Tài chính

Giá hàng hóa đang có xu hướng tăng cao, nhưng điều này kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc

Giá hàng hóa đang có xu hướng tăng cao, nhưng điều này kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc

  “Vòng tuần hoàn” cuối cùng xảy ra vào giữa những năm 2000 trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn, và đạt đỉnh vào năm 2008 khi Trung Quốc phát triển trở thành cường quốc về hàng hoá toàn cầu.

  Giá các mặt hàng như dầu mỏ và kim loại cơ bản đã phục hồi mạnh mẽ từ tháng 10 năm ngoái nhờ những tin tức tích cực về các thử nghiệm vắc xin Covid-19, theo Vivek Dhar, nhà kinh tế năng lượng và khai thác tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, cho biết trên CNBC “Squawk Box Asia.”.

  “Bây giờ, câu hỏi liên quan đến “vòng tuần hoàn” có lẽ chỉ Trung Quốc mới có thể trả lời được”, ông nói. “Trung Quốc chiếm khoảng 50% đến 60% nhu cầu hàng hóa trong lĩnh vực khai thác. Vì vậy, nếu bàn về vòng tuần hoàn, thì liệu Trung Quốc sẽ làm gì vào năm 2021 sẽ là câu hỏi quan trọng”, Dhar cho biết thêm.

  Ông giải thích rằng sự gia tăng giá hàng hóa bắt đầu do Bắc Kinh cam kết kích thích cơ sở hạ tầng vào năm 2020. Liệu động lực đó có tiếp tục vào năm 2021 hay không thì đến nay vẫn chưa rõ.

  “Vòng tuần hoàn gần như chắc chắn sẽ xảy ra và Trung Quốc là quốc gia nắm giữ con át chủ bài. Tuy nhiên, cho đến khi có những sự hỗ trợ về chính sách – và kế hoạch 5 năm tới thực sự ưu tiên các lĩnh vực thâm dụng hàng hóa thay vì các lĩnh vực dịch vụ hoặc lĩnh vực tiêu dùng – thì hiện tại vẫn rất ít người tin vào câu chuyện vòng tuần hoàn, “Dhar nói.

  Quan điểm đó trái ngược với sự lạc quan của các ngân hàng đầu tư JPMorgan và Goldman Sachs về sự xuất hiện của các vòng tuần hoàn.

  Tính đến thứ Năm, kim loại cơ bản giao dịch với mức giá cao trên Sàn giao dịch kim loại London, với đồng tăng 2,57%, ở mức 8606 USD/tấn; nhôm tăng 1,23%, ở mức 2,141 USD; và kẽm tăng 2,17%,ở mức 2,877 USD. 

  Giá dầu đã được giao dịch cao hơn trong những phiên gần đây, cho đến khi một cuộc khủng hoảng năng lượng và thời tiết băng giá ở Mỹ xảy ra.

  Trong giờ giao dịch châu Á hôm thứ Sáu tuần trước, dầu thô Mỹ giảm 1,49% xuống 59,62 USD/thùng. Nhưng kể từ tháng 11 năm ngoái, giá dầu đã tăng gần 69%.

  Tính đến thứ Năm, giá dầu Brent chuẩn toàn cầu giao dịch lần cuối giảm 1,25% xuống 63,13 USD. Tương tự, dầu Brent cũng đã tăng khoảng 68% kể từ tháng 11.

  Ngân hàng Commonwealth đã đặt mục tiêu giá dầu ở mức 65 USD/thùng vào cuối năm nay, mà Dhar nói rằng đó là mức dự báo thấp.

  “Những kỳ vọng về vắc-xin Covid-19 chắc chắn là rất tích cực đối với dầu mỏ. Khoảng 2/3 lượng dầu tiêu thụ gắn liền với việc di chuyển và vận chuyển, do đó, bất kỳ tin tức tích cực nào về cuộc chiến chống Covid-19 đều có tác động tích cực to lớn đến giá dầu và kỳ vọng về nhu cầu dầu”.

  Ông nói thêm rằng quyết định của các nhà sản xuất dầu để giữ ổn định nguồn cung cũng như giảm một số nguồn cung đã cho phép giá năng lượng phục hồi.

  “Nhu cầu là vấn đề then chốt nhưng phía nguồn cung đang chứng minh được hỗ trợ rất tốt về mặt cơ cấu. Đó là lý do tại sao đợt tăng giá dầu này thậm chí có thể vượt qua dự báo của chúng tôi và đạt 70 USD vào cuối năm, “Dhar cho biết.

  Mỹ Linh

  Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

  Nguồn: http://cafef.vn/gia-hang-hoa-dang-co-xu-huong-tang-cao-nhung-dieu-nay-keo-dai-bao-lau-se-phu-thuoc-vao-trung-quoc-20210227174130967.chn