Kỹ năng sống

Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi!

  Bắt đầu từ hôm qua, những đợt bác sĩ đầu tiên sẽ chính thức rời tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) – sau hơn 2 tháng hết mình chiến đấu chống lại dịch Covid-19.

  “Tôi đã có rất nhiều kỷ niệm khó quên trong suốt 43 ngày ở đây”, bác sĩ Wen Chuan cho biết. “Tôi sẽ nhớ mãi những tháng ngày các bác sĩ và bệnh nhân cùng nhau động viên và chiến đấu chống lại đại dịch”.

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 1.

  43 nhân viên y tế tới từ Bệnh viện Nhân dân tỉnh Thiểm Tây là những người đầu tiên rời đi từ tờ mờ sáng. Họ là những bác sĩ và y tá dày dặn kinh nghiệm trực thuộc các khoa cấp cứu, khoa tiết niệu, khoa nhi, khoa thần kinh… (Ảnh: Tân Hoa Xã/Xiao Yijiu)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 2.

  Các y bác sĩ đang chất đồ lên xe để chuẩn bị rời Vũ Hán. Bác sĩ Ma Fuchun – trưởng nhóm – cho biết: “Chúng tôi tới đây từ 4/2 và đã làm việc tại hai bệnh viện tạm thời trong 40 ngày. Cùng với các đồng nghiệp tại thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Nam, chúng tôi đã điều trị khỏi cho 1.235 bệnh nhân. Ông cảm thấy may mắn vì không có ca tử vong nào trong thời gian này, cũng như đội ngũ y tế không bị nhiễm bệnh. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Xiao Yijiu)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 3.

  “Sự hiện diện của chúng tôi không chỉ giảm tải gánh nặng cho nhân viên y tế địa phương, mà quan trọng hơn, đem lại sự tự tin cho người dân Vũ Hán. Đây cũng là một cơ hội tốt để chúng tôi trau dồi tay nghề”, ông nói. Vị bác sĩ này cảm thấy có chút bồi hồi và lưỡng lự trước giờ trở về, như thể ông chưa muốn chia tay nơi này. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Xiao Yijiu)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 4.

  Nữ nhân viên y tế thuộc đội Thiểm Tây Gao Danping rơi nước mắt trên xe khi cuối cùng cô cũng hoàn thành nhiệm vụ để trở về nhà bên những người thân yêu. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Xiao Yijiu)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 5.

  Nữ nhân viên y tế giơ tay ra hiệu chào tạm biệt những người đứng bên ngoài qua ô cửa kính xe. Rất nhiều y bác sĩ không giấu nổi sự háo hức khi được gặp lại gia đình và bạn bè ở quê nhà sau nhiều tháng xa cách. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Shen Bohan)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 6.

  Khi chuyến xe chở các bác sĩ rời Vũ Hán đi qua, các cảnh sát đang đứng đợi tại trạm thu phí đứng nghiêm giơ tay chào từ biệt. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Xiao Yijiu)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 7.

  Đội ngũ y tế tỉnh Quý Châu cũng lưu luyến vẫy chào tạm biệt với các chiến sĩ cảnh sát tại Vũ Hán trước khi trở về quê nhà. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Xiao Yijiu)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 8.

  Ngồi trên chuyến xe đang lăn bánh rời khỏi Vũ Hán, các y bác sĩ không quên rút điện thoại ra và ghi lại những khoảnh khắc bình minh của thành phố đang dần hồi sinh sau dịch bệnh. Suốt 2 tháng qua, họ đã chiến đấu hết sức mình trong cảnh thiếu thốn vật tư, trang thiết bị, mệt tới mức không có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Xiao Yijiu)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 9.

  Nhân viên y tế Li Dongjiang đến từ tỉnh Quý Châu khoe kiểu đầu mới trước khi về quê, nhằm đánh dấu những tháng ngày mới tươi sáng hơn tại Vũ Hán. Trong quãng thời gian chiến đấu với dịch bệnh, rất nhiều y bác sĩ phải cắt đi mái tóc của mình vì không có thời gian chăm sóc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 10.

  Các nhân viên y tế tỉnh Thiên Tân vẫy tay chào tạm biệt nhóm tình nguyện viên ở Vũ Hán. Thay vì vẻ lo lắng, mệt mỏi cách đây nhiều tháng, những nụ cười đã bắt đầu xuất hiện trên gương mặt họ, dù ẩn sau lớp khẩu trang y tế. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Xiong Qi)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 11.

  Gương mặt ánh lên niềm vui của nữ nhân viên y tế khi được trở về nhà sau chuỗi ngày làm việc không biết mệt mỏi. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Xiong Qi)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 12.

  Họ cùng các tiếp viên hàng không giơ ngón tay cái chụp ảnh kỷ niệm trên chuyến bay rời Vũ Hán. Biểu tượng “ngón tay cái” được hiểu là “mọi thứ giờ đây đều đã ổn”. Sau khi đo thân nhiệt cho các hành khách, tổ bay lặng lẽ nói: “Cảm ơn vì tất cả. Xin chúc mọi người thượng lộ bình an”. (Ảnh: Tân Hoa Xã/Xiong Qi)

  Hàng ngàn y bác sĩ xúc động đến rơi lệ khi chia tay Vũ Hán để về nhà: Cảm ơn, mọi người đã vất vả rồi! - Ảnh 13.

  Nhân viên y tế đến từ đội Sơn Đông và Giang Tô đang vẫy tay chào nhau tại Sân bay Quốc tế Vũ Hán. Dù mỗi người một quê, tất cả họ đều cùng sát cánh trên một chiến tuyến để chống lại dịch Covid-19 và giành lại sự sống cho bệnh nhân. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

  (Theo Tân Hoa Xã, China Daily)

  Ngọc Hà

  Theo Báo dân sinh

  Leave a Comment