Tài chính

Cựu Thủ tướng Australia: Trung Quốc bước vào khoảng trống lãnh đạo toàn cầu khi Mỹ loay hoay với virus corona

Cựu Thủ tướng Australia: Trung Quốc bước vào khoảng trống lãnh đạo toàn cầu khi Mỹ loay hoay với virus corona

  Theo ông Rudd, khoảng trống lãnh đạo toàn cầu trong cuộc khủng hoảng Covid-19 mở ra một cánh cửa mà Mỹ trao cho Trung Quốc cơ hội bước thẳng vào vị trí còn lãnh đạo toàn cầu.

  “Từ quan điểm của người Trung Quốc, nhìn vào cách Mỹ loay hoay với virus corona cả ở trong nước và trên toàn cầu thì Bắc Kinh khó có thể không nhìn thấy một khoảng trống lãnh đạo bị bỏ ngỏ và đi thẳng vào trong đó”, ông Rudd nói với CNBC trong một chương trình về châu Á hôm 13/7.

  Thêm vào đó, việc Mỹ đang chỉ trích các đồng minh hay rút khỏi các tổ chức đa phương như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay đe dọa rời Tổ chức Thương mại Thế giới WTO khiến vị thế của Washington trên trường quốc tế giảm sút.

  Những điều này mở ra cơ hội cho người Trung Quốc. Với khát vọng siêu cường được ấp ủ trong nhiều năm qua, Bắc Kinh sẽ khó lòng bỏ qua cơ hội. Thậm chí, họ sẽ đi thẳng vào, lấp chỗ trống mà người Mỹ để lại.

  Kể từ sau khi ông Tập Cận Bình trở thành Chủ tịch Trung Quốc năm 2013, Bắc Kinh đã thay đổi chính sách đối ngoại của mình theo hướng quyết đoán hơn. Điều này khiến nhiều quốc gia không cảm thấy thoải mái với Bắc Kinh, thậm chí là duy trì một mối quan hệ căng thẳng.

  Ngoài Australia, hàng loạt các nước khác như Canada, Ấn Độ, Nhật Bản và Vương quốc Anh đang có mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc. Khi là một cường quốc yếu, Trung Quốc chọn cách che giấu sức mạnh. Tuy nhiên, khi đã mạnh hơn, Trung Quốc quyết đoán hơn về các vấn đề liên quan đến lợi ích và vai trò của họ trên trường quốc tế, ông Rudd cho biết.

  Linh Anh

  Theo Trí thức trẻ

  Nguồn: http://cafef.vn/cuu-thu-tuong-australia-trung-quoc-buoc-vao-khoang-trong-lanh-dao-toan-cau-khi-my-loay-hoay-voi-virus-corona-20200713165513346.chn