Tài chính

“Cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc!”: Ông Trump phản ứng cực kỳ gay gắt, kiên quyết không nhận thua

"Cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc!": Ông Trump phản ứng cực kỳ gay gắt, kiên quyết không nhận thua

  Ngày 7/11, các hãng tin CNN, AP và NBC News đồng loạt gọi tên ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

  Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi có thông tin này, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không chấp nhận kết quả này, và cáo buộc các hãng tin đang giúp ông Biden trở thành người chiến thắng “một cách sai lầm” và sẽ tiếp tục chiến đấu để có kết quả cuối cùng tại tòa án.

  Truyền thông sau đó cũng đã đăng tải thông cáo báo chí của Tổng thống Trump về việc từ chối chấp nhận thua cuộc trước đối thủ Joe Biden, với nội dung như sau:

  “Tất cả chúng ta đều biết rõ lí do vì sao Joe Biden lại vội vàng giả vờ mình người chiến thắng, và vì sao các đồng minh truyền thông của ông ta lại cố gắng hết sức để giúp ông ta làm điều đó: bởi bọn họ không muốn sự thật bị bóc trần.

  Có một sự thật giản đơn là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Biden vẫn chưa được chứng nhận là người chiến thắng ở bất cứ bang nào, chứ chưa nói đến những bang chiến địa đang tranh chấp dẫn đến việc buộc phải kiếm phiếu lại, hoặc các tiểu bang mà bang vận động chiến dịch của chúng tôi đang tiến hành thách thức pháp lý hợp lệ để xác định người chiến thắng cuối cùng.

   Cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc!: Ông Trump phản ứng cực kỳ gay gắt, kiên quyết không nhận thua - Ảnh 1.

  Toàn văn thông cáo báo chí của ông Trump

  Ví dụ, tại Pennsylvania, các quan sát viên pháp lý của chúng tôi không được cho phép truy cập một cách có ý nghĩa để theo dõi quá trình kiểm phiếu. Các phiếu bầu hợp pháp mới quyết định ai là tổng thống, không phải các phương tiện truyền thông.

  Bắt đầu từ thứ 2 (9/11 giờ Mỹ), chiến dịch của tôi sẽ bắt đầu các đơn kiện tại tòa để đảm bảo rằng luật bầu cử được thực thi toàn diện và người chiến thắng hợp pháp sẽ ngồi đúng vị trí của mình.

   Cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc!: Ông Trump phản ứng cực kỳ gay gắt, kiên quyết không nhận thua - Ảnh 2.

  Tuyên bố đầu tiên của ông Biden sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ: Tôi vinh dự khi được các bạn lựa chọn

  Người Mỹ cần một cuộc bầu cử trung thực: điều đó có nghĩa rằng việc đếm tất cả các phiếu bầu hợp pháp, và không đếm tất cả các phiếu bất hợp pháp. Ví dụ, tại Pennsylvania, những người kiểm soát không được cho phép tiếp cận để quan sát quá trình kiểm phiếu. Những phiếu bầu hợp pháp mới quyết định tổng thống tương lai, chứ không phải truyền thông.

  Điều gây sốc là chiến dịch của ông Biden phủ nhận quyền cơ bản của công dân và muốn đếm mọi phiếu kể cả đó là phiếu giả, phiếu gian lận hay được bầu bởi những người không đủ điều kiện bầu và thậm chí cả người chết. Chỉ có một đảng làm những việc sai lầm mới buộc những quan sát viên đứng ngoài phòng đếm phiếu – và đấu tranh ở tòa án để họ không được vào trong”.

  Vậy ông Biden đang giấu giếm điều gì? Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho tới khi người Mỹ có lượng phiếu đếm trung thực mà họ xứng đáng có và nền dân chủ yêu cầu”.

  Chiến dịch của ông Trump đã đệ đơn kiện tới vài bang chiến trường nơi ông Biden thắng với cách biệt nhỏ, bao gồm Nevada, Pennsylvania và Georgia, cho rằng các lá phiếu xuất hiện sau ngày Bầu cử là bất hợp pháp và cho rằng những người giám sát bị khuất tầm nhìn khi chứng kiến hoạt động kiểm phiếu.

  Theo Hồng Anh – Tất Đạt

  Trí Thức Trẻ

  Nguồn: http://cafef.vn/cuoc-bau-cu-nay-con-lau-moi-ket-thuc-ong-trump-phan-ung-cuc-ky-gay-gat-kien-quyet-khong-nhan-thua-20201108065144709.chn