Công nghệ - Bảo mật

Honda dọa kiện vì “con cưng” SH bị dìm hàng trực diện với xe điện eSH, Pega phản pháo: Là chuyện bình thường, lấy làm tiếc vì hiểu nhầm!

Ngày 1/1/2020, hãng xe điện Pega (tiền thân là HK Bike) tổ chức sự kiện ra mắt mẫu xe máy điện mới mang tên eSH. Với thiết kế na ná SH, ban lãnh đạo đã so sánh trực diện với dòng xe này của Honda, cho rằng eSH có những ưu thế vượt trội hơn hẳn, từ việc giảm ô nhiễm, không gây tiếng ồn đến tiết kiệm gấp 34 lần mà giá chỉ bằng 1/3.

Mới đây, Công ty Honda Việt Nam đã có văn bản phản hồi về vấn đề này tới Pega.

Honda: Có thể khởi kiện

Trong văn bản mà ông Naoki Suiko – Giám đốc lĩnh vực kinh doanh xe máy Honda Việt Nam cho biết: “Công ty Pega đã sử dụng hình ảnh của xe SH tại buổi ra mắt xe eSH mà không được sự chấp thuận/cho phép của Honda Việt Nam. Hành vi trên đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Honda Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do Honda Việt Nam sản xuất.”

Ông cũng khẳng định hành vi quảng cáo bằng cách so sánh trực diện này đã vi phạm Luật Quảng cáo và Luật Cạnh tranh hiện hành.

Theo đó, Honda yêu cầu Công ty Pega chính thức gỡ bỏ và chấm dứt các quảng cáo, bài đăng, hình ảnh và video có nội dung so sánh trực tiếp giữa hai xe eSH và SH, đồng thời cam kết không tái diễn.

Honda dọa kiện vì “con cưng” SH bị dìm hàng trực diện với xe điện eSH, Pega phản pháo: Là chuyện bình thường, lấy làm tiếc vì hiểu nhầm! - Ảnh 1.

Một phần văn bản Honda gửi Pega mới đây

Ngoài ra, ông Naoki Suiko cho hay nếu phía Pega không xử lý và xác nhận trong vòng 5 ngày, Honda sẽ thực hiện những hành động pháp lý, thậm chí là khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Pega: Là chuyện rất bình thường, “lấy làm tiếc vì hiểu nhầm”

Phản hồi lại văn bản từ phía Honda, ông Đoàn Linh – CEO của Pega cho biết “rất lấy làm tiếc về sự cố hiểu nhầm” này.

Vị lãnh đạo hãng xe điện cho hay lễ ra mắt chỉ là một sự kiện nội bộ của công ty. Đồng thời, sự so sánh này là chuyện “rất bình thường” trong giới công nghệ toàn cầu, như Apple năm 2007 tại buổi lễ ra mắt từng so sánh Iphone 3 với Moto Q của Motorola, Nokia E62 của Nokia,…

CEO Đoàn Linh cũng khẳng định luôn tôn thượng pháp luật và không hề có quảng cáo, bài đăng, hình ảnh hay video của công ty có nội dung so sánh trực diện eSH với SH.

Ông mong Pega và Honda có thể trở thành những “người bạn” đồng hành, học hỏi thúc đẩy nhau để cùng thành công, giống như Messi và Ronaldo trong giới bóng đá.

Honda dọa kiện vì “con cưng” SH bị dìm hàng trực diện với xe điện eSH, Pega phản pháo: Là chuyện bình thường, lấy làm tiếc vì hiểu nhầm! - Ảnh 2.

Văn bản phản hồi từ Pega

Trước đó, sự kiện ra mắt xe máy điện eSH của Pega mang tên “Cuộc chiến thần thánh” có sự góp mặt của ban lãnh đạo công ty, các chủ đại lý và đông đảo cơ quan truyền thông báo chí. Tại đây, trước thắc mắc của phóng viên rằng việc so sánh trực diện với thương hiệu khác liệu có gây phản ứng từ phía Honda hay không, Giám đốc Đoàn Linh cho biết đây là cách để khách hàng nhận thấy sự vượt trội của eSH, đã có sự chuẩn bị trước và không ngại cạnh tranh với đối thủ xe xăng.

Honda dọa kiện vì “con cưng” SH bị dìm hàng trực diện với xe điện eSH, Pega phản pháo: Là chuyện bình thường, lấy làm tiếc vì hiểu nhầm! - Ảnh 3.

Ảnh: Tuoitre.vn

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) từng trao đổi với Nhadautu.vn, căn cứ vào Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo và Nghị định 75/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh, hãng Pega có thể bị xử phạt tiền 30.000.000 đồng – 40.000.000 đồng đối với hành vi bị cấm trong quảng cáo và 100.000.000 đồng – 200.000.000 đồng khi vi phạm hoạt động cạnh tranh không lành mạnh. Ngoài ra có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động, tịch thu khoản lợi nhuận từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

Được biết, hồi năm 2019, Piaggio Việt Nam cũng đã từng có thông tin công khai theo đuổi các vấn đề pháp lý với Pega khi hãng xe điện này cho ra mắt mẫu xe mà Piaggio cho rằng có kiểu dáng giống Vespa.


T.D

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Comment