên.

Riêng ngày 23/4, 2624 trường hợp tử vong đã được báo cáo trên toàn Ấn Độ.

Chuyên gia Mukherjee, một nhà dịch tễ học tại Đại học Michigan, Hoa Kỳ, người đã theo sát diễn biến tình hình ở Ấn Độ, nói với New York Times rằng “dựa vào cách tính toán theo mô hình, chúng tôi cho rằng số người chết thực sự có thể cao gấp 2-5 lần số người chết được báo cáo“.

Ở Ấn Độ, gần 1 triệu người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 trong vòng 3 ngày, và hệ thống y tế đang trên bờ vực sụp đổ.

Tập đoàn phát thanh truyền hình Anh (BBC) đưa tin rằng tính đến ngày 24, Ấn Độ đã công bố rằng tổng số 189.000 người đã chết vì Covid-19 trên khắp đất nước.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus than thở: “Tình hình ở Ấn Độ là một lời nhắc nhở đáng buồn rằng virus có thể hoành hành như vậy“.

Kênh CNN cho biết Mỹ vẫn có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao hơn Ấn Độ. Tuy nhiên, theo số liệu của WHO, gần 28% trường hợp mắc mới trên toàn thế giới trong tuần qua là từ Ấn Độ.

Ấn Độ đã trở thành tâm chấn của đại dịch Covid-19 toàn cầu“.

Trang web Business Insider của Mỹ nhấn mạnh rằng trong hai tháng qua, số ca mắc mới trung bình hàng ngày ở Ấn Độ đã tăng gấp 20 lần và số lượng người chết hàng ngày đã tăng 17 lần so với hai tháng trước.

Cứ 4 phút có một người chết: Sự thảm khốc không tin nổi ở Ấn Độ sau kỳ lễ hội và làn sóng về quê - Ảnh 1.

Theo CNN, các nhà xác và lò hỏa táng ở Ấn Độ chứa đầy xác của những người chết, và thiếu tất cả mọi thứ trong phòng chăm sóc đặc biệt, thuốc men, oxy và máy thở.

Ấn Độ đã mở ra một cột mốc quan trọng“, tờ Japan’s Nikkei Asian Review cho biết hơn 2/3 bệnh viện ở New Delhi không còn giường trống và các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên “ở nhà”.

Phóng viên Bisworth của BBC Ấn Độ đã viết trên Twitter của anh ấy ghi lại cuộc chiến của Ấn Độ chống lại Covid-19 rằng “Đất nước dường như bị nghiền nát.” “Tất cả những thứ cần thiết cho sự sống đều thiếu thốn, hoặc chỉ có thể tìm thấy ở chợ đen. Mọi người đều lo sợ về loại virus này như thể nó sẽ xuất hiện ở nhà bất cứ lúc nào“.

Mật độ dân số đông, làn sóng về quê quy mô lớn

Dư luận vẫn tỏ ra bi quan về tình hình phòng chống dịch bệnh tiếp theo của Ấn Độ. Trang web tài chính CNBC của Mỹ nêu rõ ở đất nước này, người dân sống rất đông đúc và gần nhau, “Việc 6 người ngủ chung một phòng ngủ là chuyện thường tình”, điều này sẽ khiến dịch bệnh càng khó kiểm soát.

Theo tờ India Express, do hầu hết các thành phố ở Ấn Độ có tình hình phòng chống dịch bệnh nghiêm trọng đều áp dụng các biện pháp đóng cửa ở các mức độ khác nhau, lao động nhập cư không còn phương tiện sinh sống và buộc phải trở về quê. Đây có thể là nguyên nhân đầu tiên làn sóng dịch bệnh trong thời gian bị phong tỏa toàn quốc.

Sự lặp lại của “làn sóng hồi hương” quy mô lớn đã dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh.

Số liệu thống kê cho thấy, từ ngày 1 đến 12/4, chỉ tính riêng tại Maharashtra đã có khoảng 432.000 lao động nhập cư trở về quê, trong số đó, những người đến Uttar Pradesh, Bihar và các bang đông dân cư khác chiếm tỷ lệ gần 3/4.

Bài học cho thế giới từ lý do dẫn đến thảm kịch

BBC phân tích rằng làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ chủ yếu là do chính quyền nới lỏng các quy định về y tế và việc thực thi kém lệnh đeo khẩu trang.

Trang web nội bộ của doanh nghiệp cho biết vào đầu tháng này, ít nhất 50 triệu người theo đạo Hindu đã tập trung và tắm dọc sông Hằng để tham gia một lễ hội tôn giáo.

Và Thủ tướng Ấn Độ Modi đã tổ chức một cuộc gặp gỡ bầu cử vào tháng 3, thu hút 800.000 cử tri. Đồng thời, các chủng virus mới đã xuất hiện ở Ấn Độ, bao gồm các chủng “đột biến kép” và “đột biến ba” đặc biệt nguy hiểm.

Trước số lượng ca bệnh được xác nhận cao hiện nay và những thiếu sót của cơ sở hạ tầng y tế đã được phơi bày, trang web Print của Ấn Độ chỉ trích rằng “chính phủ của ông Modi hoàn toàn phải chịu trách nhiệm”.

Cứ 4 phút có một người chết: Sự thảm khốc không tin nổi ở Ấn Độ sau kỳ lễ hội và làn sóng về quê - Ảnh 2.

Bài báo cho biết vào đầu tháng 3, khi số lượng các trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 đang tăng dần đều, chính quyền ông Modi vẫn tự hào rằng Ấn Độ là một “phòng dược phẩm thế giới”.

Kênh CNN cho biết: “Với sự chồng chất của các xác chết, các nhà lãnh đạo Ấn Độ đang phải đối mặt với sự giận dữ ngày càng tăng của công chúng trong làn sóng dịch thứ hai.

Trang web nội bộ của một doanh nghiệp cho biết, một cuộc khảo sát vào tháng 1 cho thấy 56% mẫu từ 28.000 người ở New Delhi có kết quả xét nghiệm dương tính với axit nucleic, điều này khiến nhiều người dân địa phương lầm tưởng rằng họ đã đạt được “miễn dịch cộng đồng”.

Chuyên gia Jaha, nhà dịch tễ học tại Đại học Toronto, cho biết: “Hóa ra đó chỉ là sự kiêu ngạo. Tỷ lệ tiêm chủng hiện tại ở Ấn Độ là dưới 8%. Xét về quy mô của đất nước, điều này không có gì đáng ngạc nhiên: “Thách thức của tiêm chủng cho 1 tỷ người là rất khó’’.

Tờ The Voice of Germany nói rằng, điều gây sốc nhất là chính phủ Ấn Độ cho đến nay từ chối chia sẻ dữ liệu về vắc xin tự chế của Ấn Độ.

Cứ 4 phút có một người chết: Sự thảm khốc không tin nổi ở Ấn Độ sau kỳ lễ hội và làn sóng về quê - Ảnh 3.

*Theo HNTV

Theo Vân Hồng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Nguồn: http://cafef.vn/cu-4-phut-co-mot-nguoi-chet-su-tham-khoc-khong-tin-noi-o-an-do-sau-ky-le-hoi-va-lan-song-ve-que-2021042614062468.chn