Tin tức

Hãng trang sức số một thế giới Pandora sẽ dừng đào kim cương

Pandora A/S, công ty sản xuất trang sức lớn nhất thế giới, sẽ ngừng sử dụng kim cương khai thác như một phần của chiến lược lớn nhằm loại bỏ nguyên liệu thô có liên quan đến phương pháp sản xuất phi đạo đức.

Bất chấp nhiều thập kỷ cải cách, thị trường trang sức toàn cầu vẫn ngập tràn các báo cáo về vi phạm nhân quyền tại hầm mỏ và các nhà máy. Để giải quyết những lo ngại này, năm ngoái Tiffany & Co đã bắt đầu cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết về nguồn gốc của những viên kim cương. Mỗi viên sẽ được đăng ký riêng, cho phép người mua theo dõi đường đi của nó từ hầm mỏ cho đến khi được bán.

Hãng trang sức số một thế giới Pandora sẽ dừng đào kim cương - Ảnh 1.

Trong khi đó, Pandora cho biết từ giờ sẽ chỉ sử dụng kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm. Công ty dự kiến phát hành bộ sưu tập đầu tiên sử dụng đá làm trong phòng thí nghiệm tại Vương quốc Anh và chuyển sang các thị trường khác vào năm 2022.

Mặc dù kim cương chỉ chiếm một phần nhỏ doanh số bán hàng của Pandora, động thái này phản ánh nhu cầu lớn hơn về tính bền vững của thị trường đồ trang sức. Một loạt nhà sản xuất và bán lẻ kim cương phòng thí nghiệm đã mọc lên trong những năm gần đây với mục tiêu bán các loại đá có giá tốt hơn, không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề đạo đức.

Doanh số bán kim cương toàn cầu đã giảm 15% vào năm 2020 do bất ổn kinh tế và lệnh hạn chế đi lại tại các quốc gia, theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm kim cương thế giới Antwerp và Bain & Co.

Doanh số kim cương và giá bán đã tăng trở lại trong năm nay, với việc De Beers bán được hơn 1,6 tỷ USD kim cương thô, nhiều nhất từ năm 2018. Theo De Beers, công ty kim cương lớn nhất thế giới, những người trẻ tuổi vẫn trung thành với những viên đá được khai thác từ hầm mỏ, chiếm khoảng 2/3 nhu cầu toàn cầu.

Những viên kim cương do phòng thí nghiệm của Pandora chế tạo với tỷ lệ năng lượng tái tạo trung bình đạt 60%, sẽ tăng lên thành 100% trong năm tới. Quyết định loại bỏ kim cương khai thác được đưa ra chưa đầy một năm sau khi Pandora cam kết ngưng sử dụng vàng, bạc khai thác trong các chế phẩm trang sức của mình. Đến năm 2025, toàn bộ hoạt động sản xuất của công ty sẽ chỉ sử dụng kim loại quý tái chế.

Báo cáo của Bain cho thấy thị trường đá tạo ra trong phòng thí nghiệm đăng tăng trưởng 2 con số. Các khách hàng trẻ cũng đặc biệt quan tâm đến việc xác định các nhà sản xuất bền vững.

Năm ngoái, Pandora chỉ sử dụng kim cương khai thác trên khoảng 50.000 sản phẩm trang sức của mình trong tổng số 85 triệu sản phẩm. Giá cả cũng là yếu tố được cân nhắc đến. Pandora cho biết kim cương làm từ phòng thí nghiệm có giá bằng 1/3 so với kim cường khai thác. Từ đó, việc chuyển đổi sẽ giúp người dùng tiếp cận được với các loại trang sức nhiều hơn.

Pandora khẳng định kim cương chế tạo trong phòng thí nghiệm sẽ có những đặc điểm vật lý giống với kim cương khai thác. Bộ sưu tập mới sử dụng toàn kim cương phòng thí nghiệm của hãng sẽ bao gồm nhẫn, vòng đeo tay, vòng cổ và hoa tai.

Cổ phiếu của công ty Đan Mạch tăng 7% sau khi thông tin này được công bố.

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: http://cafef.vn/hang-trang-suc-so-mot-the-gioi-pandora-se-dung-dao-kim-cuong-20210504170325026.chn